• TINHHOANET

Kỳ lạ dòng sông ở Mexico bỗng nhiên “mất tích” chỉ sau một đêm

Chỉ sau một đêm, dòng sông Atoyac của Mexico bỗng nhiên “mất tích” một cách khó tin khiến người dân địa phương không khỏi bàng hoàng, nó cũng đang gây ra tình trạng thiếu hụt nước nghiêm trọng cho khu vực.

Hàng nghìn người Mexico đã hết sức sửng sốt khi phát hiện dòng sông Atoyac rộng mênh mông nay bỗng “mất tích” chỉ trong một đêm.
Hàng nghìn người Mexico đã hết sức sửng sốt khi phát hiện dòng sông Atoyac rộng mênh mông nay bỗng “mất tích” chỉ trong một đêm.

Sông Atoyac nằm ở bang Veracruz, phía đông Mexico, chảy qua 8 thị trấn ở miền núi Mexico và là nguồn nước duy nhất cho 10.000 hộ dân bang Veracruz.

Theo nguồn tin từ các nhà chức trách, dòng sông đột nhiên biến mất là do một khe nứt hình thành sau cơn địa chấn xảy ra trong đêm. Hiện chưa rõ cụ thể tác động của các khe nứt tới dòng sông.
Sông Atoyac chảy qua 8 thị trấn ở miền núi Mexico.
Người dân ở San Fermin (Mexico), nơi xuất hiện các vết nứt gãy sau cơn địa chấn, cho biết họ đã nghe thấy một tiếng động lớn và cảm thấy mặt đất rung chuyển trong đêm hôm đó.

Bà Juana Sanchez, một cư dân địa phương chia sẻ: “Lúc đầu, chúng tôi thấy nước ở các vòi không chảy nữa nên thử đi kiểm tra và phát hiện một vết nứt dài ngay dưới lòng sông và nước sông đã cạn kiệt”. 

Khe nứt dài tới 30m đã rút khô một khúc sông chỉ sau một đêm.

Lực lượng bảo vệ dân sự đã được huy động đến hiện trường và xác nhận một khe nứt. Giám đốc của cơ quan ứng cứu khẩn cấp, ông Ricardo Maza Limon, cho biết vết nứt hình thành là do hiện tượng “đứt gãy địa chất”.

Theo thông tin từ các quan chức địa phương, hiện miệng các vết mở khá rộng, tuy nhiên nó sẽ còn tiếp tục mở rộng thêm và tạo nên nhiều vết nứt mới.

Một đoạn sông cạn khô do bị vết nứt hút hết nước.
Vết nứt này kéo dài khoảng gần 3 km. Sự biến mất của con sông ảnh hưởng đến nguồn cấp nước cho hàng ngàn hộ dân cũng như nguồn nước tưới tiêu cho các trang trại mía, nguồn thu nhập chính của họ.
Vết nứt dài gần 3 km giữa dòng sông được xác định là nguyên nhân sự biến mất của dòng sông này.

Sông Atoyac cũng là nguồn cung cấp nước cho sông Cotaxtla. Do đó, dòng sông cũng được các nhà chức trách xác nhận là bị hạ xuống thấp hơn mực nước thông thường.

Ông Limon thông báo với người dân rằng họ đang làm việc với Uỷ ban tài nguyên nước quốc gia để tiến hành một cuộc điều tra khoa học. Các kế hoạch khẩn cấp cũng sẽ được thực hiện sớm để tìm ra giải pháp cho tình trạng thiếu hụt nước.

Theo Afamily

x