• TINHHOANET

Kỳ bí dòng sông quanh năm nước sôi sùng sục trong rừng Amazon

Một dòng sông kỳ lạ chảy xuyên qua rừng Amazon, có thể luộc chín bất cứ loài động vật nào lỡ chân sa xuống đó bởi nước sông quanh năm sôi sùng sục, nhiệt độ trung bình lên tới 86 độ C.

Cảnh quan kỳ vỹ với khói bốc lên nghi ngút ở dòng sông nước sôi.
Cảnh quan kỳ vĩ với khói bốc lên nghi ngút ở dòng sông nước sôi.

Truyền thuyết về dòng sông nước sôi ở khu rừng Amazon mới được các nhà khoa học phát hiện là hoàn toàn có thật.

Nhà vật lý địa chất người Peru Sofia Ruzo, là người đã được tận mắt chứng kiến nó và thực hiện các cuộc nghiên cứu để đóng góp vào công tác bảo tồn cảnh quan thiên nhiên ở đây cũng như khám phá sâu thêm về dòng sông độc nhất này.

dong-song-ky-la
Nhiệt độ trung bình của dòng sông nước sôi lên đến 86 độ C.

Theo đó, con sông này rộng 25m, sâu 6m và dài 6km. Nhiệt độ trung bình của dòng sông nước sôi lên đến 86 độ C khiến dòng sông lúc nào cũng bốc khói nghi ngút, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Con sông này từ lâu đã được coi là huyền thoại ở Peru.
Con sông này từ lâu đã được coi là huyền thoại ở Peru.

Theo các nhà khoa học, nước nóng đến độ có thể pha một ấm trà ngon và thậm chí sẽ luộc chín bất kỳ sinh vật xấu số nào vô tình rơi xuống dòng sông.

Ruzo trên đường đi tìm dòng sông huyền thoại giữa rừng rậm Amazon.
Ruzo trên đường đi tìm dòng sông huyền thoại giữa rừng rậm Amazon.

Nhà địa chất học Sofia Ruzo cho biết: “Đứng ở đây, bạn có thể nghe thấy âm thanh của khu rừng nhiệt đới vọng lại, hơi nóng từ dòng sông bốc lên. Cảnh quan nơi đây đúng là hiếm có”.

dong-song-ky-la
Ruzo đang lấy mẫu nước tại dòng sông sôi.

Trước khi ông Rido khám phá ra dòng sông, người dân sống quanh vùng Amadon đều đã quen thuộc với truyền thuyết về dòng sông sôi sục chạy qua khu rừng Amazon kỳ vĩ này nhưng chưa có bằng chứng nào chứng minh nó có thật.

Một con ếch bị bỏng khi tiếp xúc với nước sông.
Một con ếch bị bỏng khi tiếp xúc với nước sông.

Hiện ông Ruzo đang tiến hành những cuộc nghiên cứu địa nhiệt kỹ càng về dòng sông, đồng thời cũng cộng tác với các nhà sinh thái vi sinh vật để điều tra các vi sinh vật chịu cực hạn sống ở dưới lòng sông này.

Kết quả nghiên cứu có thể cung cấp thông tin về cách sự sống bắt đầu hàng tỷ của năm trước, khi Trái đất còn là một hành tinh khắc nghiệt.

Cảnh đẹp kì vĩ của con sông.
Cảnh đẹp kì vĩ của con sông.

Ông nhấn mạnh rằng dòng sông đang bị đe doạ nghiêm trọng và ông đang nỗ lực để kêu gọi sự quan tâm của mọi người nhằm cứu lấy dòng sông và cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ nơi đây.

Ông Ruzo chia sẻ: “Dòng sông là một kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp, nhưng nó sẽ dần biến mất nếu chúng ta không hành động sớm để cứu lấy nó”. 

dong-song-ky-la
Tuy nhiên cảnh quan xung quanh dòng sông nước sôi đang bị phá hoại do khai thác gỗ trái phép.

Khi Ruzo đến vùng đất này năm 2011, ông cho biết những ngọn núi ở đây đã bị tàn phá do khai thác trái phép. Nếu không bảo vệ, kỳ quan này sẽ nhanh chóng bị phá hoại.

Ông Ruzo hy vọng rằng dòng sông sẽ được quan tâm rộng rãi hơn, các nhà chức trách và các tổ chức nên tìm giải pháp bảo tồn để nó được tồn tại lâu dài hơn trong thiên nhiên.

Theo Afamily

x