• TINHHOANET

Kinh hoàng với giá đỗ sản xuất bằng hóa chất độc hại

Chỉ cần rảo quanh một vòng khắp các chợ, từ vùng quê tới thành thị, chợ nào chúng ta cũng thấy những chậu giá đậu trắng ngà.

Những cọng giá trông thật bắt mắt và tươi ngon. Nhưng có ai ngờ đâu, chính cái món ăn khoái khẩu đó lại có thể tiềm ẩn mối hoạ khôn lường cho sức khoẻ của con người.

Hóa chất dùng để ngâm cho đậu xanh nhanh nảy mầm

Trước đây giá đậu đều được làm bằng đậu xanh của mình (Việt Nam) và không dùng bất kỳ thứ hoá chất nào. Nhưng những năm trở lại đây, những người làm giá đã chuyển sang dùng loại đậu xanh của Trung Quốc vì giá rẻ và nẩy mầm đều, dễ làm. Song song đó, các loại hoá chất dùng cho quy trình sản xuất giá như làm cho đậu nhanh nẩy mầm, giá trắng, giòn đều có giá thành khá rẻ, tất cả đều mang nhãn mác Trung Quốc, được bán tràn lan trên thị trường.

Quy trình sản xuất giá đậu có rất nhiều công đoạn. Sau khi ủ đậu vài tiếng rồi ngâm nước vôi, cách 3 tiếng thì tưới nước một lần. Nước được xử lý bằng cách pha một thứ bột màu trắng. Các lu giá đến ngày thứ 2 là bắt đầu được ngâm với thuốc chống ra rễ. Từ ngày thứ 2 và ngày thứ 3, cứ sau khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ thì các lu giá được ngâm với thuốc này khoảng 15 phút mỗi lần, rồi đổ nước đi.

Sau 5 ngày, giá được trút ra tươi ngon, đều tăm tắp trông thật đẹp mắt. Để cọng giá thêm phần trắng hơn, phải có công đoạn pha những muỗng hoá chất dạng bột màu trắng vào trong bể nước, khuấy đều, sau đó đưa giá vào ngâm trong gần 1 tiếng đồng hồ.

Để giá phát triển nhanh, đều và không mọc rễ, người làm giá sử dụng thứ bột hoá chất này

Lần đầu cho thứ bột này vào bể nước, mùi của nó sộc lên mũi tôi, ngây ngấy, cay cay và nghèn nghẹt khó thở, đó là một loại thuốc tẩy làm cho giá trắng và dòn, có như vậy khách hàng mới không chê và bán được giá. Tất cả các loại thuốc khi sử dụng đều không có nhãn mác, cũng chẳng có một chữ tiếng Việt hướng dẫn quy trình sử dụng.

Giá sau khi đã được tẩy trắng.

Với phương pháp làm giá chạy theo lợi nhuận như trên, sức khoẻ người tiêu dùng đang bị đe doạ nghiêm trọng.

Tổng hợp

x