Kim Jong-nam bị ám sát: 3 nghi phạm bị bắt, 5 mối nghi ngờ lớn chờ giải thích

17/02/17, 07:12 Chưa phân loại

Anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam vào sáng 13/2 đã bị sát hại tại Malaysia. Có hai người phụ nữ và một người đàn ông được cho là nghi phạm đã bị bắt giữ, nhưng vụ án đến nay vẫn có nhiều chỗ khó hiểu và đầy nghi vấn.

afp_20170215_081851001
Liệu có phải Kim Jong-un đã ra lệnh giết anh trai mình? Động cơ là gì?

Sau khi ông Kim Jong-nam bị sát hại, cảnh sát Malaysia đã xác định có 6 nghi phạm, và đã bắt giữ người phụ nữ và một người đàn ông. Nhưng tuyên bố của cảnh sát đã không cho biết thêm chi tiết.

Trước cái chết của ông Kim Jong-nam, truyền thông các nơi đều đưa ra những nhận định khác nhau, nhưng chung quy đều đặt ra 5 mối nghi vấn lớn:

1. Tại sao ông Kim Jong-nam xuất hiện ở Malaysia?

Ông Kim Jong-nam vào sáng 13/2 trong khi đang chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia thì bất ngờ bị tấn công từ đằng sau.

Kim Jong-nam thường đến Macao và Trung Quốc, vậy thì lý do tại sao ông đã xuất hiện ở Malaysia vẫn là một bí ẩn.

Kim Jong-nam đã bị tấn công cụ thể như thế nào, cũng được truyền thông các nước đưa tin. Tờ Yonhap cho biết, ông Kim Jong-nam đã bị 2 nữ sát thủ Triều Tiên dùng “kim độc” sát hại; truyền thông Malaysia trích lời cảnh sát cho biết, Kim Jong-nam trước khi lên máy bay đã nói với các nhân viên sân bay rằng ai đó đã tấn công ông “từ phía sau” và xịt một chất lỏng vào mặt, khiến ông đau đớn không chịu được.

Viện Tình báo Quốc gia Hàn Quốc hôm 15/2 cho biết, ông Kim Jong-nam đã bị sát hại bằng chất có độc tính cao, nhưng bị xịt chất lỏng gây chết người thì cần phải chờ xác nhận.

Truyền thông Malaysia cho rằng, chất độc sát hại Kim Jong-nam có độc tính có thể mạnh hơn chất độc xyanua kali.

2. Người lái xe taxi là ai?

Một số tờ báo cho biết, hai người phụ nữ sau khi tấn công ông Kim Jong-nam, đã vội chạy ra ngoài nơi có chiếc xe taxi đang đợi sẵn để tẩu thoát. Còn có một số kênh truyền thông phỏng vấn các quầy thu tiền taxi ở sân bay. Theo các nhân viên ở các quầy này cho biết, tại thời điểm đó có một người phụ nữ với vẻ luống cuống gọi taxi.

Vậy rốt cuộc người lái taxi là ai? Taxi đang đợi sẵn bên ngoài sân bay, hay là sau khi được người phụ nữ kia gọi mới tới?

3. Nghi phạm rốt cuộc là ai?

Cảnh sát Malaysia đã xác định có 6 nghi phạm, sau đó đã bắt giữ 2 người phụ nữ và một người đàn ông.

Hôm 15/2, cảnh sát đã bắt giữ một người phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, sinh ngày 31/5/1988 tại Nam Định. Cảnh sát thông qua video giám sát ở sân bay đã nhận ra cô mặc một chiếc áo màu trắng, trên ngực áo có chữ LOL, lang thang một mình ở sân bay. Sau khi bị bắt, cô khai rằng cô đi cùng một người bạn nữ và 4 người đàn ông đến Malaysia để du lịch. Khi hạ cánh tại sân bay thì 4 người đàn ông nói rằng họ muốn trêu đùa một hành khách. Họ đề nghị cô xịt chất lỏng vào mặt vị khách này, còn người phụ nữ còn lại bịt khăn tay vào mặt nạn nhân. Và hành khách đó là Kim Jong-nam.

Nghi phạm nói: “Họ nói với tôi đó là một trò đùa. Tôi không biết việc đó lại giết chết ông ấy”.

Nghi phạm nữ thứ hai bị bắt lúc 2h sáng ngày 16/2. Người này tên là Siti Aishah, sinh ngày 11/2/1992 tại tại Serang, Indonesia. Thông tin chi tiết hơn không được cảnh sát cung cấp.

Tờ Associated Press đưa tin, cảnh sát cảnh sát trưởng bang Selangor của Malaysia, ông Abdul Samah cho biết vào tối 16/2, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông có liên quan đến vụ án. Theo đó, nghi phạm là người đàn ông Malaysia 26 tuổi, đã bị bắt giữ tại thành phố Ampang, bang Selangor. Người này được cho là bạn trai của nữ nghi phạm thứ 2, người mang hộ chiếu Indonesia bị bắt giữ sáng 16/2.

Vậy, trong vụ án này nghi phạm rốt cuộc là ai? Trong một sân bay đông đúc, họ làm sao ra tay được chính xác như vậy? Và những nhân chứng là ai?

4. Người chủ mưu đằng sau là ai?

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Kim Jong-un sau khi nhậm chức, đã hai lần phái người ám sát ông Kim Jong-nam khi ông này đang sống ở nước ngoài, nhưng đã không thành công.

Trong năm 2013, ông Kim Jung-un đã cho hành quyết chú họ của mình là ông Jang Song-thaek. Tờ Yonhap tiết lộ, người tiếp theo trong gia đình sẽ bị ông Kim Jong-un diệt trừ là người anh trai cùng cha khác mẹ, tức ông Kim Jong-nam.

Mặc dù chưa có bằng chứng thuyết phục, nhưng người ta tin rằng Kim Jong-nam bị ám sát. Vậy, rốt cuộc ai đã làm chuyện đó? Tất cả những điều này đang chờ được điều tra làm rõ.

5. Kim Jong-un đã ra lệnh? Động cơ là gì?

Mặc dù ám sát và hành quyết đối thủ chính trị là thủ đoạn quen dùng của ông Kim Jong-un, nhưng giả thiết ông này sát hại anh trai của mình, thì động cơ vẫn khiến nhiều người phân tích.

Giới bên ngoài phân tích, thứ nhất, Kim Jong-nam đối với Kim Jong-un cũng không gây nên mối đe dọa trực tiếp. Kim Jong-nam nhiều năm sống lưu vong, không đủ khả năng để củng cố lực lượng của mình tại Triều Tiên, hơn nữa ông này cũng đã từng công khai tuyên bố rằng không có hứng thú với chính trị.

Thứ hai, vụ ám sát Kim Jong-nam, nhìn chung sẽ không có lợi cho Kim Jong-un, bởi nó có thể dẫn đến những bất ổn cho chính quyền Triều Tiên, hơn nữa có thể khiến cho Kim Jong-un càng bị xã hội quốc tế cô lập.

New York Times đã dẫn lời của nhà phân tích Cheong Seong-Chang của Viện nghiên cứu Sejong (Seoul). Ông Cheong nói rằng, một khi Triều Tiên tham dự vào vụ án này, nước Mỹ có thể đưa Triều Tiên vào danh sách chống khủng bố. Triều Tiên vì phát triển vũ khí hạt nhân và vi phạm nhân quyền mà đã bị trừng phạt.

Tuy nhiên, Voice of America đã ​​dẫn lời giáo sư Đại học Dongguk, ông Kim Yong Hoon nói rằng mặc dù Kim Jong-nam không đặt ra một mối đe dọa trực tiếp, nhưng Kim Jong-un có thể coi ông ấy trong 20-30 năm tới sẽ trở ngại đến quyền lực của mình. Bởi vậy mới có thể trực tiếp hoặc gián tiếp hạ lệnh diệt trừ như vậy.

Cũng có phân tích cho rằng, trong giai tầng tinh anh của Triều Tiên có người một lòng trung thành với Kim Jong-un, vì vậy đã hạ độc thủ Kim Jong-nam.

Theo NTDTV

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x