Không thể ngờ: Tôm hùm trong quá khứ được dùng làm thức ăn gia súc!

18/05/18, 14:22 Tri thức

Món tôm hùm sang trọng là thế, nhưng ít ai biết trong quá khứ, đây được xem là thức ăn cho gia súc hoặc những người nghèo khổ trong xã hội. 

Trong quá khứ, tôm hùm được xem là thức ăn cho gia súc hoặc những người nghèo khổ trong xã hội.

Đối với thực khách, tôm hùm là loại thức ăn sang trọng, chuyên được phục vụ tại một nhà hàng được mọi người yêu thích, là món ăn mang đầy tính biểu tượng của đẳng cấp và sự đam mê. Món tôm hùm nhúng bơ chỉ thường được dùng trong những dịp đặc biệt.

Một thời bị rẻ rúng

Tuy nhiên, không phải lúc nào món ăn này cũng đem đến giá trị to lớn như thế. Trong thực tế, khi những người định cư châu Âu lần đầu tiên dặt chân đến bờ biển Hoa Kỳ, lượng tôm hùm lúc này rất dồi dào. Nó nhiều đến nỗi người ta đã sử dụng tôm hùm làm thức ăn cho lợn.

Tôm hùm trong quá khứ chỉ là loại thức ăn cho lợn

Những năm đầu tiên tại khu định cư châu Âu, cư dân ven biển Đông Bắc đã tìm thấy tôm hùm khi nó bị cuốn trôi vào bờ trong những chiếc cọc cao hai mét. Lúc này chúng được xem là rác rưởi, côn trùng, thậm chí còn được gọi là “gián biển”.

Theo Linda Greenlaw trong cuốn hồi ký mang tên The Lobster Chronicles xuất bản vào năm 2002, cô đã có đoạn nói đến việc ngư dân của làng đánh bắt loài tôm hùm nổi tiếng Maine Au Haut đã gọi chúng với cái tên là “bọ”.

Quay trở lại những năm 1700, loài tôm hùm Maine và Homarus Americanus là những thứ bị ném vào máng thức ăn của gia súc. Vỏ của nó được nghiền nát và dùng làm phân bón cho cây. Người Mỹ bản địa đã sử dụng loài tôm này để làm mồi câu cho mình.

Trước những năm 1800, những người duy nhất ăn tôm hùm chính là các góa phụ, trẻ mồ côi, công chức và tù nhân. Những người bán hàng rong cũng thường xuyên vận chuyển tôm hùm đến bán cho tầng lớp người nhập cư Ireland.

Tại một thị trấn ở Massachusetts, một nhóm người nô lệ đã đưa những người chủ của mình ra tòa và giành được lệnh cấm giới hạn về việc họ sẽ được phục vụ tôm hùm 3 lần/ tuần, theo tạp chí Mother Jones.

Tôm hùm được xem là rác trong những năm 1700

Những vỏ tôm hùm nằm rải rã trước sân của một ngôi nhà tựa như những loại phế liệu đã hư hỏng ngày nay, được xem là dấu hiệu đáng xấu hổ của sự nghèo đói và suy đồi đạo đức.

Trở thành món ăn sang trọng

Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi chuyến du lịch bằng đường sát vào cuối năm 1800 được thực hiện. Lúc này các nhà khai thác tàu biển đã phục vụ tôm hùm như thể đó là một món ăn sang trọng cho những khách hàng nội địa, những người không hề biết đến việc loại thức ăn “côn trùng” này chỉ được coi là rác.

Thời điểm này các du khách thượng lưu cũng bắt đầu đi du lịch đến Maine vào những mùa hè. Họ tỏ ra vô cùng thích thú khi thưởng thức món hải sản kỳ lạ. Từ đây các kiện hàng tôm hùm đông lạnh bằng đá đã được chuyển đi khắp nơi trong nội địa và nó đã trở nên vô cùng nổi tiếng.

Nhiều nhà hàng bắt đầu phục vụ tôm hùm. Nó đã xuất hiện bên cạnh những món ăn sang trọng trong bảng thực đơn lần đầu tiên vào năm 1850, mặc dù theo tạp chí Mother Jones tôm hùm khi này chỉ là một món ăn phụ.

Các đầu bếp đã phát hiện ra rằng việc chế biến những con tôm hùm còn tươi sống sẽ mang đến hương vị thơm ngon gấp nhiều lần so với khi họ giết chúng rồi mới tiến hành nấu nướng. Món ăn này sẽ càng tuyệt vời hơn khi được trình bày trên một chiếc đĩa Trung Quốc kết hợp với một chút rau húng tây và lớp bơ tan chảy trên bề mặt.

Vào những năm 1870, những người từng có kinh nghiệm đánh bắt đã đi dọc theo bờ biển Maine để tìm kiếm tôm hùm. Đây là nơi xem những con tôm hùm có trọng lượng từ 2 – 2,5 kg là khá nhỏ.

Nhu cầu tăng cao quá mức đã thôi thúc hoạt động đánh bắt diễn ra mạnh mẽ. Theo đó giá tôm hùm đã đạt đến mức đỉnh điểm vào những năm 1920.

Nhưng sau đó cuộc Đại Suy Thoái đã diễn ra. Nó đã khiến cho lượng khách hàng có đủ khả năng thưởng thức món ăn sang trọng này suy giảm đáng kể. Do đó, món tôm hùm có giá bán giảm sâu sau đó và trở thành loại thực phẩm đóng hộp rẻ tiền.

Trong những năm 1940, bạn có thể mua tôm hùm trong các lon đựng tựa như loại cá ngừ đóng hộp ngày nay. Ở thời kỳ thế chiến II, tôm hùm đóng hộp được dùng để nuôi dưỡng những người lính. Đây cũng là lúc mà món ăn sang trọng này có giả rẻ hơn cả đậu đóng hộp và người ta tiếp tục sử dụng nó làm thức ăn cho vật nuôi.

Nhưng đến năm 1950, tôm hùm đã lấy lại được vị trí của mình trên những bảng thực đơn được xem là biểu tượng của sự sang trọng. Các ngôi sao điện ảnh đã chụp ảnh ăn uống của mình cùng với món ăn này. Nhiều nhà hàng lại bắt đầu phục vụ nó như một món ăn đặc sản, khiến cho giá tôm hùm tăng lên nhanh chóng.

Ngày nay, loài tôm hùm đã truyền cảm hứng cho cả một giáo phái, cho những tín đồ và cả cư dân của nó.

Hơn 100 người sống quanh năm trên Isle Au Haut, một hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi biển Maine ở vịnh Penobscot chuyên sống bằng nghề đánh bắt tôm hùm. Đây được xem là thủ phủ tôm hùm của thế giới. Vào thời điểm từ tháng 5 – tháng 12 chính là lúc việc dánh bắt tôm hùm diễn ra mạnh mẽ nhất.

Isle Au Haut không có bất kỳ khách sạn hay nhà hàng nào ngoài Linda  Greenlaw, người đã trở nên nổi tiếng khi cô xuất hiện trong bộ phim The Perfect Storm và xuất bản quyển hồi ký vào năm 2002.

Thị trấn này bao gồm một cửa hàng tổng hợp, một ngôi trương, một nhà thờ, một tòa thị chính, một ngọn hải đăng và một cái bưu điện nhỏ nhất cả nước.  Isle Au Haut cũng bao gồm một khu cắm trại với năm điểm đến, nhưng khách hàng cần phải đặt chỗ trước.

Trong mùa xuân này, khi mà nhu cầu của thực khách quốc tế về món tôm hùm gia tăng mạnh mẽ, kết hợp với nhu cầu dự trữ thực phẩm vào mùa Đông của những người khai thác hải sản Canada, nó đã khiến cho giá tôm hùm tăng vọt lên 15 USD cho ½ kg.

Trong khi đó, một món tôm hùm được phục vụ trong thực đơn của nhà hàng ở Boston sẽ có giá lên đến 50 USD, theo Boston Globe.

Những con tôm hùm tươi sống có giá đắt đỏ

Nhưng khi mùa hè đến và không khí ấm dần, giá tôm hùm sẽ quay trở lại mức bình thường với 6 USD cho ½ kg.

Uniwriter, theo Vintagenews

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Hạt giống

  Hạt giống

x