• TINHHOANET

Không nên ăn ớt khi mắc bệnh, mang thai hoặc cho con bú

Ớt tươi có chứa nhiều vitamin C, B1, B2, cartonrin, canxi, photpho, sắt… giúp cơ thể phòng tránh một số bệnh đồng thời giúp ngon miệng khi ăn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, ăn ớt chỉ có hại chứ không có lợi.

Đối với phụ nữ có thai, việc ăn cay không ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ nhưng theo các nhà khoa học, việc ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Còn theo kinh nghiệm dân gian, mẹ ăn quá cay, con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng nhiệt trong người.
Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn ớt bởi các chất kích thích trong loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến trẻ thông qua dòng sữa, khiến bé khó ngủ, hay quấy khóc.
Sau phẫu thuật, vết thương rất cần có thời gian để lành lặn vì vậy cần tránh ăn ớt bởi ăn nhiều đồ nóng dễ gây lở loét, nóng rát cho da.
Đối với những người bị viêm da hoặc cơ thể có nhiều mụn, ăn ớt không chỉ làm nóng trong mà còn khiến cho da bạn càng bị viêm và nổi mụn nghiêm trọng.  
Người bị bệnh về mật tuyệt đối không được ăn ớt bởi chất kích thích trong loại quả này sẽ làm tăng dịch vị trong dạ dày. Dịch vị tiết ra nhiều khiến túi gan co lại, dịch gan tiết ra khó khăn hơn từ đó dẫn đến viêm túi gan và tuyến tuỵ.
Người mắc bệnh tim, não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi cũng cần ăn hạn chế. Trong ớt chứa các nhân tố khiến lượng máu trong quá trình tuần hoàn tăng cao, tim đập nhanh, nếu xảy ra trong thời gian dài có thể dẫn đến suy tim, thậm chí là tử vong. (Ảnh minh họa)
Những người bị bệnh trĩ: Các chất kích thích trong ớt gây tích nước trong tĩnh mạch có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ trong hậu môn. (Ảnh minh họa)

Theo Yan

x