• TINHHOANET

Không khí lạnh tràn về miền Bắc gây rét trên diện rộng

Trong hôm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục tràn về khu vực miền Bắc gây rét trên diện rộng, trong đó Hà Nội giảm khoảng 7 độ C. Nhiệt độ toàn miền đồng loạt giảm xuống còn 13-16 độ, tại các tỉnh Đông Bắc Bộ còn có mưa rải rác.

Không khí lạnh tràn về miền Bắc gây rét trên diện rộng. (Ảnh: Internet)

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bắt đầu từ chiều qua (30/11), không khí lạnh đã tràn đến các tỉnh biên giới nước ta. Đến đêm qua, rạng sáng nay, người dân thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng mới cảm nhận rõ cái lạnh. Rạng sáng nay, nhiệt độ toàn miền đồng loạt giảm xuống còn 13-16 độ, tại các tỉnh Đông Bắc Bộ còn có mưa rải rác.

Hôm nay, không khí lạnh tiếp tục được bổ sung nên toàn miền Bắc sẽ duy trì rét cả ngày. Cao nhất tại Hà Nội ở mức 18-20 độ C, giảm khoảng 7 độ so với hôm qua. Các tỉnh ven biển, trung du phổ biến 18-19 độ. Khu vực Tây Bắc Bộ ở mức 21-23 độ C.

Đêm nay, nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội có thể xuống mức 14-16 độ, các tỉnh vùng núi xuống còn 10-13 độ, vùng núi cao rét dưới 10 độ.

Không khí lạnh mạnh tràn xuống gây mưa cho khắp Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế từ đêm qua, sáng hôm nay sẽ mở rộng khắp toàn miền, cường độ mưa tăng lên. Khu vực Hà Tĩnh – Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo đợt mưa này có thể kéo dài đến hết ngày 4/12.

Nhiệt độ cao nhất tại Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế hôm nay duy trì ở mức 21-24 độ, đêm lạnh 17-20 độ.

Khu vực Đà Nẵng – Bình Thuận se lạnh với mức nhiệt 26-29 độ ban ngày, đêm 22-25 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ nắng dịu, cao nhất tại Tây Nguyên không quá 29 độ, Nam Bộ không quá 31 độ.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, sau có lúc cấp 7, giật cấp 8.

Từ hôm nay, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và Nam Bộ gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Biển động mạnh. Vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận – Cà Mau, Cà Mau – Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông mạnh, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan cho biết, theo dự báo của một số đài khí tượng thủy văn của Mỹ, trong thời gian tới có thể xuất hiện thêm hai cơn bão ngoài khơi Philippines. Và một trong hai cơn bão có thể gây ảnh hưởng đến Biển Đông. Vì vậy nước ta có thể sẽ có bão đổ bộ dịp cuối năm.

Chúc Di (t/h)

x