Khởi công Dự án phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc

26/06/15, 14:45 Tin Tổng Hợp

Sáng 26/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát lệnh khởi công Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự lễ khởi công. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm cùng lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương và thành phố Hà Nội tham dự lễ khởi công.

Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc được Nhật Bản hỗ trợ triển khai điều chỉnh quy hoạch chung; nghiên cứu tiền khả thi và nghiên cứu khả thi dự án. Trên cơ sở báo cáo do đoàn nghiên cứu Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) lập, năm 2010, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc sử dụng vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước.

Tháng 3/2012 Bộ Tài chính và JICA đã ký Hiệp định vay vốn lần 1 trị giá trên 15,2 tỷ yên cho giai đoạn xây dựng dự án. Theo kế hoạch, hiệp định vay lần 2 sẽ được ký kết trong năm tài chính 2016 với tổng số vốn vay dự kiến khoảng 30 tỷ yên. Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được hoàn thành vào năm 2018.

Quy mô dự án gồm 5 gói thầu chính là: CP-1A-Phát triển hạ tầng chính (gồm các hạng mục hệ thống đường, cầu cống, viễn thông, cấp nước, thoát nước, nước thải, cấp điện); CP-1B-Cải tạo hồ Tân Xã và bảo vệ suối Dứa Gai; CP-2-Nhà máy xử lý nước thải; CP-3-Trạm điện và gói thầu ES-II-Tư vấn giám sát. Tất cả các gói thầu sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2015.

Trước đó, ngày 17/6/2015, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Liên danh nhà thầu (Công ty Taisei-Nhật Bản, Tổng Công ty Vinaconex và Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn) đã ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu CP-1A.
Phát biểu tại lễ khởi công, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Bộ Khoa học và Công nghệ; các bộ, ngành hữu quan; thành phố Hà Nội; chủ đầu tư; các đơn vị liên quan đã nỗ lực hết mình, chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ dự án.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là dự án có vốn đầu tư khá lớn từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD, trong đó nguồn vốn ODA của Nhật Bản khoảng 400 triệu USD. Đồng thời đây là một dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, là điều kiện để Khu công nghệ cao Hòa Lạc phát triển nhanh, hiệu quả hơn.

“Năm 2018, dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động, Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ có diện mạo mới, điều kiện mới để phát triển vượt bậc so với trước đây, phát triển theo đúng nghĩa là một khu đô thị thông minh chuyên về nghiên cứu, ứng dụng, sáng tạo, chuyển giao khoa học-công nghệ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Nhân đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản-nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam với số vốn ODA mà Nhật Bản dành cho Việt Nam trong 20 năm qua lên tới khoảng 27 tỷ USD, chủ yếu được dành cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội.

Thủ tướng mong muốn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục ưu tiên hỗ trợ ODA cho Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để tiếp tục cùng với Nhật Bản đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, cạnh tranh gay gắt trong điều kiện kinh tế thị trường, để phát triển nhanh và bền vững, một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định là phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Vì vậy, Đảng và Nhà nước đã xác định khoa học và công nghệ cùng với giáo dục và đào tạo, nhất là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là quốc sách hàng đầu, là một trong những đột phá chiến lược để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc phải hết sức quyết liệt, nỗ lực trong tập trung chỉ đạo thực hiện thành công dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc, đảm bảo cho dự án được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng; đặc biệt không để xảy ra bất cứ một sai sót, tiêu cực nào trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Đảng và Nhà nước các cơ chế, chính sách đặc thù, phù hợp để thu hút mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đầu tư khoa học công nghệ cao vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc, đảm bảo cho sự phát triển nhanh và bền vững của khu này theo đúng như mục tiêu đã đề ra là nơi tập trung thu hút đầu tư phát triển khoa học công nghệ cao, chuyển giao khoa học công nghệ, ươm tạo khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ…

Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu tư vấn, thiết kế, thi công thực hiện tốt pháp luật Việt Nam cũng như các hợp đồng đã cam kết.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng đối với 300 ha còn lại của dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc được thành lập năm 1998 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực công nghệ cao, sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao.

Theo quy hoạch, Khu công nghệ cao Hòa Lạc có diện tích gần 1.600ha, thuộc địa bàn 2 huyện Thạch Thất và Quốc Oai, thành phố Hà Nội với các khu chức năng: Giáo dục và Đào tạo, Nghiên cứu-Triển khai, Phần mềm, Công nghiệp Công nghệ cao và các dịch vụ tiện ích khác.

Hiện công tác giải phóng mặt bằng ở khu công nghệ đã đáp ứng được yêu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư, toàn bộ mặt bằng sẽ được bàn giao cho các đơn vị thi công theo đúng tiến độ.

Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng đang tăng cường các hoạt động tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, kết nối cung-cầu về công nghệ tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc với các tổ chức, đối tác trong và ngoài nước với mục tiêu đưa nơi đây thành trung tâm trình diễn và chuyển giao công nghệ hàng đầu tại khu vực phía Bắc. Các chính sách ưu đãi đầu tư đặc thù cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng đang được xây dựng, hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ ban hành vào cuối năm 2015.

Theo Báo Tin Tức

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

x