• TINHHOANET

Khoác cờ Đài Loan, Katy Perry bị cấm đặt chân đến Trung Quốc

Ca sĩ nhạc pop Katy Perry có kế hoạch biểu diễn tại Triển lãm Thời trang Victoria’s Secret ở Thượng Hải, nhưng chính quyền Trung Quốc đã thay đổi ý định và từ chối cấp visa cho cô.

GettyImages-482099140-Perrry-700x420
Katy Perry tại Trung tâm St. Paul RiverCentre ngày 26/7/2015 tại St. Paul, Minn. (Ảnh: Getty)

Giờ đây, đội ngũ nhân viên của Victoria’s Secret ở Trung Quốc đang cố gắng thực hiện chương trình bị ách tắc này, họ phàn nàn rằng các thông tin liên lạc đang bị nước chủ nhà theo dõi.

“Họ muốn thảo luận về những gì đang diễn ra để có kế hoạch kế tiếp và sự thay thế cho việc visa bị từ chối, nhưng họ phải kín đáo bởi vì có vẻ như chính phủ đang theo dõi e-mail của họ”, một nguồn tin cho biết.

Ai cũng nghĩ là Perry sẽ hát tại sự kiện Victoria’s Secret diễn ra vào ngày 20/11 – vì vậy cả Perry lẫn Victoria’s Secret đều không nhận được nhiều cảnh báo.

Ca sĩ nổi tiếng thế giới này ban đầu được cho biết là cô rất được hoan nghênh, nhưng sau khi xem xét các phương tiện truyền thông xã hội, các nhà kiểm duyệt của chính quyền đã tìm thấy một bức ảnh của cô mặc một chiếc váy trang trí bằng hoa hướng dương trong khi biểu diễn ở Đài Bắc, Đài Loan vào năm 2015.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) rất nhạy cảm khi có bất kỳ ai đặt câu hỏi về quyền lãnh đạo đất nước mà họ giành được gần 70 năm trước. Những nhóm chống ĐCSTQ ở Đài Loan đã dùng hoa hướng dương làm biểu tượng trong Phong trào sinh viên 318, bắt đầu bằng những cuộc biểu tình từ ngày 18/3/2014 nhằm phản đối việc ký kết và thông qua Hiệp định Thương mại Dịch vụ xuyên eo biển giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Chỉ riêng chuyện cái váy cũng đủ để chính quyền ĐCSTQ từ chối visa rồi. Ấy thế mà cô ca sĩ lại đi xa hơn thế nữa. Trong buổi biểu diễn ở Đài Loan, cô đã khoác lá cờ của Trung Hoa Dân Quốc – chính quyền hợp pháp vào thời điểm cách mạng mà Đảng Cộng Sản đã “đánh đuổi” ra khỏi Trung Quốc.

katy_perry_taiwan
Một người dân địa phương đang đọc báo có hình ca sĩ Katy Perry choàng lá cờ Trung Hoa Dân Quốc khi biểu diễn ở Đài Bắc, Đài Loan. (Ảnh: Getty)

Mặc dù hành động của cô có thể khiến người hâm mộ Đài Loan yêu quý, nhưng nó vẫn không được nhân viên kiểm duyệt của ĐCSTQ chấp thuận.

“Ban đầu cô ấy được cấp thị thực để biểu diễn tại show diễn của Victoria’s Secret ở Thượng Hải, sau đó các quan chức Trung Quốc thay đổi ý định và từ chối visa của cô”, một nguồn tin cho biết.

“Đối với nghệ sĩ muốn biểu diễn tại Trung Quốc, các quan chức sẽ duyệt qua các phương tiện truyền thông xã hội và các bài báo về họ để xem liệu họ có làm bất cứ điều gì bị cho là gây xúc phạm đến đất nước này hay không”.

Victoria’s Secret phải thuê một nghệ sỹ khác, Harry Styles của nhóm One Direction để thay thế Perry.

Các người mẫu, truyền thông khác cũng bị từ chối

Tôi bị mắc kẹt nên năm nay tôi sẽ không thể đến Trung Quốc. Yêu gia đình Victoria’s Secret lắm lắm, và sẽ đồng hành với các cô gái của tôi về mặt tinh thần!! Không thể chờ để bắt sóng xem mọi người diễn show diễn mà tôi biết là sẽ rất tuyệt, và dĩ nhiên không thể chờ đợi năm tới!

– Gigi Hadid đăng trên Twitter ngày 16/11/2017

Perry không phải là nghệ sỹ duy nhất đụng phải kiểm duyệt của ĐCSTQ khi tham gia chương trình ở Thượng Hải.

Các người mẫu Gigi Hadid, Julia Belyakova, Kate Grigorieva và Irina Sharipova đều bị cấm nhập cảnh vào nước này. Trong trường hợp của Hadid, kiểm duyệt của ĐCSTQ phản đối video mà cô đã đăng trên Instagram. Những người khác đã đưa ra các nhận xét “chính trị” hoặc bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Siêu mẫu Adriana Lima vẫn đang chờ để xem liệu thị thực của cô ấy có được chấp thuận hay không – chính quyền Trung Quốc nói về “vấn đề ngoại giao”.

Page Six cũng đưa tin rằng, chính quyền Trung Quốc đã bác bỏ visa đối với các blogger thời trang. Các nhà sản xuất chương trình TV cũng được thông báo rằng, họ không thể quay cảnh ngoài sân khấu trừ khi họ có giấy phép đặc biệt.

Sự cố này làm nổi bật cảnh ngộ của những người mẫu, nghệ sỹ quốc tế đã quen với văn hoá tự do phải đến Trung Quốc biểu diễn. Nhưng có ai muốn đến làm việc ở nơi mà 2 chữ “tự do” cũng không được thảo luận kia chứ!?

Bạch Vân, the Epoch Times

x