Khen thưởng ông lão 6 năm vá đường trong thầm lặng

25/07/19, 15:19 Cuộc sống

Sáng 9/7, tại Ủy ban nhân dân phường Mỹ Xuyên, Ủy ban nhân tỉnh An Giang tổ chức tuyên dương, khen thưởng đột xuất ông Cao Văn Long (sinh năm 1942, ngụ ở khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) – người đã miệt mài mang nhựa đường đi vá “ổ gà” trên các tuyến đường lớn, nhỏ ở thành phố Long Xuyên.

Đây là nghĩa cử cao đẹp, đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên Đào Văn Ngọc cho biết: Hình ảnh ông Tư Long (ông Cao Văn Long) với chiếc xe đạp cà tàng và đồ nghề gồm dao, gạch, cây cọ, đá vụn, nhựa đường, dầu hỏa hàng ngày đạp xe đi tìm “ổ voi, ổ gà” trên các tuyến đường lớn, nhỏ ở thành phố Long Xuyên để vá lại đã trở nên thân quen với mỗi người dân thành phố Long Xuyên. Việc làm của ông Tư Long mang ý nghĩa lớn, có sức lan tỏa trong cộng đồng. 

Ông Tư “bao đồng”, 6 năm vá đường thầm lặng 

Ông Tư là cái tên thân thương mà bà con đặt cho ông Cao Văn Long. Năm nay đã ngoài 77 tuổi, cái tuổi phải chọn cho mình lối sống an nhàn thì hơn 6 năm qua, ông lại chọn cho mình công việc vá đường thầm lặng. Cái công việc mà mọi người hay gọi là làm chuyện “bao đồng”.

Ông Long được trao bằng khen vì hành động nghĩa hiệp của mình. (Ảnh qua Công An)
Ông Long được trao bằng khen vì hành động nghĩa hiệp của mình. (Ảnh qua Công An) 

Ông Long kể, cả đời ông làm nông dân để nuôi 3 con trưởng thành, có cuộc sống ổn định. Sau đó, ông cùng gia đình chuyển về phường Mỹ Xuyên sinh sống nên không còn làm ruộng. Tuổi cao, lại quen làm việc nên ông cứ bứt rứt vì không có việc gì làm. Rồi trong một lần đi ngang chiếc cầu ở Long Xuyên, thấy công nhân ủi bỏ phần bê tông nhựa bị bong tróc, ông tiếc và nảy ra ý định xin chúng về vá các ổ gà của con hẻm gần nhà, việc vá đường này phần lớn cũng xuất phát từ nỗi băn khoăn khi ông đi ngang những đoạn đường có ổ gà, ổ voi, chứng kiến nhiều vụ tai nạn…

Ông Long cho biết “Bản thân tôi cảm thấy sợ khi di chuyển trên những tuyến đường gồ ghề, đầy ổ gà, ổ voi, chỉ cần sơ ý một chút là té. Từ đó tôi quyết tâm đi vá đường để góp phần giảm thiểu tai nạn đáng tiếc xảy ra”.

Và thật sự một ngày của ông Long không lúc nào được ngơi nghỉ, hết dặm vá đường, ông lại cặm cụi đi tìm nguyên liệu. Dù cuộc sống không dư giả, thậm chí có phần khốn khó nhưng hễ ở đâu có đoạn đường hỏng là ông lại tận tâm sửa lại.

Dù cuộc sống không dư giả, thậm chí có phần khốn khó nhưng hễ ở đâu có đoạn đường hỏng là ông lại tận tâm sửa lại.
Dù cuộc sống không dư giả, thậm chí có phần khốn khó nhưng hễ ở đâu có đoạn đường hỏng là ông lại tận tâm sửa lại. (Ảnh qua VTC NEWS)

Nghĩ là làm, năm 2013, với chiếc xe đạp cà tàng và đồ nghề gồm dao, gạch, cây cọ, đá vụn, nhựa đường, dầu hỏa, ông Long bắt đầu đi vá đường. Mỗi ngày, ông Long thức dậy rất sớm để chở vợ đi chợ bán rau. Sau đó đạp xe đi tìm ổ voi, ổ gà trên đường vá lại. Công việc này phải thực hiện dưới trời nắng để đường vá xong sẽ nhanh khô hơn.

Nhớ hồi ban đầu mới bắt tay vào công việc vá đường, ông kể rằng sau khi xin được phần bê tông nhựa từ các công nhân, ông mang đến đổ vào những nơi bong tróc nhưng rồi vài hôm sau chúng lại như cũ. “Ý định vậy nhưng lúc này khó quá. Vấn đề là làm sao cho phần bê tông nhựa kết dính thêm lần nữa. Tôi tìm nhiều phương án nhưng không có cách nào khả thi. Nhiều lúc nản, định bỏ cuộc nhưng khi thấy đường, hẻm hư hỏng, bà con đi lại khó khăn, tôi quyết tâm làm cho bằng được”, ông Long kể.

Theo ông Long, vá đường bằng bê tông thì có người làm nhưng nhanh bong tróc nên không thể dùng vật liệu này. “Tôi cũng từng thử vá bằng bê tông nhưng chẳng bao lâu lại hư, phải tìm vật liệu gì đó làm cho nó bền hơn. Các tuyến đường chính dùng bê tông nhựa nóng thảm rất bền nhưng làm sao đủ tiền mua. Vậy là phải xử lý phần bê tông nhựa tưởng bỏ đi bằng cách làm tan chảy rồi thảm trở lại”, ông Long chia sẻ.

Theo ông Long, vá đường bằng bê tông thì có người làm nhưng nhanh bong tróc nên không thể dùng vật liệu này
Theo ông Long, vá đường bằng bê tông thì có người làm nhưng nhanh bong tróc nên không thể dùng vật liệu này. (Ảnh qua VTC NEWS)

Sau nhiều đêm suy nghĩ rồi thử, cuối cùng quy trình thảm nhựa ngược được ông Long cho ra đời và đến nay vẫn tâm đắc. Ông Long cho biết: “Khi hiểu nguyên lý thì cũng đơn giản. Nhựa đã kết dính, giờ mình chịu khó đập nhỏ ra, sau đó cho dầu lửa vào ủ 4 – 5 giờ thì chúng chảy ra. Khi vá, cần làm sạch bụi bám chỗ cần vá, cho ít dầu lên rồi thảm nhựa, dùng vật nặng lèn. Cứ thế, nắng nóng chúng sẽ kết dính bền chặt như cũ”.

Từ lúc phát hiện được nguyên lý đó, cứ thế mỗi khi phát hiện ổ gà, ông liền dừng xe lại lụi cụi chắp vá con đường. Đôi khi phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khi vá nơi đông xe qua, tiếp xúc nhiều với nhựa đường làm mắt ông thường xuyên chảy nước và đau rát… nhưng chưa bao giờ ông có ý nghĩ dừng công việc này lại.

“Tôi xem đây là niềm vui tuổi già. Nhìn thành quả đạt được, những con đường hết ổ gà, ổ voi, bằng phẳng, đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông tôi rất vui. Tôi chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục công việc này”, ông Long chia sẻ.

Tuy vậy, nhưng tuổi đã cao, không ít lần ông mệt mỏi định bỏ cuộc, nhưng nhờ sự động viên của mọi người, và những bà con xung quanh, rồi nhìn thấy những người qua đường không còn vấp phải ổ gà, đi lại khó khăn hay gặp tai nạn nữa, tự nhiên ông thấy vui, mọi mệt mỏi cũng nhanh chóng trôi qua, ông lại tiếp tục cống hiến sức lực để giúp ích cho đời. Ông Long tâm sự còn sức lao động, thấy việc gì có ích cho người khác thì ông sẵn lòng làm, coi như vận động và tập thể dục. “Được cái gia đình tôi ai cũng luôn ủng hộ việc này, không hề ngăn cản. Còn bà con xung quanh thì cho tôi dầu lửa, hoặc hỏi thăm cách làm để họ về tự làm, hoặc đơn giản là gửi lời cảm ơn cũng thấy ấm lòng”, ông Long nói.

tuổi đã cao, không ít lần ông mệt mỏi định bỏ cuộc
Tuổi đã cao, không ít lần ông mệt mỏi định bỏ cuộc. (Ảnh qua Thanh Niên)

Gương mặt hiền lành, ông nở nụ cười ấm áp quả quyết một câu chắc nịch “Tôi tin rằng việc làm tuy nhỏ nhưng sẽ khích lệ nhiều người cùng chung tay làm việc tốt. Tương lai, đường sá được đầu tư xây dựng nhiều hơn, khang trang hơn, có khi không còn chỗ hư để tôi vá. Nhưng tôi vẫn sẽ tìm việc tốt để làm, đến khi nào không còn sức nữa mới thôi”.

Hành động đẹp của ông Cao Thanh Long đã được rất nhiều những người dân nơi đây ghi nhận, và cảm phục. Bà Nguyễn Thị Bích Nga, 53 tuổi, ngụ P.Mỹ Hóa, TP.Long Xuyên, hết lời khen ngợi: “Tại nơi tôi ở cũng thường xảy ra tai nạn do đoạn đường xấu, có nhiều ổ gà. Một số người dân ở tỉnh thành khác khi lưu thông qua đây do không thông thuộc đường nên hay té trầy xước. Có lần một người đàn ông do chạy nhanh vấp phải ổ gà văng xa mấy mét, may mắn không sao. Những ngày vừa qua, thấy ông Long đến vá thì trong xóm ai cũng vui và cảm kích, vì từ lúc vá đến nay, tai nạn giảm đi đáng kể”.

Từ ngày có ông Long tia nạn đã giảm đi đáng kể.
Từ ngày có ông Long tia nạn đã giảm đi đáng kể. (Ảnh qua tin247)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cũng đã gửi thư khen ngợi. Trong thư, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải khẳng định: Trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách dành cho duy tu, sửa chữa, nâng cấp và xây mới các con đường từ Trung ương và địa phương của nước ta còn nhiều hạn chế, việc làm của ông đã được cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong ngành Giao thông Vận tải trân trọng ghi nhận, biểu dương.

Việc làm, nghĩa cử cao đẹp nêu trên của ông là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo. 

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

x