• TINHHOANET

Khánh Hoà: Cho thuê 10.000m2 đất quốc phòng làm du lịch, 2 lãnh đạo bị cách chức

Ngày 23/10, ông Trần Quốc Toản, đại tá chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Khánh Hòa cho biết, cơ quan này vừa có quyết định cách hết chức vụ đối với thượng tá Nguyễn Văn Ánh (Trưởng đồn Biên phòng Bình Ba) và trung tá Phùng Văn Thành (chính trị viên của đồn). Do cho thuê gần 10.000m² đất đơn vị quản lý để mở nhà hàng kinh doanh.

Đảo Bình Ba (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) nơi mà đồn trưởng cho thuê đất sai quy định. (Ảnh qua baodansinh.vn)

Trước đó, vào năm 2016, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa và Đồn biên phòng Bình Ba đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba và 3 hộ dân thuê gần 9.867,1m² đất tại đảo Bình Ba. Được biết, đây là đất quốc phòng thuộc khu vực đơn vị quản lý. 

Sau khi bàn giao đất, các doanh nghiệp và hộ dân này đã bắt đầu các hoạt động đào xới, làm nhà hàng ăn uống, nơi lưu trú và các dịch vụ du lịch biển diễn ra trong thời gian dài, nhưng vẫn không bị “tuýt còi”. Được một thời gian thì sự việc bị phát hiện.

Theo ông Trần Quốc Toản, sau khi vụ việc được phát hiện, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành thanh lý, chấm dứt hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba và ba hộ dân.

Ngay sau đó, công ty và các hộ dân đã dừng mọi hoạt động kinh doanh, tự nguyện tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho Đồn Biên phòng Bình Ba theo đúng cam kết. Đồng thời, BĐBP tỉnh Khánh Hòa cũng đã xem xét và xử lý các lãnh đạo có liên quan. Cụ thể ông Nguyễn Văn Ánh được điều làm trợ lý Phòng Trinh sát BĐBP Khánh Hòa, còn ông Phùng Văn Thành điều làm trợ lý Phòng Chính trị của BĐBP Khánh Hòa.

Trước đó, tháng 9/2015 Thủ tướng ban hành quy chế đảm bảo an ninh, an toàn khu căn cứ quân sự Cam Ranh. Với quy quy định này, khu vực Mũi Hời, đảo Bình Ba và Hòn Chút sẽ không được phát triển du lịch. Bởi đảo Bình Ba trong vịnh Cam Ranh là hòn đảo có vị trí rất quan trọng về an ninh quốc phòng, án ngữ phía Đông bán đảo Cam Ranh.

Hà My (t/h)

x