Vì sao quyết định khám tiệm vàng Thảo Lực có trước 6 ngày?

25/10/18, 15:46 Việt Nam

Theo quyết định do Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) ký ngày 24/1, lý do khám tiệm vàng Thảo Lực là để tiến hành kiểm tra, phát hiện, thu giữ tang vật và phương tiện vi phạm hành chính.

Công an TP Cần Thơ có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tiệm vàng Thảo Lực
Thượng tá Trần Văn Dương nói, Công an TP Cần Thơ có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tiệm vàng. (Ảnh: H.T.D./tuoitre)

6 ngày trước khi Công an TP Cần Thơ bắt vụ mua bán 100 USD giữa anh thợ điện và chủ tiệm vàng Thảo Lực (Ninh Kiều), Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Dương Tấn Hiển đã ký quyết định khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với căn nhà số 40 Nguyễn Đức Cảnh (tiệm vàng Thảo Lực), do ông Lê Hồng Lực làm chủ.

>>> Anh thợ điện bị phạt 90 triệu vì đổi 100 USD tại tiệm vàng

Theo quyết định do Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) ký ngày 24/1, lý do khám là để tiến hành kiểm tra, phát hiện, thu giữ tang vật và phương tiện vi phạm hành chính. Thời gian khám xét diễn ra trong 5 giờ, từ 10h – 15h ngày 24/1. Cũng trong năm 2017, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cũng từng ký quyết định khám xét nơi này với lý do tương tự.

Theo báo cáo của Công an TP Cần Thơ, trưa 30/1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực), đang mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện), với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đến 2 lệnh khám xét này, tại buổi họp báo vào chiều 24/10, thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan chức năng đã thẩm định toàn bộ hồ sơ theo trình tự, thủ tục, thẩm quyền đúng các quy định.

Bán 100 USD bị phạt 90 triệu ở Cần Thơ: Vì sao quyết định khám tiệm vàng có trước 6 ngày xảy ra vụ đổi tiền? - Ảnh 2.
Lệnh khám nhà có trước 6 ngày, khi Công an bắt vụ mua bán trái phép 100 USD

Trong biên bản khám xét số 16, ghi rõ việc khám xét được thực hiện theo quyết định ngày 24/1 của Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều. Biên bản thể hiện, lúc 11h15 ngày 30/1, nhân viên cảnh sát kinh tế đã tiến hành khám toàn bộ nhà ở số 40 Nguyễn Đức Cảnh (tiệm vàng Thảo Lực), phát hiện 9 hộp nhựa kim loại màu vàng, kim loại màu trắng, hột đá.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Lê Hồng Lực chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; thùng sổ sách chứng từ liên quan đến hoạt động kinh doanh. Việc khám xét kết thúc vào lúc 13h ngày 24/1/2018. Phòng Cảnh sát kinh tế đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số tang vật trên cùng 100 USD.

Sau đó, Công an TP Cần Thơ ra các quyết định kéo dài và gia hạn thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề để xác minh, làm rõ các tình tiết, thẩm định hồ sơ… Quá trình xử lý, vụ vi phạm hành chính được chuyển sang cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự vì có dấu hiệu trốn thuế.

Nhưng quá trình xác minh, đến ngày 18/7, cơ quan điều tra Công an TP Cần Thơ ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Ngày 30/8, Công an TP Cần Thơ gởi giấy mời ông Lực lên làm việc, liên quan đến vụ vi phạm hành chính.

Thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ khẳng định, cơ quan chức năng đã thẩm định toàn bộ hồ sơ theo trình tự, thủ tục, đúng thẩm quyền

Ông Dương khẳng định, qua quá trình xác minh và làm việc đối với tổ chức (tiệm vàng Thảo Lực) và cá nhân (anh Rê) đều thừa nhận hành vi vi phạm.

Công an TP Cần Thơ có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân nêu trên và đã tham mưu, trình Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính“, thượng tá Trần Văn Dương nói.

Từ vi phạm này, ông Rê bị xử phạt 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng số tiền đã đổi 100 USD. Còn chủ tiệm vàng Thảo Lực bị xử phạt 180 triệu đồng.

Ngoài ra, tiệm vàng Thảo Lực cũng bị xử phạt với nhiều hành vi vi phạm khác, với tổng số tiền bị phạt là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên đá hột nhân tạo.

Liên quan đến 20 viên kim cương, ông Lực cho rằng, đây là tài sản riêng của gia đình nên không có hóa đơn, được cất trong tủ; không trưng bày bán vẫn bị tạm giữ và tịch thu. Thượng tá Trần Văn Dương cho biết, chủ tiệm vàng Thảo Lực không có khiếu nại về vấn đề này.

Ông Lực đã thừa nhận vi phạm và chấp hành đóng phạt“, thượng tá Trần Văn Dương nói. Việc công an có gài gẫy chủ tiệm hay không, lãnh đạo Phòng tham mưu cho rằng, đây là nghiệp vụ điều tra của lực lượng trinh sát và khẳng định nếu “bẫy” thì tại sao xử phạt ông Rê làm gì. “Chủ yếu là mức phạt đối với anh Rê, cá nhân tôi thấy cần phải có kiến nghị, sửa đổi phù hợp“, thượng tá Trần Văn Dương nói.

Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính, tổ chức và cá nhân vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu để giảm nhẹ việc nộp phạt như: Đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76; hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77.

Theo thượng tá Trần Văn Dương, trường hợp anh Rê có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gởi UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bán 100 USD bị phạt 90 triệu ở Cần Thơ: Vì sao quyết định khám tiệm vàng có trước 6 ngày xảy ra vụ đổi tiền?
Tiệm vàng Thảo Lực. (Ảnh: Internet)

Vụ việc được thực hiện đúng trình tự tố tụng. Trong một vụ án kinh tế rất phức tạp và mất nhiều thời gian, chuyển từ giai đoạn này này sang giai đoạn khác. Vụ việc này cũng được cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy trình tố tụng như các vụ án kinh tế thông thường“, thượng tá Trần Văn Dương khẳng định.

Chiều 24/10, trao đổi với báo Tuổi Trẻ qua điện thoại, ông Dương Tấn Hiển – người ký hai quyết định khám xét nhà ông Lê Hồng Lực cho biết, việc ban hành lệnh khám xét nhà do ông ký là dựa theo điều 129 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Còn chuyện công an bắt quả tang đổi 100 USD là chuyện khác, hai chuyện mang tính chất khác nhau hoàn toàn.

Thời gian thực hiện khám xét là không có quy định thời hạn. Tuy nhiên, từ trước đến nay tôi thấy chưa có tiền lệ là để lệnh khám xét lâu, thường thì thực hiện ngay hoặc cao lắm là hai ngày sau đó. Riêng thời gian cụ thể khám xét nhà của công dân được giữ bí mật“, ông Hiển nói.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), UBND TP Cần Thơ xử phạt tiệm vàng Thảo Lực áp vào Điểm a khoản 3 Điều 24 Nghị định 96 về hành vi “Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” với mức phạt 180 triệu là không đúng với thực tế vì tiệm vàng Thảo Lực mua ngoại tệ của cá nhân chứ không phải mua của tổ chức.

Bán 100 USD bị phạt 90 triệu ở Cần Thơ: Vì sao quyết định khám tiệm vàng có trước 6 ngày xảy ra vụ đổi tiền? - Ảnh 5.
Căn cứ quy định, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt chủ tiệm vàng

Trong trường hợp này, phải áp dụng quy định xử phạt tiệm vàng Thảo Lực ở Khoản 7, Điều 24 của Nghị định 96 là phạt tiền từ 500-600 triệu đồng đối với hành vi “hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức làm dịch vụ nhận và chi trả ngoại tệ, tổ chức làm đại lý đổi ngoại tệ, tổ chức khác mà không được cấp giấy phép….”.

Luật sư Đức cho rằng, việc áp dụng Điểm a, khoản 3, Điều 24 của Nghị định 96 xử phạt tiệm vàng Thảo Lực với mức tiền 180 triệu đồng là có lợi cho tiệm vàng và không sát Nghị định 96, có dấu hiệu vận dụng quy định pháp luật không đúng hành vi vi phạm hành chính đối với tổ chức.

>>> Anh thợ điện Cà Rê đổi 100 USD xin miễn phạt 90 triệu

Theo Trithuctre

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

  Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

x