Khám phá sự linh thiêng của những đỉnh núi danh tiếng khắp thế giới

Các tín ngưỡng tôn giáo khắp thế giới từ lâu đã hiểu được ý nghĩa thiêng liêng và sâu sắc của các ngọn núi đối với nền văn minh của họ. Đó là nơi gần gũi nhất với thiên đường – thế giới của các vị Thần.

Các ngọn núi có ý nghĩa thiêng liêng và sâu sắc đối với nền văn minh của con người. (Ảnh: từ mnn.com)

Trong văn hóa nhiều nơi trên thế giới, một số ngọn núi còn là nơi sinh sống của các vị Thần như núi Olympus (Hy Lạp), hay là nơi ở của những người tu đạo như núi Côn Lôn (Trung Quốc).

>>> Khương Tử Nha sau khi Phong Thần có trở lại núi Côn Lôn?

Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất giải thích vì sao những ngọn núi thường được gắn liền với ý nghĩa linh thiêng.

Nhiều ngọn núi trên Trái Đất được coi là thiêng liêng vì chúng có liên hệ với các sự kiện nổi tiếng như con tàu của Noah trôi dạt lên đỉnh núi Ararat sau trận Đại Hồng Thủy của Chúa, hoặc bởi vì ngọn núi đó có sức mạnh hủy diệt như những vị thần – ví dụ như Núi lửa Shasta, California hay núi lửa Mauna Kea ở Hawaii.

Dù cho bạn có tin vào những truyền thuyết xung quanh các ngọn núi này hay không, thật khó để phủ nhận sức mạnh hùng vĩ của chúng. Thậm chí có một ngày lễ chính thức của Liên hợp quốc dành cho những ngọn núi. Đó là Ngày Núi Quốc tế (International Mountain Day) diễn ra vào ngày 11/12 hàng năm để ca ngợi tất cả những ngọn núi trên hành tinh và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các ngọn núi.

Sau đây mời các bạn cùng điểm qua một số ngọn núi linh thiêng và được tôn kính nhất trên Trái đất.

1. Đỉnh Everest (Nepal)

Đỉnh Everest (Nepal). (Ảnh: Kiwisoul/Shutterstock)

Đỉnh núi cao nhất thế giới – Everest ở Nepal – theo tín ngưỡng của nhiều người là một nơi linh thiêng. Có người nói rằng, trên đỉnh Everest có lưu giữ Rongbuk Monsatery, một vật linh thiêng theo quan niệm của người Sherpa. Vì thế, họ tin rằng đỉnh núi này là nơi lưu giữ những năng lượng tối cao từ thần linh.

Đỉnh Everest được mây mù bao phủ, lại thêm truyền thuyết linh thiêng này, nên càng trở nên bí ẩn và thu hút với những nhà thám hiểm ở khắp nơi trên thế giới.

Đỉnh núi Everest không chỉ nổi tiếng bởi là đỉnh núi cao nhất thế giới mà còn bởi những truyền thuyết linh thiêng ở đây.

2. Núi Mauna Kea (Hawaii)

Núi Mauna Kea (Hawaii). (Ảnh: Marisa Estivill/Shutterstock)

Cả 5 ngọn núi lửa ở Hawaii đều được người dân bản địa coi như những ngọn núi linh thiêng cần được tôn thờ và bảo vệ. Núi Mauna Kea được coi là ngọn núi cao nhất ở đây và cũng đồng thời là nơi linh thiêng nhất theo quan niệm của những người dân sinh sống ở đây.

Điều thú vị về ngọn núi Mauna Kea là nếu bạn tính độ cao của ngọn núi từ chân núi ở dưới đáy biển thì Mauna Kea có độ cao gần gấp đôi Everest.

3. Machu Picchu (Peru)

Machu Picchu (Peru). (Ảnh: Anton_Ivanov/Shutterstock)

Đỉnh núi Machu Picchu được đế chế hùng mạnh của người Inca chọn lựa để xây dựng nên một thành phố cổ đồ sộ vào thế kỉ 15. Nhiều nhà sử học cho rằng nơi đây được người Inca lựa chọn bởi nhiều lí do tâm linh và nơi được nhắc đến nhiều nhất là dòng sông Urubamba chảy dưới chân núi. Đây là nơi người Inca cổ đại xem là dòng sông của các vị thần.

Với vẻ đẹp lịch sử và sự linh tiêng của mình, ngọn núi cũng như thành phố Machu Picchu đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Mỗi năm, nơi đây đón hàng trăm ngàn lượt du khách thập phương tới thăm quan. Chính quyền Peru cũng đang ra sức bảo vệ và gìn giữ vẻ đẹp của ngọn núi cùng thành phố cổ này.

4. Núi Uluru (Australia)

Núi Uluru (Australia). (Ảnh: Stanislav Fosenbauer/Shutterstock)

Nằm ở trung tâm đất nước Australia, ngọn núi đá sừng sững này từng là một trong những điểm đến được yêu thích tại “đất nước chuột túi”. Đối với người bản địa Anangu – những người đã từng sống ở khu vực này suốt hàng nghìn năm – thì ngọn núi này là địa điểm thiêng liêng nhất trong vùng đất.

Theo truyền thuyết kể lại, bất kì ai ném bỏ dù chỉ một hòn đá từ núi Uluru thì kẻ đó sẽ bị nguyền rủa và gặp những vận xui trong suốt đời.

5. Núi Shasta (California, Mỹ)

Núi Shasta (California, Mỹ). (Ảnh: Mark Baldwin/Shutterstock)

Theo như truyền thuyết của người Klamath, ngọn núi lửa Shasta là nơi sinh sống của Skell – vị thần cai quản bầu trời. Thần Skell từng có một cuộc chiến với Llao – vị thần của địa ngục sinh sống ở ngọn núi Mazama.

Cuộc chiến xảy ra kéo theo những dung nham phun trào ở cả 2 ngọn núi lửa này. Cuối cuộc chiến, Thần Llao thua cuộc và ngọn núi Mazama cũng sụp đổ, tạo nên hồ Crate nổi tiếng ngày nay.

Chính bởi truyền thuyết đó mà núi Shasta trở thành một trong những nơi linh thiêng nổi tiếng nhất nhì vùng California, Mỹ.

>>> Những bí ẩn và truyền thuyết xung quanh ngọn núi thiêng Shasta

6. Núi Sinai (Ai Cập)

Núi Sinai (Ai Cập). (Ảnh: Gribanov Artem/Shutterstock)

Nằm ở bán đảo Sinai nổi tiếng, ngọn núi Sinai theo Kinh Thánh là nơi Thánh Moses nhận 10 lời răn của Chúa Jessus. Đây được xem là ngọn núi linh thiêng nhất của các tôn giáo được khởi nguồn từ Abraham. Ngọn núi này từng được nhắc tới trong cả Kinh Qur’an, Cựu Ước,…

Chính bởi tầm quan trọng về mặt tôn giáo mà hằng năm đều có rất nhiều người tới thăm quan và bày tỏ lòng thành kính của mình tại ngọn núi này.

7. Núi Kailash (Tây Tạng)

Núi Kailash (Tây Tạng). (Ảnh: Zzvet/Shutterstock)

Cách thủ phủ của Tây Tạng hơn 1000 km, Kailash được 4 tôn giáo cho là khu vực của thần thánh: đạo Hindu, đạo Phật, đạo Giai – a và đạo Bon. Nơi đây được mệnh danh là “vũ trụ tâm linh”, là nơi ít người dám đặt chân tới vì sự linh thiêng của nó.

Nếu những nơi như đỉnh Everest là địa điểm để những người ưa khám phá tiến tới chinh phục mỗi năm thì Kailash lại không phải nơi như vậy. Ví dụ như đỉnh ngọn núi Kailash được cho là nơi vị thánh Shiva của đạo Hindu ngồi thiền. Hay nơi đây được coi là nơi duy nhất Đức Phật cùng các vị La Hán cùng đặt chân tới.

Chính bởi những tương truyền như vậy mà hình ảnh đỉnh Kailash luôn gắn liền với những gì linh thiêng nhất cùng cảnh quanh năm tuyết phủ trắng, dường như tách biệt với thế giới.

8. Núi Vesuvius (Italia)

Núi Vesuvius (Italy). (Ảnh: Viacheslav Lopatin/Shutterstock)

Ngọn núi lửa Vesuvius phun trào vào năm 79 sau Công nguyên và được xem là mang trong mình sức mạnh hủy diệt của thần Jupiter. Núi lửa phun trào đã hủy diệt thành phố Pompeii bên cạnh.

Sau này, người dân ở khu vực đó đã miêu tả ngọn núi như một con rắn thần qua các bức tượng cũng như tranh vẽ.

9. Núi Olympus (Hy lạp)

Núi Olympus (Hy Lạp). (Ảnh: Georgios Alexandris/Shutterstock)

Là ngọn núi cao nhất Hy Lạp và quanh năm có tuyết bao phủ thế nên không bất ngờ khi Olympus có mặt trong danh sách những ngọn núi thiêng liêng nổi tiếng nhất thế giới. Theo truyền thuyết, ngọn núi hình thành sau khi các vị thần Titan thất bại trước 12 vị thần Olympia, bao gồm Zeus, Hera, Apollo, Artemis,…

Và đỉnh Olympus được coi là nơi ở của các vị thần, là biểu trưng cho sức mạnh và lòng tin vào thần linh của người dân Hy Lạp nói riêng và tất cả những người say mê thần thoại Hy Lạp nói chung.

10. Núi Ararat (Thổ Nhĩ Kì)

Núi Ararat (Thổ Nhĩ Kì). (Ảnh: Alexander Ishchenko/Shutterstock)

Ararat là tên của 2 ngọn núi lửa không còn hoạt động ở phía đông Thổ Nhĩ Kì: Ararat lớn và Ararat nhỏ. Theo đạo Judeo – Christian, 2 ngọn núi này là nơi mà Noah dừng chân sau khi chạy nạn khỏi trận Đại Hồng thủy của Chúa trời. Chính vì thế mà đây được xem là ngọn núi vô cùng linh thiêng với người dân địa phương.

Núi Ararat mang vẻ đẹp sinh động, tựa như chốn thần tiên. Thật khó tin đây từng là ngọn núi lửa hung dữ.

11. Núi Phú Sĩ (Nhật Bản)

Núi Phú Sĩ (Nhật Bản). (Ảnh: skyearth/Shutterstock)

Người Nhật tôn sùng 3 ngọn núi là: núi Phú Sĩ, núi Hate và núi Tate. Nhưng Phú Sĩ là ngọn núi nổi tiếng nhất. Đây là ngọn núi thu hút nhiều khách tham quan du lịch nhất, và được coi như một kì quan thiên nhiên của thế giới.

Ngọn núi Phú Sĩ là một đề tài quen thuộc trong thi ca và nghệ thuật Nhật Bản. Đây cũng được xem là nơi dừng chân tập luyện từ xa xưa của các chiến binh Samurai. Thậm chí trước thời Minh Trị, phụ nữ không được phép tới ngọn núi này vì đây là nơi quá đỗi linh thiêng.

Hiện nay thì Phú Sĩ đã mở cửa cho tất cả các du khách từ khắp nơi trên thế giới tới thăm quan, thưởng ngoạn và leo núi.

12. Núi Arunachala (Ấn Độ)

Núi Arunachala (Ấn Độ). (Ảnh: smej/Shutterstock)

Ngọn núi thiêng ở phía Nam Ấn Độ này không to lớn như Everest hay Phú Sĩ, nhưng vẫn có vai trò rất quan trọng trong truyền thống người Hindu. Ngôi đền thiêng Annamalaiyar nằm nép mình bên cạnh núi, tương truyền là nơi do Thánh Shiva xây nên.

Theo truyền thuyết, ngôi đền Arunachala được xây nên từ một cột ánh sáng do Thần Shiva tạo ra.

13. Núi Teide (Quần đảo Canary)

Núi Teide (Quần đảo Canary). (Ảnh: VICTOR TORRES/Shutterstock)

Núi lửa Teide nằm trên quần đảo Canary, một khu tự trị của Tây Ban Nha. Đây từ lâu được người dân địa phương xem là nơi vô cùng linh thiêng.

Người Guanche trên quần đảo Canary tin rằng ngọn núi lửa này là nơi sinh sống của con quỷ Guayota, kẻ đang bị vị thần của ánh sáng và mặt trời Magec giam giữ. Người Guanche sẽ đốt lửa mỗi khi núi lửa phun trào, với hi vọng sẽ làm con quỷ Guayota phải hoảng sợ.

Hồng Liên, theo MNN

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

x