Khám phá những ‘hộp sọ kéo dài’ ở Peru và Châu Âu

24/08/14, 00:34 Bí ẩn

Những hộp sọ kéo dài được tìm thấy ở các khu vực chôn cất trên khắp thế giới. Nhiều hộp sọ là kết quả của sự tác động có chủ đích bằng cách bó buộc từ khi còn bé. Một số có thể được giải thích là dị dạng bẩm sinh. Thế nhưng, đối với một số hộp sọ dài lại khá bí ẩn vì có những giả thuyết khác nhau.

Có thể những hộp sọ kéo dài ở Paracas, Peru là của những chủng loài giống như con người nhưng chưa từng được nghiên cứu?

Paracas, Peru

Một trường hợp các hộp sọ của nền văn hóa Andean Paracas, như được thấy tại bảo tàng Lịch sử, Khảo cổ và Nhân chủng học của Peru. (Wikimedia Commons)

Trong số những hộp sọ kéo dài nổi tiếng nhất, có một số là được tìm thấy ở Paracas bên bờ biển Peru. Những hộp sọ này được cho là từ 2000 đến 3000 năm tuổi.

Vào tháng Hai, ông Brien Foerster, trợ lý giám đốc của Bảo tàng Lịch sử Paracas ở Paracas, thông báo rằng một nhà di truyền học đã phân tích mẫu thịt đầu tiên từ các hộp sọ và thấy rằng các đoạn DNA của nó không phù hợp với bất kỳ chủng người nào đã được biết đến hay những chủng loài tương tự như con người trong quá khứ.

Đó chỉ là kết quả sơ bộ, và Foerster nói ông đã thông báo để nhận được sự quan tâm của công chúng, và như vậy có được nguồn vốn để tiếp tục phân tích trên nhiều mẫu hơn.

Mặc dù Foerster không nói tên nhà di truyền học, ông nói rằng người này ở Mỹ, có tất cả mọi giấy tờ ủy nhiệm, và hợp đồng làm vệc cho chính phủ Mỹ.

Foerester rất say mê những hộp sọ kéo dài và đã thực hiện nhiều nghiên cứu độc lập trong nhiều năm.


Ông nói với trang Nguồn gốc Cổ đại rằng trong một đoạn băng ghi âm cuộc phỏng vấn (xem bên dưới) vào tháng Hai rằng: Trong số hàng trăm hộp sọ kéo dài mà ông đã nhìn thấy trên thế giới có khoảng 5% đến 10% dường như không phải là kết quả của quá trình làm biến dạng có chủ ý. Kỹ thuật bó thường để lại một bề mặt được làm phẳng trên phần hộp sọ, nhưng một số hộp sọ ông nhìn thấy có vẻ như khá tự nhiên.

Một số người đã hoài nghi về mức độ tin cậy của Foerster. Dường như ông không có một bằng cấp về khảo cổ học bài bản. Mặc dù là trợ lý giám đốc của Bảo tàng Lịch sử Paracas, nhưng đây lại là một bảo tàng tư nhân, và một số đã chỉ ra rằng nó có mục đích thu hút công chúng.

Những thông tin mới về hộp sọ kéo dài này cùng những cuộc kiểm tra DNA sau này và những giấy chứng nhận công khai từ các nhà di truyền học sẽ đưa vấn đề ra ánh sáng.

Pharaoh Akhenaten của Hy Lạp

 

Tấm thẻ Wilbour, ca 1352-1336 tr.CN., mô tả Akhenaten và Nefertiti trong triều đại của họ (Wikimedia Commons)

Hộp sọ của một trong những vị vua bí ẩn nhất của Hy Lạp cổ đại, vua Akhenaten, được mô tả là kéo dài. Điều này là dị thường, không phải từ tục lệ. Trường Y thuộc Đại học Maryland đồng tài trợ một hội thảo vào năm 2008 đặc biệt nhắm đến những giả thuyết về khám phá sinh lý học của Akhenaten.

Một bản tin của trường đại học tóm tắt lại một số câu hỏi đã được nêu ra: “Người thợ thủ công của ông có theo lệnh ông làm một tác phẩm nghệ thuật vì mục đích tôn giáo không? Hay nhà vua thật sự trông rất khác thường và nếu vậy thì đâu là lý do?”

Akhenaten không những có một hộp sọ được kéo dài mà ông còn có một chiếc cổ dài, những ngón tay dài và cặp đùi to, những thuộc tính của phụ nữ, và những đặc điểm kỳ lạ khác.

Ông Irwin M.Braverman, bác sỹ Y khoa thuộc Trường Y của Đại học Yale, phát biểu tại hội thảo rằng vị Pharaoh có thể cùng lúc có hai chứng rối loạn. Một là, rối loạn về hộp sọ (craniosynostosis), có thể giải thích cho một hộp sọ dài. Không có những bằng chứng ghi nhận việc tạo hình hộp sọ có chủ ý của người Hy Lạp, thế nhưng con cái của Akhenaten lại được miêu tả có hộp sọ được tạo hình. Với craniosynostosis, các thớ thịt trên đầu được hợp nhất lại từ khi còn trẻ và can nhiễu đến sự thành hình hộp sọ.

Tiến sỹ Braveman giải thích rằng một vài trong số những sự biến dạng là kết quả của triệu chứng quá nhiều chất thơm. Theo bản tin được công bố, triệu chứng này cản trở cơ chế cân bằng hooc môn, tạo ra nhiều estrogen, “dẫn đến thiên hướng nữ tính ở nam, dậy thì sớm ở nữ”. Con gái của vị Pharaoh này được mô tả là có ngực từ khi còn nhỏ, một lần nữa cho thấy triệu chứng đã được di truyền qua thế hệ.

Thần mặt trời Aten

Nhà Ai- Cập học và khảo cổ học nổi tiếng người Canada, tiến sỹ Donald B.Redford, nói rằng, với các đặc điểm sinh lý của Pharaoh rất có thể liên quan đến sự thay đổi phong cách nghệ thuật sau năm thứ ba trị vì, khi mà ông bắt đầu thờ cúng thần mặt trời Aten

Người Đông Âu noi theo người Huns

Có lẽ những người Huns đã truyền bá thói quen tạo hình hộp sọ ở Châu Âu. Có thể những người có địa vị muốn khẳng định vị trí thống trị của họ, vì hộp sọ kéo dài thường liên quan tới địa vị xã hội.

Trong một bài báo về phẫu thuật thần kinh vào tháng Tư, các nhà nghiên cứu tại Đại học Debrecen và Cao đẳng Nyiregyhaza ở Hungary đã xuất bản một nghiên cứu tóm tắt về các hộp sọ kéo dài từ Carpathian Basin ở Trung Đông.

Họ nói rằng những người Huns đã học được cách này từ những người Thổ Nhĩ Kì Alan và “Vì vậy người Huns chỉ có thể được xem là người truyền bá chứ không phải là người phát triển truyền thống này.”

Họ viết: “Có vẻ như đây là phong tục, có liên quan tới những phát hiện ở Carpathian Basin, đầu tiên xuất hiện ở Kalmykia steppe, sau đó ở Crimea, từ đó lan tới Trung và Tây Âu theo những người Huns nhập cư. Không phải sự phát hiện về những hộp sọ được mô tả ngày nay hay những tài liệu đặc biệt về đề tài này đã cung cấp những bằng chứng thuyết phục rằng việc biến dạng hộp sọ là nguyên nhân của sự rối loạn thần kinh kinh niên.”

Theo Đại Kỷ Nguyên 

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

x