• TINHHOANET

Kết quả bất ngờ: ‘Thủ phạm’ thực sự gây thảm kịch chìm tàu Titanic không phải tảng băng trôi

Các chuyên gia mới đây công bố, thảm họa tàu Titanic nổi tiếng khắp thế giới thực chất không phải được gây ra bởi tảng băng trôi khổng lồ như đã từng giả thuyết.

40-su-that-thu-vi-ve-tau-titanic
Tàu Titanic trong chuyến đi đầu tiên và cuối cùng vào tháng 4/1912.

Tháng 4/1912, hơn 1.500 hành khách đã thiệt mạng khi tàu Titanic bị đắm trên hành trình từ Southampton, bờ nam nước Anh đến New York (Mỹ).

Các chuyên gia nghiên cứu về thảm kịch tàu Titanic trước đây từng đặt ra giả thuyết về nguyên nhân thật sự làm tàu bị chìm có thể do một vụ hỏa hoạn rất lớn xảy ra trên tàu trước khi nó đâm vào một tảng băng trôi ở Bắc Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, mới đây các chuyên gia công bố, nguyên nhân đầu tiên gây thảm họa cho con tàu là hỏa hoạn. Những phân tích mới nhất về những bức ảnh hiếm của tàu Titanic đã khiến các nhà nghiên cứu cho rằng hỏa hoạn mới là nguyên nhân chính dẫn tới vụ chìm tàu kinh hoàng. Thực chất nó đã bị cháy trước hành trình, khiến cho thân tàu yếu hẳn, dễ vỡ và do đó dễ dàng bị tảng băng đâm thủng như đã biết.

Như vậy hỏa hoạn là nguyên nhân chính khiến cho con tàu khó chống đỡ khi đâm phải tảng băng.

Đó là kết luận của một nhóm chuyên gia trong đó có nhà báo Senan Molony (Ireland). Nhà báo Molony và nhóm chuyên gia đã nghiên cứu các bức ảnh của con tàu Titanic trước khi nó rời xưởng đóng tàu Belfast (Anh). Họ đã phát hiện một số vết muội than màu đen dài cỡ 10 m dọc thân tàu, nhiều khả năng tạo ra bởi một vụ cháy gây ra bởi than khá nghiêm trọng trên tàu, tờ Independent đưa tin.

screenshot-85-1483367317184-0-0-533-859-crop-1483367376779
Giây phút tàu Titanic chìm xuống.

Vị trí các dấu muội đen này nằm ngay phía sau khu vực nơi tảng băng định mệnh đâm thủng thân tàu Titanic đêm khuya 14/4/1912.

“Chúng tôi kiểm tra chính xác vị trí mà tảng băng đâm vào thân tàu và rồi phát hiện chỗ đó bị yếu đi hoặc hỏng nặng từ trước khi con tàu rời khỏi xưởng Belfast”, nhà báo Mology nói trên kênh truyền hình Channel 4 của Anh vào ngày 1/1/2017.

Với cuộc điều tra tiếp theo, nhà báo Mology và các chuyên gia phát hiện, quả thật là đúng 10 ngày trước khi con tàu rời xưởng, nó từng hứng chịu 1 vụ cháy. Ngọn lửa cao đến ba tầng lầu, nóng đến 1.000 độ C và cần đến 12 thủy thủ đoàn khống chế. Vụ cháy này đã khiến các chi tiết thân tàu bằng thép trở nên yếu đi, dễ vỡ.

tin tức
Người sống sót trên tàu cứu sinh, sau khi con tàu chìm chỉ sau chưa đầy bốn tiếng va phải băng. (CNN)
tin tức
Thảm họa Titanic đăng tải trên báo Mỹ ngày 16/4/1912.(CNN)

Nhà nghiên cứu Ray Boston trước đó cho rằng con tàu Titanic đã đi quá nhanh vào đêm định mệnh. Và nguyên nhân tàu phải đi nhanh là vì hậu quả của vụ cháy này. Theo lời điều trần của một người đốt lò còn sống sót sau thảm họa từng làm việc trên tàu Titanic, vụ cháy xảy ra cả 10 ngày trước khi tàu rời xưởng Belfast, tuy nhiên nó vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn mà vẫn cháy âm ỉ ở kho than số 6 trên tàu suốt chuyến đi.

Vì lo ngại “vụ nổ không thể tránh khỏi” từ đám cháy âm ỉ này, các lãnh đạo tàu Titanic đã quyết định đẩy nhanh tốc độ, hy vọng đến được New York (Mỹ), đưa khách xuống tàu an toàn trước khi vụ nổ xảy ra. Vì thế, con tàu đã đi với tốc độ rất nhanh và rồi va phải băng, theo nhà nghiên cứu Boston.

“Đó không đơn giản là một vụ va chạm với băng rồi chìm. Đây là tổng hòa các yếu tố: Lửa, băng và bất cẩn hình sự”, nhà báo Monogy nói.

Con tàu Titanic chìm sau khi va phải băng trên Đại Tây Dương vào đêm 14/4/1912 trong hành trình vượt biển đầu tiên và cũng là cuối cùng, nhấn chìm khoảng 1.500 hành khác. Khoảng 700 người được cứu sống. Thời điểm đó, Titanic được xem là con tàu lớn nhất, hiện đại nhất và không thể chìm.

Theo minhbao

x