• TINHHOANET

ISIS đăng video hành quyết 30 người theo đạo Thiên chúa ở Libya

Đoạn video do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đăng tải hôm 19/4 cho thấy 30 người theo đạo Thiên chúa gốc Ethiopia ở Libya đã bị chặt đầu và bắn chết.

ISIS chặt đầu 15 người theo Thiên chúa giáo trên bãi biển.

Trong đoạn video dài 29 phút, các tay súng thuộc tổ chức ISIS gọi những người theo Thiên chúa giáo là “kẻ xâm lăng đang tìm cách giết hại những người theo đạo Hồi”. Sau đó, họ chặt đầu 15 người trên bãi biển và bắn vào đầu một nhóm 15 người khác, theo Reuters.

ISIS gọi những người này là “các tín đồ của một nhà thờ thù địch ở Ethiopia”.

“Máu của những người theo đạo Hồi đã phải đổ dưới tay những tôn giáo khác không hề rẻ. Hỡi Thiên chúa giáo, chúng ta đang trở lại”, người đàn ông mặc đồ đen, cầm súng lục, xuất hiện trong video nhìn thẳng vào camera và tuyên bố.

Đoạn video kết thúc với lời cảnh báo dành cho những người theo Thiên chúa giáo, rằng họ sẽ không được an toàn nếu chưa cải sang đạo Hồi hoặc trả tiền bảo kê.

Nhà chức trách Libya chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Phía Ethiopia cho biết, chưa xác định được liệu những người xuất hiện trong video có phải là công dân nước họ hay không nhưng vẫn “kịch liệt lên án hành động tàn bạo này”.

Ông Redwan Hussein, phát ngôn viên chính phủ Ethiopia, cho hay, sẽ hỗ trợ công dân nước này hồi hương nếu họ muốn rời Libya.

Trong năm 2015, những tay súng cực đoan thề trung thành với nhóm khủng bố ISIS đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công nhằm vào người nước ngoài ở Libya. Hồi Tháng 2, ISIS tiến hành một vụ tấn công đẫm máu tại khách sạnCorinthia ở thủ đô Tripoli của Libya và chặt đầu 21 người Ai Cập theo đạo Thiên chúa. Vụ sát hại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ, khiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi phải ra lệnh không kích các phần tử ISIS ở Libya.

Theo VNE

x