• TINHHOANET

IS ‘gài’ Mỹ để đưa thế giới đến ‘ngày tận thế’?

Theo tờ The Guardian, mục tiêu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) là “ngày tận thế”, vì vậy nhóm này cho rằng các cuộc không kích của Mỹ đang giúp họ tiến gần hơn tới mục tiêu đó.

The Guardian cho rằng, theo ấn tượng ban đầu, IS là một nhóm người hay có những hành động man rợ, điên cuồng ở các quốc gia Trung Đông bất ổn .

Các đoạn video được IS đăng tải trên mạng cho thấy các thành viên của nhóm này hành quyết hay giết hại thường dân. Những hình đó thực sự rất man rợ, nhưng nếu chỉ đánh giá IS như vậy thì thực sự rất nguy hiểm.

Đằng sau những hình ảnh đẫm máu và bạo lực đó là một chiến lược quân sự được thiết kế rất cẩn thận và một tư tưởng rất cứng rắn.

Những người ủng hộ IS tại Mosul, Iraq.

Thực tế, cái mà IS muốn có thể thấy ngay trên chính cái tên của nó là trở thành một nhà nước. Biên giới của nhà nước này chất chứa tham vọng liên tục mở rộng, ban đầu là ở Trung Đông và sau đó là trên toàn thế giới.

Các hành động của IS trong năm qua đã cho thấy một chiến lược quân sự đã được lên kế hoạch rất cẩn thận trước đó và giờ giới lãnh đạo IS đang muốn biến nó thành hiện thực.

IS đang tập trung tấn công vào các khu vực có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cũng như các cơ sở hạ tầng dân sự có thể trở thành cơ sở cho chính quyền cho IS.

Trong vài tháng đầu tiên tại Iraq, IS đã chiếm giữ 6 khu vực sản xuất dầu mỏ, trong đó có hầu hết Baiji, một trung tâm công nghiệp lớn bao gồm một nhà máy lọc dầu và một nhà máy điện ở phía bắc Baghdad.

Tại Syria, IS đã mở rộng đế chế ở tỉnh Deir Ezzor, thu giữ hầu hết các mỏ dầu của Syria và một số nguồn khí đốt. IS đang nhằm mục tiêu kiểm soát hầu hết các nhà máy điện và các mỏ khoáng sản trên khắp Syria.

Một thành viên IS đi phát kinh Koran tại Mosul, Iraq.

Ngoài ra, IS cũng đang lên kế hoạch tấn công vào các hệ thống cấp nước ở Iraq và Syria bằng cách tập trung chiếm các đập có thể cho phép họ kiểm soát dòng chảy của các con sông lớn, một phần quan trọng của những quốc gia hay bị hạn hán này.

Các nguồn lực trên ngay lập tức thúc đẩy khả năng tài chính và ảnh hưởng chính trị của IS. Cùng với việc bán dầu và khí đốt để thu được hàng triệu USD mỗi ngày, tổ chức này còn gia tăng được ảnh hưởng chính trị đối với Damascus và Baghdad.

Cụ thể, tại Syria, IS còn yêu cầu chính phủ nước này trả tiền mặt để đổi lấy việc không bị cắt nguồn cung cấp điện và nước cho một số thành phố chính phủ đang kiểm soát.

Nhờ có nguồn tài chính hùng hậu mà IS còn dễ dàng lôi kéo được nhiều người dân. Khi đất nước đang bị bất ổn, nhiều người dân cảm thấy rằng, dưới sự lãnh đạo của IS, ít nhất họ cũng có thể làm việc và kiếm tiền nuôi sống gia đình mình.

Mặc dù nhiều người theo IS vì lý do chính trị hoặc tài chính, nhưng công cụ kiểm soát chính của IS lại là tôn giáo.

Quân IS đang đấu với quân chính phủ Syria trên một con đường nằm giữa Homs và Palmyra.

Hầu như tất cả các tài liệu và mệnh lệnh của IS đều tuân theo những nguyên tắc do Nhà Tiên tri Mohammed đặt ra cho đạo Hồi.

Ví dụ, trong tạp chí chính thức của IS phiên bản tiếng Anh có tên Dabiq, IS đã biện minh cho việc ép hàng ngàn phụ nữ dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq làm nô lệ.

Mặc dù hành động của IS đang nhằm mở rộng lãnh thổ, nhưng IS lại đang có triết lý kết thúc sự sống của trái đất.

IS đang theo thuyết mạt thế (quan tâm đến những gì được cho là những sự kiện cuối cùng trong lịch sử, hoặc là số phận cuối cùng của nhân loại, thường được gọi tắt là tận thế hay sự sống đời sau – theo wikipedia). Tổ chức này tin rằng một trận chiến cuối cùng giữa các thế lực thiện mà ác sẽ cứu vớt nhân loại. Theo cách hiểu của IS về truyền thống Hồi giáo, nơi diễn ra trận chiến kết thúc thế giới là Dabiq, một ngôi làng ở miền bắc Syria.

Khi chiếm được Dabiq, những người theo IS đã dành nhiều thời gian tại các phòng chat để tuyên truyền cho ngày định mệnh đó. Trong kinh thánh, kẻ thù “Rome” sẽ tấn công Dabiq và châm ngòi cho ngày tận thế này.

“Rome” trong kinh Koran nghĩa là Byzantium, nửa phía đông của Đế quốc La Mã – kẻ thù đầu tiên của những người Hồi giáo.

Đối với các phần tử thánh chiến ngày nay, “Rome” là phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Mỹ đang cố đối phó với IS bằng cách hình thành một liên minh để thực hiện các cuộc không kích nhằm mục tiêu họ tại Syria và Iraq.

Mặc dù theo Washington, các cuộc không kích đã tiêu diệt được tới 10.000 phần tử thánh chiến nhưng vẫn chưa thể dừng được công cuộc mở rộng lãnh thổ của IS cũng như không làm “sứt mẻ” được tinh thần của nhóm này. Trong thực tế, theo triết lý của IS, các cuộc không kích đang tiếp tay cho họ, giúp họ tiến gần hơn tới ngày tận thế của thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Guardian, một nhật báo lớn được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Infonet

x