• TINHHOANET

IMF tuyên bố Hy Lạp vỡ nợ

Thứ Tư (1/7), IMF tuyên bố Hy Lạp không thể trả khoản vay 1,7 tỷ USD đúng hạn vào ngày 30/6 và chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Chính phủ Hy Lạp đang nợ tổng cộng 323 tỷ euro, trong đó phần nợ cứu trợ IMF là 32 tỷ Euro

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuyên bố Hy Lạp vỡ nợ vì không trả các khoản vay đúng hạn. Với tuyên bố này, Hy Lạp không được quyền tiếp cận bất cứ khoản vay nào của quỹ cho tới khi thanh toán xong nợ cũ.

Tôi xác nhận khoản vay 1,2 tỷ SDR (tương đương 1,5 tỷ Euro) đã không được Hy Lạp thanh toán với IMF đúng hạn. Ban Giám đốc IMF chính thức thông báo Hy Lạp đã rơi vào trạng thái nợ quá hạn và chỉ có thể được IMF cung cấp tài chính trở lại một khi trạng thái nợ này được hoàn trả“, ông Gerry Rice, Giám đốc Truyền thông IMF nhấn mạnh.

Tôi cũng xác nhận là trong ngày hôm nay IMF đã nhận được lời đề nghị của Hy Lạp về việc gia hạn nghĩa vụ trả nợ. Ban Giám đốc Quỹ sẽ xem xét điều này“, ông Gerry Rice nói.

Bộ trưởng tài chính châu Âu đã thảo luận quyết định này trong một cuộc toạ đàm qua điện thoại và thống nhất sẽ mở một cuộc thảo luận khác trong hôm 1/7, khi Hy Lạp đưa ra các đề xuất cụ thể hơn. 

Hy Lạp xác nhận không trả được nợ cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan ông Jeroen Dijsselbloem, người chủ trì cuộc họp cho biết kế hoạch giải cứu Hy Lạp, nếu có thì sẽ đòi hòi những điều kiện ngặt nghèo hơn với Hy Lạp, so với những gì nước này đã từ chối trước đây. “Đây chắc chắn không phải một con đường dễ dàng“.

Ông ​Dijsselbloem cho rằng bất kỳ gói cứu trợ thứ 3 nào châu Âu dành cho Hy Lạp cũng sẽ cần thời gian đàm phán. Và nếu không có chuyển biến lớn trong quan điểm của Chính phủ Hy Lạp, các vòng đàm phán mới có thể sẽ vẫn bế tắc như tuần trước.

Nguyên nhân là Thủ tướng Hy Lạp ông Alexis Tsipras vẫn thúc giúc người dân nước này bỏ phiếu chống lại các yêu cầu thắt lưng buộc bụng mới nhất từ châu Âu và IMF trong đợt trưng cầu dân ý Chủ Nhật (5/7) này. Các lãnh đạo châu Âu cho rằng nếu người Hy Lạp bỏ phiếu “không”, điều này cũng đồng nghĩa Hy Lạp sẽ rời Eurozone.

Theo Vnexpress

x