• TINHHOANET

Hy hữu 2 chị em cùng tuổi nhưng sinh ra cách nhau tận 18 năm

Một sản phụ cao tuổi ở Trung Quốc vừa sinh ra một bé trai khỏe mạnh, điều đáng chú ý là cô chị cùng tuổi với cậu đã chào đời từ… 18 năm trước.

1489810727_961839
Một sản phụ cao tuổi đã hạ sinh một bé trai khỏe mạnh tên Tiểu Băng. (Ảnh: powerapple)

Ngày 13/3 vừa qua, tại bệnh viện Trung Sơn số 1, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, một sản phụ cao tuổi đã hạ sinh một bé trai khỏe mạnh tên Tiểu Băng. Điều đáng nói là bé Băng vừa sinh ra đã được 18 tuổi, do được thụ thai bằng trứng đông lạnh của người mẹ từ cách đây 18 năm. Người chị gái cùng tuổi với bé Băng đã ra đời tận 18 năm trước.

Chị Tô, mẹ của bé Băng năm nay 48 tuổi, là một nông dân ở tỉnh Quảng Châu. Vào năm 1999, chị Tô hạ sinh một bé gái đồng thời quyết định đông lạnh 13 phôi của mình.

Sau khi nhà nước cho phép sinh con thứ 2, gia đình chị Tô cũng muốn sinh thêm một đứa con nữa nhưng rất khó khăn do chị gặp vấn đề ở buồng trứng nên không thể thụ thai. Lúc này, chị mới nghĩ tới những chiếc phôi đã được đông lạnh trước đó.

Trong 18 năm qua, gia đình chị Tô đã chi trả 10 nghìn nhân dân tệ (khoảng 33 triệu đồng) cho việc bảo quản đông lạnh phôi. Trưởng khoa phụ sản của bệnh viện Trung Sơn số 1 cho biết: “Phôi thai đã được bảo quản rất tốt trong nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C.”

Quá trình thụ thai và cấy phôi thành công, chị Tô đã có tin vui vào tháng 7/2016. Sau 35 tuần 4 ngày mang thai, chị hạ sinh bé Băng một cách khỏe mạnh, nặng 2,8 kg bằng cách sinh mổ vì các bác sĩ cho rằng ở tuổi chị sinh thường sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ lẫn con. Hiện sức khỏe của hai mẹ con rất ổn định.

1997000379d92ff0e5bc
Sau 35 tuần 4 ngày mang thai, chị hạ sinh bé Băng một cách khỏe mạnh, nặng 2,8 kg. (Ảnh: powerapple)

Mặc dù vậy theo các chuyên gia trường hợp này không hề khuyến khích. Trên thực tế, tỷ lệ thành công của việc sinh nở với phụ nữ trên 45 tuổi chỉ khoảng 5%.  Thậm chí nếu phôi cấy ghép không có vấn đề thì nó vẫn gây nguy hiểm đến tính mạng cho người mẹ lớn tuổi trong quá trình mang bầu, sinh nở. – phía bệnh viện cho biết.

Chị Tô rất đỗi vui mừng và nói rằng: “Nếu lần này em bé là con gái nữa, tôi vẫn sẽ tiếp tục mang thai lần nữa.”

Về phía bệnh viện cũng đang có những kế hoạch nghiên cứu về phôi đông lạnh và những ảnh hưởng đến sự phát triển, sức khỏe và những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn cho em bé.

Theo afamily

x