• TINHHOANET

Huyết thanh của bệnh nhân Ebola sống sót tràn ngập chợ đen Tây Phi

Sản phẩm làm từ máu bệnh nhân sống sót sau khi nhiễm Ebola hiện đang được mua bán tràn lan trên thị trường chợ đen Tây Phi, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, với cam kết sẽ làm việc với chính quyền các nước sở tại để chấm dứt việc này.

Theo WHO, các sản phẩm làm từ máu bệnh nhân nhiễm Ebola đã khỏi bệnh có thể chứa kháng thể chống lại loại virus nguy hiểm này. Tuy nhiên, WHO vẫn chưa tiến hành cuộc nghiên cứu quy mô nào để kiểm định công hiệu của nó. WHO đã lên tiếng cảnh báo về những mối nguy hiểm tiềm tàng khi sản phẩm này được mua bán bất hợp pháp tại chợ đen.

Máu của các bệnh nhân Ebola sống sót được cho là chứa các kháng thể tự nhiên chống lại virus nguy hiểm này. Ảnh: theguardian.com
Máu của các bệnh nhân Ebola sống sót được cho là chứa các kháng thể chống lại virus nguy hiểm này. (Ảnh: theguardian.com)

Margaret Chan, tổng giám đốc WHO nhận định: “Trong huyết thanh tiềm ẩn nguy cơ chứa các bệnh truyền nhiễm khác”.

Hiện tại chưa có thuốc điều trị Ebola nào được chính thức công nhận. Nhiều phương pháp đang trong giai đoạn thử nghiệm và phát triển. Các bệnh nhân Ebola đang được truyền dịch tĩnh mạch, truyền máu, dùng kháng sinh để tăng cường miễn dịch và chống lại các căn bệnh truyền nhiễm khác.

Về mặt lý thuyết, máu của người sống sót sau khi nhiễm bệnh có khả năng sản sinh kháng thể tiêu diệt virus Ebola. Việc đưa các kháng thể đặc biệt này vào máu bệnh nhân đang điều trị sẽ giúp họ tăng cường hệ thống miễn dịch.

WHO đang xây dựng một hệ thống có đủ tiêu chuẩn an toàn để người sống sót sau dịch bệnh có thể cho máu và nghiên cứu phương pháp sử dụng máu này truyền lại cho người bị bệnh Ebola. Khoảng một nửa số người nhiễm Ebola đã bình phục sẽ là nguồn cung cấp huyết thanh chữa trị lớn cho WHO.

Theo WHO, sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm mới tại Tây Phi đã vượt ngoài khả năng kiểm soát của nhà chức trách địa phương. Hơn 2.400 người đã tử vong trong số hơn 4.700 người mắc bệnh. Dịch Ebola là dịch bệnh lớn nhất và tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.

Theo vnexpress.net, Bloomberg

x