• TINHHOANET

Hưng Yên: Phát hiện 2 tấn đầu đạn cất giữ trong vườn nhà dân

Gần 2 tấn đầu đạn loại 12 ly 7 vừa được phát hiện trong vườn nhà một người dân ở xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Đầu đạn thu gom sau vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh (Ảnh: internet)

Số đầu đạn này nằm tại vườn nhà bà Phan Thị Thịnh ở thôn Yên Lịch, xã Dân Tiến và được phát hiện từ ngày 9-1 qua tin báo của người dân. UBND và công an xã Dân Tiến đã xuống kiểm tra đồng thời báo công an huyện về xử lý.

Theo VnExpress ngày 7/1, ông Nguyễn Đức Doanh (45 tuổi) đến cơ quan chức năng huyện Khoái Châu trình báo về việc đang cất giấu khoảng 2 tấn đầu đạn.

Anh này lo sợ số đầu đạn sẽ phát nổ như vụ ở Bắc Ninh nên đã ra trình báo để có hướng xử lý kịp thời”,  lãnh đạo xã Dân Tiến cho biết.

Ông Doanh cho biết, số đầu đạn này có được là do trong quá trình thu mua phế liệu các đầu đạn lẫn trong các phế liệu khác. Vì đây là vật liệu nổ, không bán được nên ông đã tập kết tại vườn nhà người em họ là bà Thịnh từ nhiều tháng nay.

Sau khi xảy ra vụ nổ tại Bắc Ninh, nhận thấy tính chất, mức độ nguy hiểm của loại vật liệu trên, ông Doanh đã trình báo Công an xã Dân Tiến để có biện pháp xử lý.

Công an huyện Khoái Châu đã xuống hiện trường kiểm tra và xác định số vật liệu nổ này là đầu đạn loại 12 ly 7 có trọng lượng gần 2 tấn.

Chủ tịch UBND xã Dân Tiến Phan Văn Đạt cho biết hiện chính quyền huyện và xã đã có biện pháp bảo vệ hiện trường và đềnghị chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên phối hợp vận chuyển số đầu đạn trên về nơi an toàn để xử lý.

Quả đạn cối được phát hiện ở cơ sở thu mua phế liệu vẫn còn nguyên, có thể phát nổ gây thương tích (Ảnh: Thắng Đinh)

Cũng trong ngày 10-1, Công an TP Hà Tĩnh qua tổng kiểm tra các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn, cũng phát hiện cơ sở thu mua phế liệu của bà Lưu Thị Hoài, 39 tuổi, ở xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh, lưu giữ một quả đạn cối 100mm còn khả năng phát nổ, sót lại sau chiến tranh.

Theo bà Hoài, quả đạn cối được thu mua trong dân để lấy sắt bán phế liệu. Quả đạn cối này có chiều dài khoảng 60cm, nặng 20kg.

Cơ quan chức năng đang lập hồ sơ xử lý vụ việc và bàn giao quả đạn cối cho ban chỉ huy quân sự thành phố xử lý.

Ngân Ca (t/h)

x