“Hồng nhị đại”: Trung Nam Hải chia năm xẻ bảy, cạm bẫy đặt khắp nơi

01/07/19, 15:10 Trung Quốc

Theo một Hồng nhị đại – hậu duệ của thế hệ hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ cho hay, Trung Nam Hải hiện giờ rất loạn, có nhiều người không đồng lòng với ông Tập, thậm chí đã đào sẵn hố cho ông ta rồi.

Có Hồng nhị đại tiết lộ, Trung Nam Hải hiện giờ rất loạn, có người thì không đồng lòng với ông Tập, thậm chí có người đã đào sẵn cái hố cho ông ta rồi.
Có Hồng nhị đại tiết lộ, Trung Nam Hải hiện giờ rất loạn, có người thì không đồng lòng với ông Tập, thậm chí có người đã đào sẵn cái hố cho ông ta rồi. (Ảnh: TH)

“Hội nghị Trump – Tập” vừa bế mạc vào ngày 29/6, hai bên Mỹ – Trung đã mở lại cuộc đàm phán song phương về thương mại. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung lại tiến vào giai đoạn lúc đánh lúc ngừng. 

Giới quan sát bên ngoài cho rằng, thái độ “lúc mềm lúc cứng” trong chiến tranh thương mại của Bắc Kinh đã phần nào cho thấy nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng bị cuộc chiến thương mại đánh đến chia năm xẻ bảy, không còn nguyên vẹn hình thù nữa. Có “Hồng nhị đại” cho hay, Trung Nam Hải hiện giờ rất loạn, có người thì không đồng lòng với ông Tập, thậm chí có người đã đào sẵn cái hố cho ông ta rồi.

Nội bộ Trung Nam Hải đối đầu gay gắt

Ngày 29/6, “Hội nghị Trump – Tập” được tổ chức ở Osaka, Nhật Bản đã bế mạc, bên phía Mỹ đã tạm hoãn việc áp thuế quan 300 tỷ USD với các mặt hàng Trung Quốc, hai bên đã đồng ý mở lại cuộc đàm phán thương mại, cuộc chiến thương mại cuối cùng phải chờ theo dõi diễn biến tiếp theo.

Trước một ngày diễn ra cuộc gặp Trump – Tập, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho hay, bên phía Trung Quốc đã đặt mua hơn 540 nghìn tấn đậu nành từ Hoa Kỳ, và đây là con số kỷ lục kể từ tháng 3 đến nay. Các giới bên ngoài cho rằng, đây là biểu hiện lấy lòng Hoa Kỳ từ phía Trung Quốc trước khi diễn ra cuộc gặp mặt giữa hai nguyên thủ quốc gia.

Tuy nhiên, trước khi Tập Cận Bình xuất phát, kênh Tân Hoa Xã trước nay vốn được xem là cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, ngày 26/6 đã có bài viết đăng tải trên trang tạp chí, rằng trong lúc Trung – Mỹ đối đầu căng thẳng về thương mại, cần phải cảnh giác trước “những kẻ ném lựu đạn từ phía sau”. 

Trước đó, các kênh truyền thông ĐCSTQ cũng nhiều lần đăng tải bài viết kích động toàn thể người dân chống Mỹ cũng như tinh thần chống Mỹ, đài truyền hình trung ương ĐCSTQ (CCTV) cũng nhận được chỉ thị phải phát song 70 bộ phim về “chủ nghĩa ái quốc”. 

Những lời tuyên truyền của ĐCSTQ lại hoàn toàn đi ngược lại với hành động thực tế của lãnh đạo Bắc Kinh, khiến các giới quan sát bên ngoài không khỏi nghi ngờ. Có phân tích cho rằng, từ khi cuộc chiến tranh thương mại được triển khai đến nay, Bắc Kinh biểu hiện tiến thoái lưỡng nan, thái độ lúc mềm lúc cứng, thông tin hỗn loạn, phần nào đã cho thấy nội bộ ĐCSTQ chia năm xẻ bảy, đối đầu gay gắt.

Hố đã được đào sẵn cho ông Tập Cận Bình

Tờ báo Epoch Times đã trích dẫn lại lời dân thuật của một nữ sĩ “Hồng nhị đại” ở Bắc Kinh, đối với cuộc chiến thương mại, nội bộ ĐCSTQ xác thực có tồn tại hai loại ý kiến, một bên thì nói cần thiết lập tốt mối quan hệ với Mỹ, không muốn đối đầu mãi; một bên khác thì cho rằng, không thể trở thành “phe đầu hàng”, và muốn đấu với Mỹ đến cùng.

Vị “Hồng nhị đại” yêu cầu được giấu tên này cho hay, các giới cao tầng ĐCSTQ hiện nay bằng mặt không bằng lòng, có người đã đào sẵn cái hố cho ông Tập, có người thì không một lòng với ông, có người ủng hộ cuộc chiến thương mại, có người thì lại phản đối. 

“Có những người trước mặt ông ta (Tập Cận Bình) đã đào sẵn cái hố, sau lưng ông ta cũng đào cái hố, cũng có người muốn để Tập lãnh đủ hậu quả của trận chiến, vậy nên cục diện này rất khó nói, rất phức tạp”.

Bà cho rằng, bản thân ông Tập Cận Bình vẫn muốn đàm phán thành công, vậy nên ông Tập khi được phỏng vấn ở Nga mới công khai nói rằng: “Tổng thống Trump là bạn của tôi”.

Các giới bên ngoài cho rằng, mấy năm trở lại đây, ông Tập Cận Bình dốc hết toàn lực chống tham nhũng, đã kết không ít oán thù với các quan chức trong nội bộ đảng. Nhưng đến nay ông vẫn không bắt giữ hai con hổ lớn nhất là ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng, vậy nên đã để lại mối họa tiềm ẩn.

Ông Vương Hộ Ninh - Thường ủy thuộc phe cánh ông Giang, đã trải qua các thời kỳ nắm quyền của ông Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình
Ông Vương Hộ Ninh – Thường ủy thuộc phe cánh ông Giang, đã trải qua các thời kỳ nắm quyền của ông Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình. (Ảnh: Twitter)

Càng chống tham nhũng lại càng tham nhũng

Nhà chính trị kiêm nhà kinh tế học Trình Hiểu Nông chia sẻ với trang VOA của Mỹ, từ khi ông Tập phát động cuộc chiến chống tham nhũng đến nay, các quan chức luôn tỏ ra cực kỳ bất mãn với hành động chống tham nhũng của lãnh đạo.

Các quan chức không thực tâm với cuộc chiến chống tham nhũng, xuất hiện những lời chửi rủa bên tai và thái độ tiêu cực trong làm việc. Họ luôn hoài niệm về phương châm “dùng hợp tác để đổi lấy tham nhũng” của thời Giang Trạch Dân, nên dùng mọi cách để đối chọi phương thức “ép hợp tác để chống tham nhũng” trong mấy năm nay của ông Tập.

“Hồng nhị đại” nói trên cũng nói một cách ám chỉ: “Có người của mấy triều đại trước đó vẫn đang tại vị, làm hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác, đến giờ vẫn chưa xong, người này liệu có thể một lòng với ông Tập hay không? Chúng tôi vẫn không nói chắc được”.

Ông Vương Hộ Ninh – Thường ủy thuộc phe cánh ông Giang, đã trải qua các thời kỳ nắm quyền của ông Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình, được gọi là “Quân sư ba triều của ĐCSTQ”. 

Hầu hết các giới phân tích bên ngoài đều cho rằng, ông Vương Hộ Ninh là gian tế được ông Giang Trạch Dân cài cắm bên cạnh ông Tập. Có quan chức nội bộ ĐCSTQ từng ám chỉ với giới truyền thông Hồng Kông rằng, ông Vương Hộ Ninh chính là kẻ đầu sỏ tội ác trong việc dẫn sai đường, dối gạt ông Tập, khiến cuộc chiến thương mại bùng nổ.

Ông Trình Hiểu Nông cho rằng, chừng nào thể chế ĐCSTQ không thay đổi, thì ngoài việc càng chống tham nhũng lại càng tham nhũng ra, thì vô số các triệu chứng ngoan cố sẵn có của ĐCSTQ cũng sẽ mang lại “hiệu quả ngược” không ngờ đến trong cuộc chiến dịch chống tham nhũng này cho người lãnh đạo.

Vài năm trở lại đây, quan trường ĐCSTQ đã rơi vào tình trạng biếng nhác chính trị nghiêm trọng cũng như bầu không khí tuyệt vọng chờ ngày tàn lụi. Nguồn tin công khai từ các trang truyền thông nhà nước cho thấy, mấy năm trở lại đây một chuỗi các hiện tượng rối ren uể oải chính trịnh khinh nhờn chính trị nơi chốn quan trường ĐCSTQ liên tiếp xuất hiện. 

Các quan chức bị phanh phui đánh bạc, hút hít ma túy, chơi điện tử, lên mạng, xem phim sắc tình, thậm chí là thông gian ngay trong lúc làm việc.

Biếng nhác chính trị, khinh nhờn chính trị là một loại phương thức đối chọi khác của quan viên các cấp với chiến dịch chống tham nhũng, đã đang thật sự trở thành nguy cơ chính quyền khiến người lãnh đạo cũng phải bó tay.

Ông Trình Hiểu Nông nói, chốn quan trường ĐCSTQ hiện giờ có ba loại người: một loại thì đang xem tuồng hay, một loại khác thì ngồi không hưởng lợi; loại kia thì làm xằng làm bậy. Và bản thân ông Tập Cận Bình trong lòng cũng hiểu rõ tình trạng nội bộ lục đục cũng như sự bất mãn của các quan chức trong đảng đối với mình.

Thiện Ân (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

x