• TINHHOANET

Hơn 30.000 tấn lưu huỳnh chất thành “núi” ở cảng Hải Phòng

Gần 1 tháng nay, hơn 30.000 tấn lưu huỳnh – chất thuộc diện quản lý nghiêm ngặt – được chất thành “núi” trải rộng và chỉ cách cầu cảng chừng hơn chục mét, bốc mùi hăng nồng nặc, khiến người dân vô cùng lo ngại.

Hơn 30.000 tấn lưu huỳnh được chất thành “núi” trải rộng và chỉ cách cầu cảng chừng hơn chục mét. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Tình trạng lưu huỳnh được lưu giữ gần 1 tháng nay tại cảng Hoàng Diệu (trực thuộc cảng Hải Phòng) đang gây bức xúc cho người dân địa phương. 3 “núi” lưu huỳnh được gia cố tạm bợ bằng các tấm bê tông, bao chứa sơ sài và không hề có lực lượng canh gác tại khu vực.

Ông Trần Lưu Phương – Phó giám đốc cảng Hoàng Diệu cho biết, số lưu huỳnh này là của Công ty Traco nhập về, được tập kết ở khu vực cầu cảng chờ bốc xếp lên tàu hỏa để xuất sang Trung Quốc.

Hiện chưa có các thiết bị máy móc chuyên dụng để đánh giá tác động đến môi trường của số lưu huỳnh này, nhưng bằng cảm quan thì Phòng Cảnh sát Môi trường PC49 nhận định việc tập kết này chưa đảm bảo an toàn.

Lưu huỳnh được gia cố tạm bợ bằng các tấm bê tông, bao chứa sơ sài và không hề có lực lượng canh gác tại khu vực. (Ảnh: Baogiaothong.vn)

Hai ngọn núi lưu huỳnh nằm ở cầu cảng đối diện cổng số 4 gây hôi thối, đặt cảng Hoàng Diệu trước nguy cơ cháy nổ lớn. Phía cảng Hoàng Diệu nhìn nhận lưu huỳnh rời là loại hàng nguy hiểm về cháy nổ. Khi cháy, lưu huỳnh phát sinh khí SO2, nếu nhiệt độ đám cháy lên đến 600oC sẽ phát sinh cả khí SO3 – đặc biệt nguy hại đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, lượng lưu huỳnh tràn ra ngoài được công nhân cảng thu gom vào đầu giờ sáng và hất thẳng xuống sông Cấm. Bà Thủy – Chánh văn phòng cảng Hải Phòng xác nhận, người thu gom lưu huỳnh là công nhân của cảng.

Bà cũng cho hay, cảng tiếp nhận mặt hàng lưu huỳnh nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ phát hiện được hành vi quét, đổ lưu huỳnh xuống nước. Lượng lưu huỳnh bị rơi vãi, thất thoát ra khỏi khu bảo quản sẽ được cảng thu gom lại thành đống để bên chủ hàng là công ty Traco đến thu lại.

Tuy nhiên, trước câu hỏi lượng lưu huỳnh rơi vãi được thu gom đang để đâu thì đại diện cảng chưa thể trả lời, và cho biết để kiểm tra tình trạng này, cảng Hải Phòng hứa sẽ cho trích xuất camera khu vực cầu cảng, nếu phát hiện có sự việc sẽ xử lý ngay.

Theo lãnh đạo phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hải Phòng, việc đổ lưu huỳnh xuống sông hay khu vực mặt nước của cảng biển là không được phép, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng.

Công nhân cảng thu gom vào đầu giờ sáng và hất thẳng xuống sông Cấm. (Ảnh: Bizlive)

Dự kiến trong 10 ngày tới lượng lưu huỳnh này mới có thể rời cảng. Nguyên nhân là do tình hình thời tiết mưa nhiều mấy ngày qua ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông khu vực Lào Cai cũng như phía đối tác Trung Quốc hiện đang tạm ngưng việc nhập khẩu mặt hàng này.

TinhHoa tổng hợp

x