• TINHHOANET

Hơn 3.000 taxi truyền thống ở Sài Gòn bị ‘xóa sổ’ vì Uber, Grab

Số lượng xe taxi truyền thống hiện tại ở TP.HCM chỉ khoảng 8.900, giảm hơn 3.000 chiếc so với năm 2010, thời điểm trước khi Uber, Grab đến Việt Nam. 

Lợi nhuận của các hãng taxi truyền thống sụt giảm mạnh khi cạnh tranh với Uber và Grab /// Ảnh: Gia Khiêm
Lợi nhuận của các hãng taxi truyền thống sụt giảm mạnh khi cạnh tranh với Uber và Grab. (Ảnh: thanhnien.vn)
Theo văn bản của Hiệp hội Taxi TP HCM vừa gửi Bộ Giao thông Vận tải tối 20/12, thị trường taxi của thành phố đã đảo lộn, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ khi Grab, Uber bắt đầu hoạt động tại đây năm 2014.Do không chịu được áp lực thị trường, bốn hãng taxi đã phải giải thể hoặc sáp nhập. Số lượng taxi truyền thống hiện chỉ còn khoảng hơn 8.900 xe, giảm hơn 3.000 chiếc so với năm 2010.

Trái lại, lượng xe chạy hợp đồng điện tử hiện là hơn 28.000 chiếc, phần lớn hoạt động dưới hình thức Uber, Grab.

Hiệp hội đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến taxi truyền thống mất chỗ đứng trên thị trường hiện nay như phân chia sai hình thức vận tải hành khách trong thành phố, cho taxi công nghệ thử nghiệm với thời gian quá dài, không khống chế số lượng hay không nghiên cứu kỹ đối tượng tham gia thí điểm…

Theo Hiệp hội, thị trường vận tải đang bất ổn, bị thao túng bởi một vài công ty nước ngoài trong khi cơ quan quản lý nhà nước lúng túng, tiếng nói của các Hiệp hội taxi trong nước không được coi trọng.

Do đó, Hiệp hội Taxi TP HCM kiến nghị không nên tiếp tục gia hạn thí điểm hoặc để tình trạng thị trường taxi như hiện nay sau khi hết thời gian thí điểm.

Trước đó, ngày 19/12, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức hội nghị tổng kết 2 năm triển khai thực hiện thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ khẳng định sau 2 năm thí điểm, loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, cũng có nhiều ý kiến, bất cập như chưa phân biệt được vận tải xe hợp đồng với vận tải taxi, vấn đề quản lý nhà nước đối với vận tải xe hợp đồng…

Theo VNE

x