• TINHHOANET

Hơn 3 triệu người tìm máy bay mất tích qua ảnh vệ tinh

Một công ty Mỹ thông báo hơn 3 triệu người trên thế giới đã tham gia nỗ lực tìm kiếm phi cơ Malaysia mất tích trên một khu vực có diện tích 24.000 km2 bằng ảnh do vệ tinh chụp.

 

Công ty hình ảnh vệ tinh DigitalGlobe của Mỹ hôm 17/3 cho biết, vệ tinh đang tìm kiếm chiếc máy bay trong khu vực có diện tích khoảng 24.000 km2 và hàng ngày DigitalGlobe sẽ bổ sung dữ liệu từ vệ tinh, bao gồm hình ảnh về khu vực tìm kiếm mới ở Ấn Độ Dương.

Hơn 3 triệu người tìm máy bay mất tích qua ảnh vệ tinh

Theo DigitalGlobe, hơn ba triệu người trên toàn thế giới đã tham gia chương trình tìm kiếm chuyến bay MH 370 của hãng hàng không Malaysia mất tích hôm 8/3. Họ đã đánh dấu khoảng 257 triệu điểm và 2,9 triệu khu vực trên bản đồ. Công ty đã kích hoạt phần mềm Tomnod vào hôm 11/3 để công chúng có thể quan sát hình ảnh từ các vệ tinh có độ nét cao nhằm phục vụ quá trình tìm kiếm. DigitalGlobe sử dụng một thuật toán gọi là CrowdRank để xác định những vị trí mà người tham gia đánh dấu nhiều nhất.

Chuyên gia phân tích của DigitalGlobe sẽ xác định 10 vị trí mà những người tham gia đánh dấu nhiều nhất hoặc các khu vực đáng chú ý nhất. Sau đó họ chia sẻ thông tin với giới chức và những người tham gia.

“Mặc dù việc tìm kiếm dựa trên phần mềm Tomnod có thể không dẫn đến việctìm thấy chiếc máy bay mất tích, nhưng nó sẽ xác định những địa điểm mà phi cơ không hạ cánh. Khả năng giúp tiết kiệm thời gian cho các nhà nghiên cứu hình ảnh chuyên nghiệp”, Lea Shanley, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson, Mỹ, cho biết.

Theo DigitalGlobe, đây là nỗ lực tìm kiếm tập thể lớn nhất trong lịch sử. Trước đó, phần mềm Tomnod của DigitalGlobe đã tham gia vào hoạt động tìm kiếm cứu hộ sau siêu bão Sandy tại miền đông nước Mỹ vào năm 2012 và trận động đất kinh hoàng ở Haiti năm 2010.

Theo Zing 

x