• TINHHOANET

Học sinh tiêu biểu chỉ nhận quà ‘rỗng’, phụ huynh các em nói gì?

Mới đây, một phụ huynh có con học lớp 8 tại một trường trên địa bàn quận Cầu Giấy phản ánh việc sáng 21/5, con chị đi nhận phần thưởng học sinh tiêu biểu của quận. Tuy nhiên khi mở ra, phần thưởng không phải giấy khen, cũng không phải quà mà chỉ là… một tờ giấy màu không có bất cứ chữ nào.

Học sinh tiêu biểu chỉ nhận quà ‘rỗng’, phụ huynh các em nói gì? 1
(Ảnh minh hoạ qua Tuoitre)

Vị phụ huynh này cho biết: “Khi tôi có mang thắc mắc này hỏi cô giáo thì cô bảo để hỏi lại nhà trường và Phòng GD&ĐT. Và sau đó là cô giáo báo phần thưởng này chỉ có tính tượng trưng, còn các cháu sẽ nhận phần thưởng vào ngày hôm sau với phần thưởng trị giá 300 ngàn đồng”.

“Tôi cho rằng điều này là không hợp lý, bởi các cháu khi nhận được quà thì rất háo hức nhưng về nhà khi bóc quà thì lại bị “sốc” vì món quà được gói khá to nhưng bên trong chỉ là tờ giấy lộn không có ý nghĩa gì, cũng không có tờ giấy khen nào, không có bất cứ một dòng chữ nào khiến các cháu cảm giác như bị lừa.

Liệu có phải người lớn mải quan tâm tới phong trào, thành tích mà không quan tâm đến cảm xúc của con trẻ? Tổ chức rình rang nhưng cuối cùng lại không coi niềm vui của con trẻ làm trung tâm”, vị phụ huynh này bức xúc.

Học sinh tiêu biểu chỉ nhận quà ‘rỗng’, phụ huynh các em nói gì?. 2
Tuy nhiên khi mở ra, phần thưởng không phải giấy khen, cũng không phải quà mà chỉ là… một tờ giấy màu không có bất cứ chữ nào.

Nhiều phụ huynh còn cho biết, điều họ quan tâm không phải là giá trị vật chất của phần thưởng, mà quan trọng là tinh thần của trẻ em.

“Thử đặt mình vào vai của các cháu để hiểu trẻ con thất vọng như thế nào sau khi háo hức? Các cháu sẽ nghĩ gì về hành xử của người lớn?”

“Phòng GD-ĐT hoàn toàn có thể ghi một lời nhắn nhủ, động viên, khích lệ các cháu thay vì một tờ giấy trắng như thế”.

Học sinh tiêu biểu chỉ nhận quà ‘rỗng’, phụ huynh các em nói gì?. 3
Bên trong hộp quà chỉ là một tờ giấy màu xanh. (Ảnh qua baomoi)

Trước thắc mắc của phụ huynh, chiều 23/5, bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy thừa nhận, có sự việc trao phần quà chứa tờ giấy xanh cho học sinh tiêu biểu, và bà cho hay phần quà nhận trong lễ tuyên dương chỉ là để tượng trưng.

Theo bà Tịnh, trước đây, Phòng đã từng trao quà tặng ngay trên sân khấu, nhưng một số em bé quá làm rơi mất nên phòng đã rút kinh nghiệm, trước kỳ thi đua khen thưởng sẽ yêu cầu đại diện các trường lên Phòng nhận kinh phí thi đua khen thưởng phát trước cho các em. Đồng thời thông báo cho phụ huynh cũng như các em học sinh biết trước. Đến buổi lễ tuyên dương các em chỉ cần cầm quà tượng trưng khen thưởng là được.

Bà Tịnh còn cho biết, kinh phí khen thưởng sẽ được lấy từ nguồn ngân sách của quận và nguồn xã hội hóa. Tổng số kinh phí ấy được chia tùy theo từng giải của học sinh. Đối với những học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế sẽ được nhận 2 triệu đồng, còn với những em tiêu biểu của trường sẽ nhận 300.000 đồng tiền thưởng.

Nói về sự việc lần này bà Tịnh giải thích do một số trường chưa đưa kịp trao phần thưởng trước nên đã “gây hiểu lầm”.

Riêng với các trường hợp phụ huynh phản ánh, Phòng cho biết đây là năm đầu tiên trường học đó có học sinh tham gia dự lễ tuyên dương, vì vậy thông tin truyền tải từ nhà trường đến cha mẹ học sinh và các cháu chưa tốt.

Học sinh tiêu biểu chỉ nhận quà ‘rỗng’, phụ huynh các em nói gì?. 4
Thư xin lỗi của phòng giáo dục. (Ảnh qua vietnamnet)

“Mọi năm hình thức tặng quà này vẫn diễn ra bình thường, duy chỉ có năm nay mới xảy ra sai sót, tuy nhiên Phòng Giáo dục cũng sẽ rút kinh nghiệm cũng như nghiên cứu hướng khắc phục trong năm sau”, bà Tịnh nói.

Cũng trong ngày 23/5, ông Phạm Ngọc Anh, trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cũng gửi lời xin lỗi đến các bậc phụ huynh, các em học sinh về việc chưa kịp gửi tiền thưởng và chưa thông tin kịp thời đến phụ huynh. “Đây là bài học cần rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức các chương trình của Phòng Giáo dục”, ông Ngọc Anh cho biết.

 

Anh Thư (t/h)

x