Học cách thư giãn trong những ngày lễ

14/12/15, 15:00 Sức khỏe

Những ngày nghỉ lễ được xem là những lần vui nhất trong năm, và các cuộc điều tra cho thấy phần lớn người Mỹ cảm thấy tích cực cũng như hạnh phúc, giàu tình thương và phấn chấn thường xuyên trong suốt những kỳ nghỉ này. Mặt khác, tất cả các cảm xúc tiêu cực khác cũng đều gia tăng.

Hít một hơi thật nhẹ vào mũi của mình, theo sau đó là một hơi thở nhẹ (Wavebreakmedia/iStock)

Nhiều người cho biết họ cảm thấy căng thẳng trong suốt những ngày nghỉ khi cố gắng để cùng nhau tạo một ngày nghỉ “hoàn hảo” cho gia đình, thường điều này có nghĩa là phải cân bằng giữa công việc, nghĩa vụ xã hội với việc mua sắm, trang trí, nấu ăn, dọn dẹp, thu xếp đồ đạc.

Thiếu thời gian, thiếu tiền và mua bán quá mức là tất cả lý do phổ biến làm kỳ nghỉ thêm căng thẳng.

Áp lực tài chính cũng có xu hướng đạt đến mức cao nhất vào thời điểm này trong năm, đồng hành với đó là những lo lắng về việc liệu có đủ tiền để mua quà tặng mà không phải ghi nhớ. Ngay cả những lo lắng liên quan đến công việc, bao gồm cả việc kết thúc các dự án cuối năm hay áp lực làm việc thêm giờ, nhiều công việc khác trong mùa lễ.

Những ai cảm thấy stress nhiều nhất trong các ngày lễ?

Một cuộc khảo sát được Hiệp hội tâm lý Mỹ (APA) tiến hành đã cho biết rằng đối với hầu hết người Mỹ, stress có khuynh hướng gia tăng hơn là giảm xuống trong những ngày nghỉ. Thiếu thời gian, thiếu tiền và buôn bán quá mức là tất cả những lý do phổ biến khiến kỳ nghỉ thêm căng thẳng.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng những phụ nữ và người có thu nhập thấp hơn dễ bị căng thẳng trong những kỳ nghĩ lễ. APA nhấn mạnh:

Những ngày nghỉ lễ căng thẳng đặc biệt tác động đến phụ nữ, những người chịu trách nhiệm tổ chức, đặc biệt là các nhiệm vụ liên quan đến chuẩn bị bữa ăn và trang trí nhà. Phụ nữ thường có nhiều khả năng chịu stress gia tăng nhiều hơn nam giới trong suốt những ngày lễ.

Ngoài ra, họ có một đoạn thời gian khó khăn để thư giãn trong những ngày nghỉ và có thể mắc phải thói quen xấu để xả stress, như ăn nhiều để thấy thoải mái.

Căng thẳng trong những ngày nghỉ cũng tác động đến những người có thu nhập trung bình thấp. Nhóm này cảm thấy sức nặng của stress từ công việc cộng với sự vội vàng phải hoàn thành việc trong mùa cao điểm. Ngoài ra, lo lắng của họ về tiền bạc cũng tăng lên vì buôn bán trong mùa lễ và áp lực chi tiêu nhiều tiền“.

Kỳ nghỉ còn có ý nghĩa gì khi bạn không còn thích nó?

Tất cả những quảng cáo và sản phẩm xung quanh những ngày nghỉ có thể làm bạn cảm thấy nhiều “việc vặt” cần được xử lý. Nếu kỳ nghỉ của bạn bị cuốn vào những thể loại “việc vặt” này, vậy thực sự nó có ý nghĩa gì chứ?

Hãy nhớ rằng hầu hết mọi người nói rằng dành thời gian cho gia đình và bạn bè là những gì họ mong muốn nhất trong các ngày lễ.

Khi bạn thấy mình bận rộn trong những suy nghĩ lo lắng về làm sao bạn có thể khiến mọi việc được hoàn thành, hãy ngừng lại và nhớ rằng hầu hết mọi người nói rằng dành thời gian cho gia đình và bạn bè là những gì họ mong muốn nhất trong các ngày lễ. Ngày lễ không phải là thời điểm để bạn cảm thấy stress… mà cần phải thư giãn và chia sẻ khoảng thời gian tốt đẹp với những người bạn yêu mến.

Học cách thư giãn hơi thở của bạn

Một trong những cách tốt nhất, đơn giản nhất để xoa dịu thần kinh khi bạn cảm thấy căng thẳng hay lo âu là luyện tập chú tâm tới hơi thở nhiều hơn. Hít thở sâu sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, tạo nên cảm giác thư giãn.

Có rất nhiều cách thực hành hơi thở khác nhau mà bạn có thể thử, nhưng ở đây, chúng tôi sẽ chia sẻ hai phương pháp mạnh mẽ và rất dễ dàng thực hiện. Phương pháp đầu tiên được Tiến sĩ Andrew Weil trình bày tại 2009 West Expo ở California.

Điểm mấu chốt của bài tập này là phải nhớ những con số 4, 7 và 8. Không quan trọng bạn bỏ ra bao nhiêu thời gian trong các giai đoạn hít thở, nhưng bạn cần thực hành theo một tỷ lệ chính xác. Dưới đây là cách thực hiện:

 • Ngồi thẳng lưng lên
 • Đặt đầu lưỡi lên chân răng trên. Giữ cách đặt đó trong toàn bộ quá trình luyện tập hít thở.
 • Hít thở từ từ bằng mũi khi đếm đến 4.
 • Giữ hơi thở cho đến khi đếm đến 7.
 • Thở ra bằng miệng khi đếm đến 8, tạo nên một âm thanh “woosh”.

Đó là hoàn thành một hơi thở đầy đủ. Lặp lại chu kỳ thêm 3 lần nữa, tổng cộng 4 lần hít thở.

Bạn có thể thực hành bài tập 4-7-8 này thường xuyên, thậm chí suốt cả ngày nếu muốn, nhưng tốt nhất là không nên tập hơn quá 4 hơi thở mỗi lần trong tháng đầu tiên.

Sau này, bạn có thể luyện tập theo cách của bạn để luyện tập tám chu kỳ hơi thở đầy đủ cùng một lúc. Những lợi ích của thực hành đơn giản này là rất lớn và nó làm việc giống như một loại thuốc an thần tự nhiên cho hệ thống thần kinh của bạn.

Phương pháp thứ hai được gọi là phương pháp thở Buteyko, một cách tiếp cận mạnh mẽ để đảo ngược vấn đề sức khỏe liên quan tới thở không đúng cách, phổ biến nhất là thở nhanh và thở bằng miệng. Khi bạn ngừng thở bằng miệng và học cách điều chỉnh hơi thở về bình thường, bạn có sự oxy hóa tốt hơn cho các mô và cơ quan, bao gồm cả bộ não của bạn.

Các yếu tố của cuộc sống hiện đại, bao gồm stress và thiếu tập thể dục, tất cả đều gia tăng nhanh chóng nhưng chất lượng hơi thở của bạn thì không. Đặc điểm của thở nhanh bao gồm thở bằng miệng, thở ngực, thở dài, hơi thở có thể nhận ra trong khi nghỉ ngơi, và lấy hơi nhiều trước khi nói.

Kiểm soát lo lắng và dẹp yên các cuộc hoảng loạn là một trong những lĩnh vực mà phương pháp Buteyko có thể khá hữu ích. Nếu bạn đang gặp lo lắng hay hoảng loạn, hay nếu bạn cảm thấy rất căng thẳng và tâm trí bạn không thể ngừng suy nghĩ, hãy thử những kỹ thuật thở sâu.

Nó sẽ giúp giữ lại và tích lũy carbon dioxide một cách nhẹ nhàng, từ đó bạn sẽ bình tĩnh hơn và giảm lo lắng. Nói cách khác, các hơi thở ngắn sẽ giảm đi khi bạn đi vào trạng thái thoải mái hơn:

 • Hít một hơi thật nhỏ vào mũi, theo sau là một hơi thở nhỏ đi ra.
 • Sau đó, ngừng trong năm giây để giữ hơi thở, và sau đó thả lỏng để thở.
 • Hít thở bình thường trong 10 giây
 • Lặp lại các trình tự này

Làm thế nào để thư giãn trong ngày lễ: 9 mẹo khác

Nếu bạn đang cảm thấy ngợp và stress, đây là thời gian để lên kế hoạch thư giãn. Một khi thấy thoải mái, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc và mục đích trong ngày của mình. Lý tưởng nhất là đừng chờ đợi cho đến khi stress trở thành nỗi ám ảnh… hãy có một thói quen sử dụng chiến lược thư giãn thường xuyên, đặc biệt là trước, trong và sau những ngày nghỉ:

1. Tập thể dục

Tập thể dục ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng chống trầm cảm đối với bộ não trong khi đó cũng giúp giảm căng thẳng cơ bắp.

2. Dành thời gian trong thiên nhiên

Ngay cả chỉ 5 phút trong tự nhiên cũng có thể giúp làm giảm căng thẳng và thúc đẩy tâm trạng của bạn, nó giúp bạn thư giãn.

Ngay cả chỉ 5 phút trong tự nhiên cũng có thể giúp làm giảm căng thẳng và thúc đẩy tâm trạng của bạn, nó giúp bạn thư giãn. (pavelgr/iStock)

3. Tham gia các hoạt động bạn thích

Hãy chắc là bạn sẽ dành thời gian các hoạt động trong ngày lễ mà bạn yêu thích, cho dù đó là bài hát mừng, trang hoàng cây thông Giáng Sinh của bạn, hay viết những tấm thiệp chúc mừng.

4. Hãy tích cực

Những người lạc quan cảm thấy dễ dàng để đối phó với stress và thường mở lòng hơn đối với những cơ hội để có sự tích cực, làm tái sinh những trải nghiệm tích cực.

5. Nghỉ ngơi hay thiền định

Chỉ 10 phút ngôi yên lặng và tách ra khỏi sự hỗn loạn xung quanh bạn cũng có thể giúp bạn thư giãn. Thiền định trong thời gian nghỉ của bạn có thể giúp bạn giảm các giảm giác stress và lo lắng nhiều hơn.

6. Sống với hiện tại

Hãy tạm dừng những suy nghĩ hỗn loạn của bạn và đơn giản tập trung vào nhiệm vụ trong tầm tay. Tránh lo lắng về những điều bạn cần làm sau đó trong ngày hay trong ngày mai (nếu bạn gặp khó khăn với những suy nghĩ như vậy, hãy ghi chúng vào một mảnh giấy để giúp tâm trí bạn trở nên rõ ràng hơn).

Chỉ 10 phút ngồi yên lặng và tách ra khỏi sự hỗn loạn xung quanh bạn cũng có thể làm bạn trở nên thư giãn. (Roman Rybaleov/iStock)

7. Tự chăm sóc bản thân mình

Hãy thử massage, tắm nước nóng hay đi bộ nhanh để giảm bớt căng thẳng. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn uống đúng cách, ngủ tốt và thường xuyên cười.

8. Hãy cảm thấy biết ơn

Tập trung vào những gì bạn cảm thấy biết ơn. Giữ lại một tạp chí ý nghĩa và viết ra những lý do tại sao bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày. Tập trung vào những gì bạn có thể làm trong mùa lễ hội thay vì những gì bạn chưa làm được.

9. Hãy tưởng tượng

Nhắm mắt lại và tưởng tượng mình đang thư giãn trên bãi biển hay ngồi trước một lò sưởi ấm cúng bên gia đình mình. Bạn cũng có thể hình dung một ngày nghỉ “hoàn hảo”, điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang lo lắng về những thứ có thể sai lệch. (Mặc dù, bạn nên bỏ ý tưởng rằng kỳ nghỉ của bạn phải hoàn hảo để trở nên thú vị).

Tác giả:  Joseph Mercola, www.mercola.com

Thanh Phong dịch từ Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

x