Hoàng lan nhờ lòng tốt mà ra hoa và tỏa ngát hương thơm

01/10/18, 09:20 Tri thức

Từ lâu từng có một loài cây không hoa không sắc than khóc cho cuộc đời mình – cây hoàng lan. Tuy nhiên, nhân hậu là đức tín không những cần ở con người, mà ông trời còn xét ở các loài cây cỏ. Hoàng lan tốt bụng, thuần phát đã được ban thưởng xứng đáng. 

Cây hoa hoàng lan. (Ảnh: internet)

Những chậu hoàng lan nhỏ nhắn cho sắc hoa vàng rực rỡ tỏa ngát hương thơm mỗi khi nở đã khiến người người mê mẩn. Điểm độc đáo của loại lan này là cho hoa vào đúng dịp tết nguyên đán nên lại càng được ưa chuộng.

Hoa hoàng lan (còn được gọi là ngọc lan tây) không chỉ có mùi hương ngọt ngào, mà hình dạng cũng vô cùng khác biệt. Không giống như các loài hoa khác, những bông hoa hoàng lan rơi xuống mặt đất có hình dáng tựa như ngón tay con người.

Với mùi hương ngọt ngào mà mạnh mẽ, những bông hoa hoàng lan rất có giá trị làm hương liệu, đặc biệt là trong ngành sản xuất nước hoa. Đây là lý do vì sao mà hoàng lan còn có tên gọi phổ biến khác là “cây nước hoa”.

Tại Việt Nam, hoàng lan thường mọc ở một số tỉnh phía Bắc như Sơn La hay Lâm Đồng, Sapa nơi có độ cao khoảng 1000m trong những cánh rừng sâu. Ngoài ra trên thế giới loại hoàng lan này còn thấy xuất hiện ở một số quốc gia như Thái Lan, Trung Quốc và cả Myanmar tất cả đều trên độ cao 1.200-2.400m.

Tinh dầu hoa ngọc lan tây. (Ảnh: internet)

Tại Philippines cũng có hoàng lan và được gọi là ylang ylang hoặc “công chúa ylang”. Chúng thường được kết thành những vòng hoa để đeo vào các dịp trọng đại: lễ tốt nghiệp, tiệc tùng hoặc lễ chào đón du khách. Những bông hoa này thường được bán gần các nhà thờ, vì nó cũng được dùng trong các nghi lễ tại đây.

Nhưng tại sao cây hoàng lan lại có mùi hương ngọt ngào và hình dạng khác biệt? Philippines có một truyền thuyết sẽ giúp cho chúng ta giải đáp những thắc mắc này.

Ngày xưa, khi các nữ thần tiến hành việc lựa chọn loại cây nào xứng đáng để được ban phước có những bông hoa, một số loài cây may mắn được lựa chọn như cây sứ, cây cây so đũa, cây xoài… Nhưng trong số đó lại có một loài cây không may mắn không được ban phước, trong số đó có hoàng lan.

Điều này khiến hoàng lan rất buồn, hoàng lan cũng muốn có những bông hoa xinh đẹp cho riêng mình. Và hoàng lan càng buồn hơn khi nó nghe trộm được những người bạn gần đó tự hào nói về những bông hoa đẹp đẽ của mình. Đây cũng là lúc những loài cây xung quanh hoàng lan trở nên kiêu ngạo, vì chúng tin rằng mình đẹp hơn những cây còn lại.

Hoàng lan tiếp tục nghe trộm câu chuyện của các cây đó. Họ nói với nhau rằng: “Những loại cây không có hoa nên được dùng để làm nhà hoặc làm củi thay thế cho những loài cây ra hoa. Điều đó sẽ rất hữu ích!”. Vì câu nói này mà cây hoang lan đã than khóc khi đêm xuốn, nhưng không ai nghe thấy tiếng nức nở của nó, nhất là những người hàng xóm thích khoe khoang.

Rồi một ngày trời bỗng dưng đổ mưa. Dường như một cơn bão đang trên đường ghé qua nơi đây. Khi này tất cả những cây hoa đều đã chuẩn bị để đón chào cơn bão mà chúng luôn mong đợi. Lúc cơn bão ập đến các loài cây cối đã bám chặt trên mặt đất và hoa quả chúng bấu vào thân cây, nên những bông hoa quý giá đã không bị gió và mưa cuốn trôi. Nhưng hoàng lan không quan tâm lắm vì nó không có bông hoa nào cả.

Và trong lúc cơn mưa tiếp tục đổ xuống, có hai con sâu xám đang tìm nơi trú ẩn trước sự khắc nghiệt của thời tiết. Cả hai con con sâu này đều đã hỏi xin những cái cây giúp đỡ. Nhưng tất cả đều từ chối, đặc biệt là những cây hoa.

Chúng trả lời rằng: “Hai người chắc chắn sẽ ăn sạch lá và cả những bông hoa xinh đẹp của chúng tôi nữa”.

Do đó những con sâu xám đã rời, lòng sợ hãi bị cuốn trôi khi nước dâng lên cao

Nhưng khi hoàng lan biết tình cảnh của hai con sâu, nó đã gọi to lên rằng: “Này, tại sao hai người không trú ẩn bên trong thân cây của tôi này? Nó sẽ khiến cho bạn thoải mái và bạn cũng có thể tự do ăn lá của tôi nếu như bạn muốn”. Hoàng lan nghĩ rằng mạng sống của hai con sâu là điều quan trọng hơn lá và thân cây không hoa như nó.

Vài ngày sau cơn bão mới chấm dứt. Tất cả các loại cây đều vui mừng và hạnh phúc khi Mặt Trời ló dạng. Riêng hoàng lan thì đang kiểm tra thân cây của mình và tìm kiếm những người bạn mới của nó. Nhưng hoàng lan cảm thấy rất buồn, vì những con sâu đã không còn trên thân cây nữa. Có lẽ chúng đã bị gió cuốn đi.

Tuy nhiên, đây cũng là lúc mà những loài cây khác nhìn thấy thứ kỳ lạ bám trên thân hoàng lan, với vẻ ngoài giống như những bông hoa.

Than ôi! Nó chính là bạn của hoàng lan. Hóa ra trong cơn bão hai con sâu xám đã biến thành những con bướm xinh đẹp.

Hành động tốt đẹp của hoàng lan đã đến tai các nữ thần. Do đó họ đến thăm hoàng lan và mang đến tin vui cho loài cây tốt bụng này, đó chính là một phần thưởng xứng đáng vì nó đã giúp đỡ người khác mà không nghĩ đến bản thân mình.

Các nữ thần đến thăm cây hoàng lan. (Ảnh minh họa)

Các nữ thần nói rằng: “Hoàng lan, từ bây giờ ngươi sẽ sở hữu những bông hoa giống như đối cánh của những con bướm mà ngươi đã che chở!”.

Nhưng không chỉ vậy, những bông hoa của cây hoàng lan còn sở hữu mùi hương ngào ngạt lan tỏa khắp khu rừng.

Điều này đã khiến cho hoàng lan vô cùng hạnh phúc. Kể từ đó trở đi, hoàng lan luôn trổ những bông hoa thơm ngát được mọi người ngưỡng mộ và đánh giá cao. Đó là lý do mà hoàng lan còn được gọi là “hoa của các loài hoa”.

Bạn có biết những điều thú vị về hoàng lan?

 • Một số tên gọi khác của hoàng lan là: cây cananga, cananga thơm, cây nước hoa và cây kenanga ở Indonesia.
 • Tên ylang ylang có nguồn gốc từ tiếng Tagalog ( ngôn ngữ Philippines). Nó có mối liên quan với từ “ilang” (vùng hoang dã) hoặc “ilang-ilan” ( có nghĩa là quý hiếm).

>>> Truyện cổ Philippines: Sự tích loài bướm

>>> Trung Thu đọc sự tích Thỏ ngọc giã bánh Mochi trên cung trăng của Nhật Bản

Tú Văn, theo HP

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x