• TINHHOANET

Hoàng Công Lương bất ngờ nhận tội, xin tòa được hưởng án treo

Ngày 12-6, TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương (cựu bác sĩ khoa Hồi sức tích cực) cùng bốn bị cáo trong sự cố chạy thận khiến chín người chết tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Hoàng Công Lương bất ngờ nhận tội, xin tòa được hưởng án treo
Hoàng Công Lương bất ngờ nhận tội, xin tòa được hưởng án treo. (Ảnh: VNE)

Kháng cáo rồi lại phủ nhận kháng cáo

Diễn biến đáng chú ý nhất trong ngày xét xử đầu tiên chính là việc Hoàng Công Lương chính thức không kêu oan nữa. Cựu bác sĩ này thừa nhận mình phạm tội vô ý làm chết người, mong được HĐXX xem xét cho hưởng án treo.

Tháng 1/2019, TAND TP Hòa Bình xử sơ thẩm đã tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội vô ý làm chết người. Sau đó, Lương có ba lần gửi đơn kháng cáo lần lượt với các nội dung: Kêu oan; xin miễn trách nhiệm hình sự; xin xem xét lại tội danh, giảm hình phạt, xin được hưởng án treo.

Như vậy, trong ba lần, thay vì bổ sung thì Lương liên tiếp thay đổi nội dung kháng cáo. Các yêu cầu kháng cáo gần như có sự đối lập nhau và ngày càng giảm nhẹ về mức độ.

Tại tòa hôm 12/6, chủ tọa hỏi có thay đổi gì về kháng cáo không, Lương đề nghị giữ lại kháng cáo mới đây nhất nhưng rút phần xem xét lại tội danh. “Vấn đề xem xét lại tội danh thì bị cáo không đề cập đến nữa, bị cáo chỉ xin giảm hình phạt và xin hưởng án treo. Bị cáo đã nhận thức và hiểu quy định của pháp luật về tội vô ý làm chết người, mong HĐXX xem xét các tình tiết, vai trò và mức độ”, Lương nói.

Hoàng Công Lương tại phiên tòa. (Ảnh qua VOV)

Tuy nhiên, chủ tọa cho biết án treo chỉ áp dụng với người bị phạt tù không quá 36 tháng nhưng tại phiên sơ thẩm Lương đã bị tuyên 42 tháng tù. Do vậy, HĐXX sẽ xem xét nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Về tình tiết vụ án cụ thể bị cáo Hoàng Công Lương cho biết: Tại đơn nguyên thận nhân tạo BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình có Lương, Huyền, Linh cùng làm nhiệm vụ bác sĩ điều trị. Tuy nhiên theo quy định, bệnh án phải có chữ ký của người được cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề thì mới thanh toán được bảo hiểm y tế.

Hai bác sĩ Huyền và Linh chưa được đào tạo nên chưa đủ thẩm quyền để ký vào hồ sơ bệnh án. Do vậy, bị cáo Lương cho biết bắt buộc phải có chữ ký của mình mới có thể ra các y lệnh chạy thận.

Phía chủ toạ cho hay, Lương là bác sĩ điều trị được đào tạo chuyên môn và lọc máu mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo đã cho vận hành ngay máy chạy thận là nguy hiểm cho bệnh nhân.

Các bệnh nhân chạy thận nêu trên không phải trường hợp cấp cứu nên nếu Lương thận trọng hơn sẽ không xảy ra chết người. Lương buộc phải biết nếu không xét nghiệm nước mà đưa vào máy để chạy thận ngay sẽ có nguy cơ gây tử vong với bệnh nhân. “Hành vi của Lương là vô ý, cẩu thả”, chủ toạ nói.

Tiếp đến là phần xét xử của bị cáo Trương Quý Dương (nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình). BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết, có liên kết với Công ty Thiên Sơn về sử dụng máy lọc thận. Trong hợp đồng sửa chữa máy RO thì có sửa chữa 3 đến 4 lần với Công ty Thiên Sơn.

Bị cáo Trương Quý Dương (nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình). (Ảnh: Báo Mới)

Vào sáng hôm xảy ra sự việc, bị cáo Khiếu có gọi điện cho bị cáo Dương, sau đó bị cáo đã giao trực tiếp trên điện thoại cho bị cáo Khiếu tiếp tục cấp cứu cho bệnh nhân. Bị cáo Dương nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu, nhưng không trực tiếp gây ra tai nạn nên mong muốn nhận sự khoan hồng từ HĐXX.

Phía bị cáo Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc BV) cũng cho biết: Với tư cách là trưởng khoa, bị cáo đã giao cho Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo từ 10/2015. Bị cáo Khiếu chỉ quản lý tổng quát, còn cụ thể với từng ca điều trị không phải do bị cáo Khiếu trực tiếp nắm. Bị cáo cho rằng mức án 36 tháng tù quá nghiêm khắc, đề nghị HĐXX xem xét cân nhắc cho phù hợp với bị cáo.

Riêng với bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Cựu Giám đốc Công ty Thiên Sơn là người duy nhất kêu oan. Ông cho rằng bản án sơ thẩm tuyên án 30 tháng tù là không khách quan.

Một diễn biến đáng chú ý khác, đó là gia đình các bị hại cũng có đơn xin giảm hình phạt và cho Lương hưởng án treo, đồng thời đề nghị được tăng mức bồi thường. Như vậy, ngay chính các gia đình nạn nhân cũng có sự thay đổi nhận thức và “thuận chiều” với Lương. Họ từ khẳng định không phạm tội ban đầu đến xin miễn trách nhiệm hình sự và cuối cùng là xin giảm nhẹ hình phạt cho Lương.

Bà Căn, người nhà một nạn nhân chết do chạy thận xin được giảm án cho bác sĩ Lương. (Ảnh qua baodansinh)

Được biết vào sáng (13/6), phiên phúc thẩm vụ án trên sẽ tiếp tục diễn ra tại TAND tỉnh Hòa Bình.

Đề nghị triệu tập đại diện Bộ Y tế vào phiên phúc thẩm kế tiếp

Trong phần thủ tục sáng 12/6, luật sư Hoàng Văn Hướng đã đề nghị mời đại diện Bộ Y tế đến dự tòa để làm rõ một số văn bản liên quan vụ án.

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương (bào chữa cho Đỗ Anh Tuấn) cũng đề nghị tòa triệu tập điều tra viên Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình để xác định trong vụ án này có 8 hay 9 người chết khi chạy thận.

Đáp lời các luật sư, chủ tọa Nguyễn Văn Vận khẳng định HĐXX đã mời đại diện Bộ Y tế tham gia phiên xử vào ngày (13/6).

Ngoài ra, để làm rõ nội dung Công văn số 41 được đóng dấu mật mà Bộ Y tế gửi cho TAND tỉnh Hòa Bình trước phiên xử, HĐXX cũng mời đại diện Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an).

Anh Thư (t/h)

x