• TINHHOANET

Hoa xương rồng: Pháo hoa của thiên nhiên

Bạn có biết rằng xương rồng có thể nở hoa? Chúng có thể đấy, những cây gai xanh này mọc ra những bông hoa đẹp nhất bạn chưa từng thấy. Đối với nhiếp ảnh gia Greg Krehel, những bông hoa xương rồng kỳ dị này đã trở thành một niềm đam mê của ông.

Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi luôn thích thực vật mọng nước và cây xương rồng. Cứ một năm kết thúc tôi lại đến một cửa hàng thực vật địa phương và chọn một cây xương rồng cho bộ sưu tập của mình. Một vài năm sau, chúng nở ra những bông hoa tuyệt vời, không giống như những bông tôi từng thấy. Nó vẫn tiếp tục nở. Chúng thật sự là một vườn hoa đẹp“.

Lưu ý: Nhiều cây xương rồng là giống lai được nhân giống và được nhiều người khác nhau trồng, do đó có các tên khác thường.

Những bông hoa Antimatter
Những bông hoa Ánh hoàng hôn Arizona

Sau khi nhìn thấy những bông hoa tuyệt đẹp, Krehel quyết định cần phải biết thêm về những giống xương rồng mà anh đã mua. Anh đã phát hiện ra nó là một loại xương rồng Echinopsis có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Krehel nói: “Hóa ra giống hoa này là một loại ‘ngủ gà ngủ gật’ khi so với các giống khác trên mạng, mặc dù tôi nghĩ nó rất tuyệt vời“.

Krehel bị dính mắc vào điều đó. Anh bắt đầu mua thêm nhiều hoa xương rồng đang nở hơn và nhận ra rằng anh muốn tìm một cách để ghi lại vẻ đẹp đáng kinh ngạc của loài hoa này. Cuối cùng, anh đã phát triển một phương pháp tập trung tiêu điểm hình ảnh để mỗi phần khung có thể nổi lên sắc nét, làm cho từng chi tiết nhỏ có thể được nhìn thấy.

Những bông hoa Eroica nở trong vòng 10 giờ.
24 giờ trong vòng đời của mười bông hoa Giấc mơ giữa ngày (Daydream)

Khi anh kiểm soát được những thành phần hợp thành, Krehel bắt đầu thử nghiệm ảnh rút ngắn thời gian (time-lapses). Những bông hoa thường nở trong vòng 8 giờ, do đó vô số chuyển động được nén vào trong một vài giây. Điều quan trọng là phải biết khi nào những bông hoa sẽ bắt đầu nở, vì vậy Krehel trở thành một người chăm sóc cây ngồi chờ những cây xương rồng này nảy chồi.

Phần lớn quá trình nở hoa diễn ra trong một khoảng thời gian dài thì vô hình với mắt thường. “Chúng tôi không có khả năng nhận ra sự thay đổi tinh tế“, anh nói. “Nhưng khi bạn nhìn cách những bông hoa này “đột ngột nở bung” – khi chúng nở, khép lại và sau đó mang theo mùa xuân đến. Các bông hoa thực sự vẫn tiếp tục nở, không bao giờ dừng lại, nhưng thỉnh thoảng với tốc độ rất chậm, nhưng chúng không bao giờ dừng lại“.

Anh nói tiếp: “Những bức ảnh này không phải là ảnh nghệ thuật – chúng khoa học hơn. Tôi muốn đưa những bông hoa quyến rũ này ra và để chúng nói lên tiếng nói của mình“.

Một bông hoa Cassandra đang nở trong 9 giờ.
Những bông hoa Fascination

Không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng Krehel đã bỏ nhiều công sức cho những bông hoa tuyệt đẹp này.

Tôi đã gọi chúng là những bông hoa thay đổi vì sự tương phản rõ rệt giữa những bông hoa này và cây đã mọc ra chúng. Xương rồng là cây đầy gai nhọn, góc cạnh và có hình dạng kỳ dị, nhưng bạn lại có thể có được vô số những bông hoa từ thân hình gai góc này”.

Bốn bông hoa nở trong vòng tám giờ

Tôi luôn trân quý những bông hoa, nhưng bạn sẽ trân quý nó hơn nữa khi bạn nhìn thấy sức sống và những điệu nhảy của chúng”.

Để xem hình ảnh độ nét cao hoa xương rồng nở của Greg, bạn có thể xem video sau:

Thanh Phong, dịch từ National Geographic

x