• TINHHOANET

Hòa Bình: Sạt lở bất ngờ trong đêm vùi lấp 18 người đang ngủ

Vào 1h30 sáng 12/10, sạt lở đất xảy ra tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình chôn vùi 5 ngôi nhà có 18 người đang ngủ.

Sạt lở đất xảy ra tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: VNE)

Ông Đinh Công Sứ, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc (Hòa Bình) cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc, 5 nhà dân tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc đã bị đất sạt lở từ quả đồi chôn vùi. Khi đó trong 5 ngôi nhà có 18 người đang ngủ.

Vị này cho biết thêm, trong 10 năm qua, tại khu vực chưa từng xảy ra đợt mưa lũ nào lớn như năm 2017. Vụ sạt lở xảy ra khi người dân đang ngủ nên không ai chạy thoát được.

Lượng đất đá rất nhiều nên việc tìm kiếm đang gặp khó khăn. Hơn nữa, thời điểm này tại huyện Tân Lạc đang có mưa.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn Hòa Bình huy động 2 xe và hơn 20 nhân viên vào cuộc. Sau 6 tiếng đào bới, 9 thi thể được đưa ra ngoài, phần lớn bị vùi sâu vài mét dưới lớp đất đá.

Các nhân chứng và lực lượng cứu hộ nhận định, còn ít nhất 9 người khác bên dưới. Máy xúc được đưa vào đào bới, tìm kiếm.

Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Thắng thông tin, các tuyến đường tỉnh trên địa bàn đã tê liệt hoàn toàn vì ngập. Tuyến QL6 huyết mạch qua tỉnh ngập nặng nhưng ôtô vẫn có thể di chuyển. Tuy nhiên, nguy cơ đất đá bất ngờ sạt lở là rất cao.

Tính đến 7h ngày 12/10, toàn tỉnh Hòa Bình đã có 39 người thiệt mạng, bị thương và mất tích do mưa lũ.

Cụ thể, huyện Đà Bắc có 8 người thiệt mạng, 1 người mất tích, 7 người bị thương. Huyện Tân Lạc 6 người thiệt mạng, 12 người mất tích. Huyện Kim Bôi 2 người thiệt mạng. Huyện Mai Châu 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương.

Đợt mưa lũ dồn dập “10 năm chưa từng có” này bắt đầu từ 10/10, khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ Thừa Thiên – Huế đến Nghệ An gây tình trạng ngập lụt ở các tỉnh này. Hoàn lưu áp thấp sau đó lan rộng khắp phía Bắc, gặp đợt không khí lạnh khiến mưa nặng hạt bao trùm gần nửa đất nước, gây lũ ở vùng cao và ngập úng ở đồng bằng.

TinhHoa tổng hợp

x