• TINHHOANET

Hòa Bình: Gian lận điểm thi, 28 thí sinh bị các trường công an trả về địa phương

Sau khi kiểm tra, 28 thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình đã bị các trường công an trả về địa phương để xử lý theo quy định.

Hòa Bình là một trong ba địa phương có tình trạng gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018. (Ảnh qua Báo Mới)

Ngày 9/4, đại diện Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Cục đã chuyển tới các trường trực thuộc để rà soát.

Kết quả trong đó có 28 thí sinh trúng tuyển vào khối trường công an. Số này đã được bàn giao về đơn vị đăng ký xét tuyển ban đầu là Công an Hòa Bình.

Theo Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh, Cục Đào tạo, Bộ Công an, trong 28 thí sinh này có 17 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 thí sinh trúng tuyển Học viện An ninh nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển trường Đại học PCCC.

Trước đó theo kết quả công bố của Bộ GD&ĐT, 64 thí sinh ở Hòa Bình (63 em của năm 2018 và một của năm 2017) đã được sửa điểm thi THPT quốc gia. Có thí sinh tổng 3 môn được nâng tới 26,45 điểm.

Ngoài ra, kết luận của cơ quan điều tra còn cho biết, trong số 64 thí sinh được nâng điểm, có 1 thí sinh là cháu của bị can Nguyễn Quang Vinh, nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hòa Bình. Thí sinh này được nâng 4,6 điểm môn Toán, và 5,2 điểm môn Ngoại ngữ.

Một thầy giáo của Hòa Bình (xin giấu tên) cho rằng, gian lận của Hòa Bình được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, có tổ chức. Thế nhưng tất cả những thông tin người trong ngành đều “mù tịt”, chỉ biết qua phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, cũng nhận định đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng làm sai lệch kết quả thi. Người chịu thiệt thòi là thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt đối với xã hội.

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

x