• TINHHOANET

Hòa Bình: Dùng máy cày đỡ đẻ đưa nghé 2 đầu ra khỏi bụng trâu mẹ

Ngày 2/10/2016, thấy trâu nái nhà mình trở dạ sinh mà mãi vẫn chưa đẻ ra được, nên ông Lê Đăng Quỳnh xã Vũ Lâm, huyện Lạc Sơn đã mời anh Bùi Văn Triệu là cán bộ thú y đến đỡ đẻ cho trâu nhà ông.

Con nghé có 2 đầu của nhà ông Lê Đăng Quỳnh.

Sau khi thăm khám, nhận thấy nghé con đã chết lưu trong bụng mẹ, anh Triệu cố gắng dùng mọi cách để giúp trâu mẹ tự đẻ, thậm chí huy động thêm 4 thanh niên tới giúp sức nhưng bất thành.

Cuối cùng, để cứu trâu mẹ, anh Triệu thống nhất với gia đình dùng máy cày loại 15 mã lực để kéo nghé con ra khỏi bụng mẹ. Lần này, anh cùng mọi người thành công nhưng tất cả đều sửng sốt khi thấy chú nghé con có tới 2 đầu.

Con nghé bị chết nặng khoảng 25kg, thân mình và 4 chân bình thường, chỉ có từ phần vai trở lên mọc ra 2 đầu với đầy đủ các bộ phận như mõm, tai và mắt. Sau đó vài tiếng, gia đình ông Quỳnh quyết định đưa con nghé đi chôn. Trâu mẹ hơi yếu nhưng vẫn ăn cỏ bình thường.

Anh Triệu cho biết ca đỡ trâu đẻ lần này ở Lạc Sơn là rất hi hữu, bởi đây là lần đầu tiên anh cùng người dân quanh vùng tận mắt chứng kiến con nghé có 2 đầu và cũng là lần đầu tiên anh dùng đến… máy cày để đỡ đẻ cho trâu.

Theo Dân trí

x