• TINHHOANET

Hỗ Tam Nương – Tấm bi kịch cuộc đời do chính tay Tống Giang sắp đặt

Trong số 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, Hỗ Tam Nương được xem là nữ nhân dung mạo xinh đẹp nhất. Thế nhưng, tuổi thanh xuân của nàng lại ngắn ngủi, vận số thật bi thương, quả khiến người ta không khỏi ngậm ngùi chua xót.

Nhất Trượng Thanh Hỗ Tam Nương. (Ảnh minh họa)
Nhất Trượng Thanh Hỗ Tam Nương. (Ảnh minh họa)

Hỗ Tam Nương, là con gái của Hỗ thái công, trang chủ Hỗ gia trang, vốn sinh ra trong dòng dõi danh gia vọng tộc, từ nhỏ đã tri thư đạt lễ, thông minh xán lạn, lại có dung mạo như hoa như ngọc, phong thái yêu kiều.

Sau khi nàng lớn lên, lại chuyên cần học tập võ nghệ, có thể dùng thành thạo hai thanh Nhật Nguyệt song đao, có tuyệt kỹ dùng dây thừng bắt người, dũng khí vạn người đàn ông không địch nổi. Người trong Hỗ gia trang đặt cho nàng cái tên gọi là “Nhất Trượng Thanh” (tóc dài một trượng).

Hỗ Tam Nương tự cho mình là nữ kiệt, trong tâm không khỏi có phần cao ngạo, một lòng muốn tìm một đức lang quân như ý môn đăng họ đối. Hỗ thái công đối với cô con gái này thương yêu tựa như viên ngọc quý trên tay, đã hứa hôn nàng cho Chúc Bưu tam công tử của Chúc gia trang.

Chúc Bưu là một trang mĩ nam nổi tiếng trong ba thôn Chúc gia trang, Hỗ gia trang và Lý gia trang. Chàng là người phong lưu hào phóng, lại học được một thân võ nghệ, là con trai thứ ba của Chúc Triều Phụng, trang chủ Chúc gia trang giàu có nhất vùng.

Theo lý mà nói chàng với Hỗ Tam Nương quả thật là một đôi trai tài gái sắc, môn đăng hộ đối. Hơn nữa Hỗ Tam Nương và Chúc Bưu lại là thanh mai trúc mã từ nhỏ, thật có thể nói là trời sinh một cặp, đất tạo một đôi.

Hỗ Tam Nương tuy lúc bình thường hay tỏ vẻ khó chịu, mặt lạnh như băng với Chúc Bưu, nhưng trên thực tế nàng từ sớm đã sống trong mộng cảnh tươi đẹp đối với tương lai. Vậy mà, trời có gió mây khó đoán, người có họa phúc sớm chiều, an bài của ông trời đối với Hỗ Tam Nương cũng không ngoại lệ.

Cổ Thượng Tảo Thời Thiên mạo danh hảo hán Lương Sơn đã bắt trộm một con gà của Chúc gia trang. Chúc gia trang ngay sau đó đã bắt giữ Thời Thiên cùng với nhóm bạn đang chuẩn bị chạy trốn lên Lương Sơn. Tống Giang khi đó vẫn còn là người đứng thứ hai Lương Sơn Bạc, lấy cớ là cứu giúp người của Thời Thiên đã phát động một chiến dịch đối với Chúc gia trang.

Cũng chính chiến dịch này, đã triệt để phá hủy giấc mộng xuân đẹp của Hỗ Tam Nương, bởi ba trang trước đó đó có điều ước rằng “hễ một bên gặp chuyện, thì hai bên còn lại sẽ ra tay ứng cứu”, Hỗ Tam Nương không thể không ra trận giao tranh với đội quân Lương Sơn.

Hỗ Tam Nương tuy võ nghệ cao cường, vừa xuất trận đã bắt sống Oải Cước Hổ Vương Anh, đánh bại Ma Vân Kim Sí Âu Bằng của Lương Sơn. Tuy vậy rốt cuộc nàng vẫn chỉ là thân nữ nhi, làm sao có thể đánh thắng Lâm Xung người đã từng là giáo đầu của 80 vạn cấm quân kinh thành?

Chưa đến mười hiệp, Tam Nương đã bị Lâm Xung bắt sống. Vì để cứu em gái của mình, Hỗ Thành anh trai của Hỗ Tam Nương đành phải dắt trâu khiêng rượu đầu hàng Lương Sơn, nhưng Tống Giang trong lòng đã có chủ ý khác, từ sớm đã gửi Hỗ Tam Nương về đại trại Lương Sơn nơi ở của Tống thái công cha mình.

Tống Giang. (Ảnh: Internet)
Tống Giang. (Ảnh: Internet)

Dưới sự giật dây của Tống Giang, Tống thái công giả vờ thu nhận Hỗ Tam Nương làm nghĩa nữ. Nhưng cùng lúc áp dụng chính sách mềm dẻo ở Lương Sơn, còn trên chiến trường của Chúc gia trang, đại quân Lương Sơn đã thực hành chính sách “tam quang” tàn nhẫn.

Hắc Toàn Phong Lý Quỳ không màng đến việc Hỗ Thành đã quy hàng Lương Sơn, đại khai sát giới, giết chết hết toàn bộ mấy trăm người nhà Hỗ thái công, chỉ có Hỗ Thành may mắn thoát chết, phiêu bạt chân trời.

Cũng ngay lúc này, Chúc Triều Phụng, trang chủ của Chúc gia trang và ba người con trai, cũng chính tự xưng “Tam kiệt họ Chúc”, cùng với hàng mấy nghìn ngôi nhà đã bị giết sạch, và Phốc Thiên Điêu Lý Ứng, trang chủ Lý gia trang đã quy hàng Lương Sơn. Chúc gia trang đã bị xóa sổ bởi anh hùng Lương Sơn.

Đối diện với mối thù giết cha, với nỗi hận diệt môn, Hỗ Tam Nương muốn khóc mà không có nước mắt: Người cha yêu thương nàng đã không còn nữa, Chúc Bưu vị hôn phu của nàng đã chết một cách oan uổng, Hỗ Thành người anh trai duy nhất cũng không biết đã đi đâu, mái nhà hạnh phúc vui vẻ ngày nào giờ đã bị san bằng.

Một người con gái yếu đuối, từ đây đã không còn biết dựa dẫm vào ai, cô khổ lênh đênh, mỗi ngày lấy nước mắt rửa mặt. Thật ra Hỗ Tam Nương vừa mới bước lên đại trại Lương Sơn còn không biết rằng, vẫn mệnh bi thảm hơn còn ở phía sau.

Tuy Hỗ Tam Nương đã quỳ bái Tống Giang làm nghĩa huynh, nhưng Tống Giang vì để lấy lòng huynh đệ Vương Anh, từ sớm đã tính toán đến chuyện chung thân của Hỗ Tam Nương, đó chính là đem Hỗ Tam Nương gả cho Vương Anh.

Vương Anh là hạng người gì? Theo giới thiệu trong “Thủy Hử truyện” nói rằng: Vị hảo hán này, tổ tiên là người ở hai bờ sông Hoài, họ Vương tên Anh, bởi y là tướng ngũ đoản (mình và tứ chi đều ngắn), người trong giang hồ gọi y là Oải Cước Hổ, nguyên xuất thân là tên phu xe, bởi nửa đường thấy tiền mờ mắt, liền ăn cắp tài sản của khách, chuyện bị tố lên quan, sau đã vượt ngục bỏ trốn, lên núi Thanh Phong giở trò cướp bóc. 

Hơn nữa còn có thơ nói y rằng: “Chiếc áo màu xanh may gấm vóc, hình mạo dữ tợn tính thô lỗ, tham tài háo sắc hung bạo nhất, phóng hỏa giết người Vương Oải Hổ”.

Luận về chiều cao, Hỗ Tam Nương có biệt hiệu là Nhất Trượng Thanh, Vương Anh tên lóng là Oải Cước Hổ (Hổ chân lùn); lại luận tướng mạo, Vương Anh hình mạo hung ác, một đôi mắt sáng, Hỗ Tam Nương xinh đẹp mảnh mai, là một “vẻ đẹp tự nhiên hoa hải đường”.

Vương Anh. (Ảnh: Internet)
Vương Anh. (Ảnh: Internet)

Luận về nhân phẩm, Vương Anh giết người cướp của, trọng sắc khinh bạn, vì để chiếm đoạt phu nhân của tên tham quan Lưu Cao, suýt chút nữa đã liều mạng với các huynh đệ, còn Hỗ Tam Nương sinh ra trong dòng dõi danh gia vọng tộc, tri thư đạt lễ; luận về võ công, Hỗ Tam Nương đã từng bắt sống Vương Anh ngay trước trận tiền.

Bắt Hỗ Tam Nương sánh đôi với Vương Anh, còn bi thảm hơn cả Phan Kim Liên gả cho Võ Đại Lang, thật có thể gọi là “một bông hoa lài cắm bãi phân trâu”. Tống Giang vì để mua sự thần phục cả đời của Vương Anh, đã không tiếc hủy đi hạnh phúc một đời của Hỗ Tam Nương. Vậy mà việc hủy đi hạnh phúc thanh xuân của một hồng nhan như thế lại giành được lời khen “có đức có nghĩa” từ mọi người.

Cả ngày phải đối mặt với kẻ thù giết cha là Lý Quỳ, ngày ngày đi theo Oải Cước Hổ Vương Anh, đôi khi còn phải theo đại quân Lương Sơn chinh phạt khắp nơi, tâm trạng của Hỗ Tam Nương thế nào, chỉ cần nghĩ cũng có thể biết được, thử hỏi trên đời còn có ai đáng thương và bi thảm hơn Hỗ Tam Nương đây!

Điều đáng được an ủi duy nhất chính là, Oải Cước Hổ Vương Anh này thương yêu nàng như bảo vật, mọi chuyện đều nghe theo nàng. Hỗ Tam Nương trên lưng mang mối huyết hải thâm thù, tuy bất bình trong lòng, nhưng từ nhỏ nàng đã học được tam tòng tứ đức, hiểu được đạo lý “lấy chó theo chó, lấy gà theo gà”, sau khi xuất giá trước sau vẫn giữ trọn phụ đạo, không có làm chuyện hồng hạnh vượt rào giống như Phan Kim Liên.

Sau khi anh hùng Lương Sơn nhận chiêu an của triều đình nam chinh Phương Lạp, lúc này Lương Sơn đã trở thành tiên phong trong việc chinh phạt Phương Lạp của triều đình, vợ chồng Hỗ Tam Nương dẫn đầu nghênh địch. Vương Anh, Hỗ Tam Nương võ nghệ không địch lại Trịnh Ma Quân đại tướng của Phương Lạp biết dùng yêu pháp, kết quả hai người họ đã bỏ mạng dưới ngựa. Vợ chồng hai người, không có hạnh phúc cùng ngày cùng tháng cùng năm, nhưng lại chết cùng năm cùng tháng cùng ngày.

Hỗ Tam Nương ngọc nát hương tan, đối với nàng không biết đây là cái kết bi thảm hay là một sự giải thoát. Tống Giang một đời kiêu hùng không chỉ đã hủy đi tuổi thanh xuân tươi đẹp của Hỗ Tam Nương, mà cũng đã hủy đi một đời vốn có thể hạnh phúc trọn vẹn của nàng.

Tiểu Thiện, dịch từ Shuojuzi

>>> Jerusalem được công nhận là thủ đô của Israel – Phúc báo cho một dân tộc dám đứng lên vì chính nghĩa

x