• TINHHOANET

Hồ sơ Paradise: Có tên hàng trăm cá nhân, tổ chức liên quan đến Việt Nam

Hàng trăm cá nhân, tổ chức và địa chỉ liên quan đến Việt Nam được tìm thấy trong Hồ sơ Paradise đã được công bố.

paradise_10_BFYG

Theo công bố của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), tính tới ngày 21/11, Việt Nam có 92 thực thể nước ngoài, 22 cá nhân và 171 địa chỉ được nhắc đến trong các hồ sơ. Một số tổ chức, cá nhân trong hồ sơ có liên quan tới một số cái tên và địa danh khá nổi tiếng như: Phu Quoc, Hoi An, Furama, Ha Noi, TP.HCM…

Có thể kể đến một số công ty như: AC Land, AC Commercial Properties, AC Industrial Development & Investment, AC Housing Development, AC Hotels & Resorts, Vietnam Discovery Limited, Capital Discovery Ltd, Well Creation Vietnam Ltd, Anpha Investment Ltd, Asia Development Limited, Qudos Hoi An Company Limited, Qudos Phu Quoc Company Limited.

Trong số các cá nhân có tên trong Hồ sơ Paradise có một số tên như Scriven – Dominic Tymothy Charles, Lam – Don Di, Nguyen – Louis T…

Cũng theo ICIJ, trong số hàng chục công ty có trụ sở ở các thiên đường thuế liên quan đến Việt Nam thì có 14 công ty đặt tại quần đảo Virgin thuộc Anh, 11 công ty đặt tại quần đảo Cayman, số còn lại đặt tại Panama, Bahamas và quần đảo Cook.

Virgin, Bahamas và Panama đều là những nơi được mệnh danh là “thiên đường thuế” bởi mức thuế rất ưu đãi, đồng thời việc thành lập doanh nghiệp tại đây tương đối dễ dàng.

Hồ sơ Paradise là cảnh báo nguy cơ lách thuế, trốn thuế của các tổ chức, cá nhân liên quan ở Việt Nam thông qua các giao dịch xuyên quốc gia. Đây không phải là lần đầu tiên các đại gia Việt bị lộ khối tiền triệu đô cùng các giao dịch mua bán tài sản lớn ở nước ngoài.

Screen-Shot-2017-11-22-at-4.55.14-PM
Trang web của ICIJ với kết quả tìm kiếm cho Việt Nam

Trước đó, Hồ sơ Panama công bố hôm 10/5/2016 cũng đã công bố Việt Nam có 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian trong danh sách này.

Mặc dù Hồ sơ Panama hay Hồ sơ Paradise chỉ cảnh báo nguy cơ lách thuế, trốn thuế của các tổ chức, cá nhân liên quan ở Việt Nam thông qua các giao dịch xuyên quốc gia chứ không đưa ra bằng chứng cụ thể, nhưng đó là một hồi chuông cảnh báo về khả năng thất thu thuế và vai trò của quản lý thuế ở Việt Nam.

Hồ sơ Paradise có nguồn gốc từ công ty luật hải ngoại Appleby. Nó chứa tên của hơn 120.000 người và công ty. Những tài liệu này tiết lộ tên tuổi một số nhân vật danh tiếng và tập đoàn đa quốc gia giấu tiền tại các thiên đường thuế, được thực hiện qua một loạt khoản đầu tư vào các công ty bình phong đặt ở hải ngoại.

Tính đến nay, Hồ sơ Paradise đã tiết lộ các hoạt động trốn thuế ở nước ngoài của hơn 120 chính trị gia, tài phiệt thế giới. Mỹ có gần 8 ngàn thực thể nước ngoài, 27 ngàn cá nhân; Trung Quốc có gần 4,7 ngàn thực tế, 39 ngàn cá nhân… Tỷ phú người Nga Yuri Milner, nhà đầu tư lớn của Twitter và Facebook, cũng bị nêu tên trong danh sách này. Ngoài ra, Hồ sơ Paradise cũng “điểm danh” một số công ty đa quốc gia như Apple, Nike và Uber về các hoạt động trốn thuế.

Trong số những người được đề cập đến một cách độc lập, có Hoàng tử Charles, Nữ hoàng Elizabeth II, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross.

Hồ sơ Paradise là tập hợp 13,4 triệu tài liệu liên quan đến đầu tư offshore (đầu tư ở hải ngoại, thường là qua những công ty tài chính môi giới) đã được tiết lộ qua báo Süddeutsche Zeitung của Đức. Tờ báo đã chia sẻ hồ sơ với Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) và một phần đã được công khai vào ngày 5/11 năm 2017.

Đây là vụ rò rỉ thông tin lớn thứ hai trong lịch sử với 1.4 terabyte dữ liệu, chỉ đứng sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama vào năm 2016.

Theo ICIJ, 95 đối tác truyền thông đã tham gia vào việc công khai hơn 13.4 triệu tài liệu trong Hồ sơ Paradise. Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại địa chỉ Offshoreleaks.

Ngân Ca (t/h)

x