• TINHHOANET

Hồ Cẩm Đào, Vương Kỳ Sơn cùng nhau “lộ diện” thu hút sự quan tâm của ngoại giới

Lưỡng hội Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 03 sắp tới. Trong thời điểm này, việc các ông Tập Cận Bình, Hồ Cẩm Đào, Vương Kỳ Sơn cùng “lộ diện”, đã thu hút sự quan tâm của ngoại giới.

Ông Vương Kỳ Sơn đang có dấu hiệu trở lại với chính trường. (Ảnh: mGift)

Rạng sáng ngày 06/02, Quốc học Đại sư – Giáo sư Nhiêu Tông Di, đã qua đời tại nhà riêng ở Hong Kong, hưởng thọ 101 tuổi. Website của Trung Liên Ban (Văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Hong Kong) ngày 08/02 đưa tin, các ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Hồ Cẩm Đào, Vương Kỳ Sơn và các lãnh đạo cấp cao khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã đến chia buồn và tiễn đưa ông Nhiêu Tông Di. Cựu lãnh đạo Gianh Trạch Dân không thấy xuất hiện. Lần này việc ông Hồ Cẩm Đào, ông Vương Kỳ Sơn cũng xuất hiện khiến ngoại giới đặc biệt quan tâm.

Ông Hồ Cẩm Đào được cho là minh hữu quan trọng của ông Tập Cận Bình, trong Đại hội 18 diễn ra vào năm 2012 và Lưỡng hội Trung Quốc đầu năm sau đó, ông Hồ Cẩm Đào chuyển giao toàn bộ quyền lực cho Tập Cận Bình. Sau khi thoái lui, ông Hồ Cẩm Đào cũng nhiều lần lên tiếng ủng hộ chiến dịch phòng chống tham nhũng “đả hổ” của ông Tập Cận Bình.

Sau khi nhậm chức, ông Tập Cận Bình đã hạ bệ 3 tay chân quan trọng của Giang Trạch Dân là trùm Cảnh sát vũ trang Bộ đội, Công an, Tư pháp, cựu Bí thư Ủy Chính trị Pháp luật Trung ương Chu Vĩnh Khang, và hai Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng.

Ngay sau Đại hội 19 diễn ra vào tháng 10/2017, Bộ Chính trị ĐCSTQ và Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, phe ông Tập Cận Bình đã chiếm ưu thế tuyệt đối, phe Giang chỉ giành được một vài ghế, và vai trò cũng rất mờ nhạt.

Lưỡng hội Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 03 sắp tới, Bắc Kinh sẽ tiến hành sửa Hiến pháp lần thứ 5. Ngoại giới cho rằng, đến lúc đó “Tư tưởng Tập Cận Bình” và “Quan điểm phát triển khoa học” của ông Hồ Cảm Đào sẽ cùng được đưa vào Hiếp pháp.

Trong 5 năm vừa qua, ông Vương Kỳ Sơn được coi là “mãnh tướng đả hổ” của ông Tập Cận Bình, ông Vương đã hỗ trợ ông Tập đánh hạ rất nhiều quan chức cấp cao của phe Giang, trong đó có hơn 40 Ủy viên Trung ương và Ủy viên Trung ương dự khuyết, gần 160 quan chức quân đội, giúp ông Tập thu hồi lại quân quyền từ tay của phe Giang.

Thời điểm Đại hội 19 diễn ra vào tháng 10/2017, ông Vương Kỳ Sơn đã quá tuổi, nên không thể liên nhiệm chức Thường ủy Bộ Chính trị, và chức Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Ngày 29/01 vừa qua, ông Vương Kỳ Sơn đã được bầu chọn làm đại biểu nhân dân toàn quốc tỉnh Hồ Nam, dấu hiệu này cho thấy ông Vương đang trên đường trở lại với chính trường.

Theo The New York Times, Nam Hoa Tảo Báo và nhiều kênh truyền thông khác, trong lưỡng hội năm 2018, ông Vương Kỳ Sơn sẽ đảm nhận chức Phó Chủ tịch nước.

Nếu như ông Vương Kỳ Sơn đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch nước, thì ông chính là Phó Chủ tịch nước đầu tiên trong 20 năm qua không phải là Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị. Kể từ thời Hồ Cẩm Đào làm Phó Chủ tịch nước vào năm 1998, các phó chủ tịch nước như Tăng Khánh Hồng, Tập Cận Bình đều là giữ chức Thường ủy Bộ Chính trị, chỉ có Lý Nguyên Triều là Ủy viên Bộ Chính trị.

Reuters đưa tin cho rằng, nếu như ông Vương Kỳ Sơn có thể phá vỡ tiền lệ, siêu việt giới hạn để tiếp tục giữ chức vị quan trọng, thì ông Tập Cận Bình cũng có thể phá vỡ giới hạn hai nhiệm kỳ Chủ tịch nước, để tiếp tục nhiệm kỳ liên tiếp của mình.

Lê Hiếu

x