• TINHHOANET

Hồ băng ở Mỹ phát âm thanh kỳ lạ như trận chiến ngoài hành tinh

Một người dân tại Minnesota, Mỹ, đã rất kinh ngạc khi hồ băng phát ra những âm thanh nghe giống tiếng súng laser trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Debbie Center ghi lại âm thanh lạ phát ra khi lớp băng trên bề mặt một hồ nước ở Nevis, Minnesota, Mỹ, bắt đầu chuyển động và nứt vỡ, Story Trender hôm 12/12 đưa tin.

Trong video, ngoài tiếng chim hót phía xa, người xem có thể nghe rõ những âm thanh liên tục phát ra từ hồ nước giống như cảnh bắn nhau bằng vũ khí công nghệ cao ngoài hành tinh trong phim viễn tưởng.

Lần nào tôi cũng thấy kinh ngạc khi nghe những âm thanh kỳ lạ này, cảm giác như tôi đang sống trên phim trường ‘Chiến tranh giữa các vì sao’ vậy. Đôi lúc hồ nước kêu lớn đến mức làm tôi tỉnh giấc giữa đêm“, Center chia sẻ.

Âm thanh phát ra thường xuyên hơn khi băng bắt đầu hình thành hoặc khi tan ra vào mùa xuân. Lớp băng không được vướng nhiều tuyết vì tuyết sẽ chặn đáng kể âm thanh“, ông cho biết.

Svetlana Kuzina lắng nghe những âm thanh kỳ quái dưới hồ Akkem. (Ảnh: Svetlana Kuzina/ Siberian Times)

Đây không phải nơi duy nhất phá ra âm thanh kỳ lạ như vậy, tại hồ nước đã đóng băng Akkem ở Siberia cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nữ nhiếp ảnh gia Svetlana Kuzina đã tình cờ nghe được âm thanh bí ẩn này khi đến hồ Akkem để chụp ảnh những ngôi sao băng vào giữa đêm.

Dù rất sợ hãi, nhưng Svetlana vẫn cố gắng lắng nghe và thậm chí còn dùng chiếc máy quay của mình để ghi lại toàn bộ sự việc.

Được biết, những âm thanh này có nhiều tần số khác nhau, từ trầm thấp, mềm mại cho đến kéo dài và căng. Đồng thời, nó cũng có sự khác biệt vào khoảng thời gian trong ngày. Cụ thể, ban ngày sẽ nghe to rõ hơn so với ban đêm.

Âm thanh kỳ quái mà Svetlana Kuzina ghi lại được dưới hồ đóng băng Akkem rất giống với “tiếng hát” của cá voi. Tuy nhiên, đôi khi nó lại biến tấu trở thành những tiếng hú thê lương, ảo não và điều này khiến Svetlana liên tưởng tới việc mình đang nghe âm thanh của người ngoài hành tinh.

Trong khi đó, các chuyên gia lại khẳng định rằng, âm thanh mà Svetlana Kuzina ghi lại dưới hồ Akkem được tạo thành bởi sự giãn nở của mặt băng. Chính điều này tạo ra dải âm thanh có tần suất cao thấp khác nhau.

Tú Văn (t/h)

x