• TINHHOANET

Hitachi giới thiệu robot hình người có thể làm hướng dẫn viên du lịch…

Mới đây, Hitachi đã giới thiệu loại robot trợ lý hình người đầu tiên có trang bị đầy đủ chức năng để thực hiện nhiều nhiệm vụ thương mại, từ dẫn đường trong các cửa hàng, cho tới hướng dẫn viên du lịch bằng nhiều thứ tiếng,…

Con robot này có thể làm hướng dẫn viên du lịch bằng nhiều thứ tiếng.

Con robot này có tên là EMIEW3. Thành phần quan trọng nhất của robot này là một “bộ não” cấu hình từ xa, cho phép nó xử lý các thông tin từ bên ngoài như câu ra lệnh bằng giọng nói từ người dùng, hình ảnh hoặc ngôn ngữ trong môi trường bên ngoài,…

Trong một thí dụ về khả năng, EMIEW3 có thể liên kết cử động của con người và một mạng camera để nhận diện môi trường, sau đó xác định được yêu cầu ra lệnh của người dùng.

Tốc độ di chuyển tối đa của EMIEW3 là gần 6 km/h, nghĩa là nhanh hơn so với con số 2 km/h của robot nhân dạng Pepper do tập đoàn viễn thông SoftBank đồng phát triển và ra mắt trước đây. Tốc độ này được cho là đủ để đồng hành cùng chủ nhân của nó trong nhiều công việc khác nhau.

Không chỉ có tốc độ di chuyển nhanh hơn, robot này còn có thể tự đứng dậy khi té ngã, đồng thời lắng nghe lệnh của người dùng trong cả những môi trường ồn ào.

EMIEW3 có thể tự đứng dậy khi bị té ngã.

Ra đời sau nên EMIEW3 còn thừa hưởng được nhiều kinh nghiệm của các mẫu robot trước đây, cho phép nó xử lý các tình huống một cách thông minh hơn. Thí dụ như nó biết đi chậm lại ở gần những ngã rẽ để tránh va vào người khác.

Một khả năng khác là có thể nhận diện người cần giúp đõ và đưa ra biện pháp phù hợp. Và EMIEW3 không được trang bị một chiếc màn hình để biểu đạt cảm xúc bằng hình ảnh đôi mắt ở trước ngực như Pepper, nên có thể một số người sẽ cho rằng nó kém dễ thương hơn Pepper.

Tuy nhiên, đừng quá hy vọng rằng mẫu robot này sẽ nhanh chóng được đưa vào sử dụng rộng rãi bởi Hitachi chưa có kế hoạch thương mại hóa từ giờ cho tới năm 2018. Dù vậy, công ty công nghệ này cho biết, hãng đặt hy vọng lớn vào thế hệ robot này, không chỉ phục vụ tại Nhật Bản mà còn nhiều thị trường khác trên thế giới.

Theo Tinh Tế

x