• TINHHOANET

Hình xăm tuyệt đẹp trên cơ thể công chúa Siberia

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện những hình xăm tuyệt đẹp thi thể của công chúa Okok người Siberia được chôn cùng 2 chiến binh và 6 con ngựa.

Hình xăm tuyệt đẹp của công chúa Ukok.

Trên vai của công chúa, họ phát hiện những hoa văn tuyệt đẹp và cầu kỳ của một hình xăm 2.500 tuổi. Theo các nhà khoa học, tác phẩm nghệ thuật này mô phỏng những sinh vật thần thoại và mức độ trau chuốt, tinh vi của hình xăm tượng trưng cho địa vị, tuổi tác của người Pazyryk cổ đại (từng được nhà lịch sử Herodotus người Hy Lạp miêu tả từ thế kỷ thứ 5 trước CN).

Hình xăm 'độc' trên cơ thể công chúa Siberia
Hình xăm trên vai phải của một vệ sĩ.

Nhà khoa học Natalia Polosmak cho biết, “xác ướp” công chúa Ukok được phát hiện gần đỉnh của dãy núi Altai. Công chúa Ukok xăm nhiều hình trên người, trong đó có hình một con hươu, phần mỏ của một quái vật sư tử đầu chim và gạc sừng của một con nam dương Capricorn. Tất cả những hình xăm này đều được bảo quản hoàn hảo suốt 2.500 năm qua.

Hình xăm trên tay và cổ tay của công chúa Ukok.

Theo Natalia, công chúa Ukok được chôn cùng 2 vệ sĩ và 6 con ngựa là một nghi thức tối cao thời ấy. Điểm đáng chú ý là 2 vệ sĩ này cũng có hình xăm trên vai. Các nhà nghiên cứu khôi phục được hình xăm này. Một vệ sĩ có hình xăm thú bao phủ toàn bộ nửa thân bên phải, vắt từ ngực qua vai xuống lưng.

Chạm khắc cho công chúa Ukok.

 Nghiên cứu và phục dựng về công chúa Ukok

Ngoài ra còn các trang phục khác tuyệt đẹp của công chúa Ukok

Cách đây 19 năm, xác ướp công chúa được khai quật từ dưới lớp băng nhưng mãi đến bây giờ các nhà khảo cổ mới phục dựng được hình xăm trên cơ thể công chúa.

Tham khảo Vietnamnet, Dailymail

x