• TINHHOANET

Hình phạt cho bà nội giết cháu có thể lên án tử hình

Theo luật sự Thơm cho biết, hành vi giết cháu bé được cho là hành vi phi nhân tính và man rợ, bà nội cháu bé có thể lãnh án tử hình khi truy tố.

photo-1-1511896197491
Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Ảnh: Kenh14)

Tối 28/11, nguồn tin riêng từ cơ quan điều tra xác nhận thủ phạm sát hại cháu bé 20 ngày tuổi rồi cho xác vào bao tải phi tang chính là bà Phạm Thị Xuân (sinh năm 1952) – bà nội của cháu bé. Không phải là vụ bắt cóc như thông tin ban đầu mà tất cả đều do bà Xuân dàn dựng và tự thuật lại. Bước đầu, bà Xuân khai tại cơ quan điều tra là do tin lời thầy bói nên đã gây ra vụ án thương tâm trên.

Sáng 29/11, phân tích khung pháp lý với nghi can Phạm Thị Xuân khi nhận đã sát hại cháu nội 20 ngày tuổi vì tin lời thầy bói, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Hà Nội) nhận định, xét theo tình tiết của vụ án thì đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng và hành vi của hung thủ là quá dã man, phi nhân tính và có căn cứ để khởi tố về tội giết người.

Không chỉ vậy, với việc nạn nhân là trẻ em và bị vứt xác phi tang ở bãi rác, bà Xuân, nếu bị truy tố, còn có thể đối mặt tình tiết tăng nặng hình phạt là gây án có tính chất man rợ, đê hèn… Khung hình phạt cho việc phạm tội giết người lên tới tử hình.

Luật sư Thơm cho biết: “Trẻ em là một trong những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ. Mọi trẻ em đều có quyền vốn có là được sống”. 

“Các quốc gia thành viên phải bảo đảm đến mức tối đa có thể được sự sống còn và phát triển của trẻ em. Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật”.

Cũng theo luật sư Thơm, việc bà nội sát hại cháu bé chỉ mới 20 ngày tuổi rồi tự dàn dựng vụ bắt cóc là hành vi mất nhân tính và không thể biện minh được trước sự trừng phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật.

Ngoài ra, nếu có căn cứ chứng minh nghi phạm bà nội đã thuê 2 đối tượng bằng lợi ích vật chất để sát hại cháu bé thì các đối tượng còn phải chịu thêm tình tiết định khung theo điểm m khoản 1 Điều 93 BLHS là “Thuê giết người hoặc giết người thuê”.

Đối với hành vi của đối tượng thầy bói cần thiết làm rõ có việc hành nghề mê tín dị đoan và xúi giục bà nội giết cháu bé hay không.

Trường hợp, nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói hành nghề mê tín dị đoan đã có hành vi xúi giục bà nội sát hại người cháu nội mới sinh ra thì đối tượng phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội “Giết người” với vai trò “Người xúi giục kích động, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội”.

Trường hợp, nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói trong quá trình hành nghề mê tín dị đoan chỉ nói chung chung với bà nội và không có hành vi cụ thể xúi giục sát hại cháu bé như chỉ nói: cháu bé sinh ra là nghiệp chướng, ảnh hưởng đến tính mạng của bà hay gia đình; sau đó, từ việc mê tín dị đoan này mà bà nội đã sát hại cháu bé thì đối tượng thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Hành nghề mê tín dị đoan”.

Trước đó, tối 29/11, sau nhiều ngày điều tra, Công an Thanh Hóa xác định bà Xuân đã khai báo không đúng về việc có đôi nam nữ bịt mặt đi vào nhà khống chế mình để cướp cháu nội 20 ngày tuổi đang bế trên tay.

Khi bị bắt, bà Xuân khai trong một lần đi xem bói, nghe phán “bé gái là nghiệp chướng của gia đình” nên chờ cơ hội ra tay. Chập tối 25/11, bà sát hại cháu, giấu xác dưới gầm giường. Bà Xuân sau đó ra nằm ngoài ngõ, bịa vụ việc có đôi nam nữ vào nhà dí dao, bịt miệng uy hiếp để cướp đứa trẻ và mình bị xô ngã trong lúc đuổi theo.

Đợi đến rạng sáng hôm sau, bà lén cho thi thể cháu vào bao tải và bỏ ra thùng rác cách nhà khoảng 300m. Bao tải được xe gom rác chuyển đến bãi tập kết ở phường Đông Sơn, cách đó khoảng 10km. Và xác bé gái 20 ngày tuổi được một người đi nhặt rác phát hiện, trên bao đựng xác bé gái có tên và số điện thoại của anh Thuận (là bố nạn nhân).

Chúc Di (t/h)

x