Hình ảnh về những sinh vật bí hiểm lang thang trong các khu vực hoang dã

14/03/14, 08:50 Bí ẩn

Canada đã có một phiên bản riêng về Quái vật hồ Loch Ness. Nơi đây cũng tồn tại nhiều truyền thuyết cổ cũng như những sự chứng kiến của con người hiện đại đối với các loài sinh vật lạ lùng, bí hiểm.

Một bức ảnh chụp một người đi xuyên qua rừng vào mùa đông. Theo các truyện dân gian cổ, và cũng theo các quan niệm hiện đại, một người có thể bắt gặp các sinh vật hiểm ác và hay lảng tránh bóng dáng con người khi bước vào vùng hoang dã ở Canada (Shutterstock).

Đối với Bigfoot (được gọi là Sasquatch ở Canada) [ở Việt Nam hay gọi là “Người Tuyết”], chúng là các sinh vật sống ẩn nấp ở các vùng ngoại vi. Một số người cho rằng chúng chỉ có trong truyền thuyết, tưởng tượng và là tin đồn nhằm gây sự chú ý của người dân. Những người khác lại tin chắc rằng chúng tồn tại và người ta không ngừng đưa tin về những trường hợp đã chứng kiến nó.

‘Wendigo, wendigo, đôi mắt màu chàm và băng giá …’

Có lẽ đứng hàng đầu tiên trong nhóm sinh vật lạ này là wendigo. Wendigo được gọi bằng các tên khác nhau tùy theo vùng miền. Nó cũng được nhắc đến bởi người Mỹ bản địa, đặc biệt là ở các tiểu bang miền Bắc, gần Canada. Nó là sinh vật ma quái ăn thịt người.

Da của nó được cho là có màu vàng, tái xám, và căng. Nó cao hơn nhiều so với con người, khoảng 15 feet hoặc hơn, với những chiếc răng nanh dài màu vàng và cái lưỡi dài thè ra.

Wendigo được cho là một sinh vật đơn độc. Tên của nó theo thổ ngữ địa phương có nghĩa là “kẻ cô độc”, hay “linh hồn ma quỷ, kẻ nuốt chửng con người.” Wendigo từ lâu đã được liên hệ với sự điên loạn, đặc biệt là những người đã mất đi bản tính của họ do đắm mình trong các tà thuật huyền bí.

Chứng rối loạn tâm thần Windigo  (1 cách nhại theo wendigo) được mô tả trên MediLexicon.com như là “một hội chứng đặc thù về văn hóa của một số thổ dân Canada, bao gồm ảo tưởng bị biến thành một con quái vật ăn thịt người gọi là Windigo, hoặc wittigo. Người mắc hội chứng này sẽ trải qua trạng thái kích động, trầm cảm, và nỗi sợ hãi mất khả năng kiểm soát các kích động tàn bạo. “

Trong quá khứ, theo quy định của bộ lạc, những kẻ bị điên loạn bởi các linh hồn xấu phải bị giết, nếu không, họ sẽ trở thành wendigo ăn thịt đồng loại. Các phiên tòa xét xử Wendigo là một chương trong lịch sử của thổ dân Canada.

“Có vài khu vực mà tập tục bộ lạc vốn mâu thuẫn với luật Canada trong các vụ giết người wendigo,” Sidney Harring đã viết trong “Tội phạm bạo lực ở Bắc Mỹ,” do Louis A. Knafla biên tập . “Một thế giới những linh hồn lạ trong rừng có thể giết chết bạn nếu bạn không giết chúng, điều này rất hợp lý đối với ngườii Ojibwa và Cree. Một tập tục cho phép phòng bị kiểu như thế vốn là điều cơ bản trong những cộng đồng này.”

Harring giải thích rằng Joseph Fiddle, một tù trưởng Ojibwa đã bị bắt giam vì tội giết một người phụ nữ để ngăn cô trở thành một wendigo, có thể được lấy làm dẫn chứng. Bản án của Fiddle là ít khoan dung hơn những trường hợp giết wendigo trong quá khứ. Chính phủ muốn dẹp bỏ các hủ tục và củng cố pháp luật Canada trong cộng đồng thổ dân.

Fiddle đã viết trong một kháng cáo lên tòa án, được Harring trích lại như sau: “Tôi mong rằng quý tòa không nhìn tôi như một kẻ giết người thông thường. Tôi là tù trưởng bộ lạc của tôi, chúng tôi có nhiều người lâm bệnh, và những người bệnh đã bị nhập bởi linh hồn xấu và người xung quanh sợ hãi họ … “

Trong khi người ta quyết định rằng Fiddler nên bị giam đủ lâu để thiết lập một minh chứng nghiêm khắc, ông không bị nhận án tử hình. Ông bị bệnh trong tù và qua đời ba ngày trước khi ông bị định tội.

Người định cư châu Âu ban đầu bác bỏ những khái niệm của thổ dân về wendigo, nhưng “Trong thế kỷ 17, các nhà thám hiểm và giáo sĩ bắt đầu báo cáo về những cuộc chạm trán với sinh vật kỳ lạ này, họ mô tả nó là một con quỷ, hoặc là một người sói với đôi mắt phát sáng, những chiếc răng nanh màu vàng lớn, và một cái lưỡi dài,” được viết bởi Oliver Ho trong cuốn sách “Dị nhân và Quái thú.”

Video được cho là nhìn thấy  wendigo bởi chàng trai tuổi teen đã được đăng trên YouTube năm ngoái và nhận được hơn 3 triệu lượt xem:

 
Cái gọi là khuôn mặt của Wendigo được chụp bởi một nhóm thanh thiếu niên.

Một bài thơ nổi tiếng, được viết bởi Ogden Nash, bắt đầu: “Các Wendigo, các Wendigo! Đôi mắt màu chàm và băng giá! Máu tanh hôi và nhợt nhạt màu vàng! Giọng khàn đặc và như thể tiếng rên la! “

Quái vật hồ Loch Ness của Canada, Ogopogo

Ogopogo được cho là một sinh vật khá dài, uốn lượn, sống trong hồ Okanagan ở vùng nội địa trung tâm phía nam của British Columbia, Canada. Việc nhìn thấy loài vật này được đưa tin hàng năm và nhiều người địa phương tin vào sự tồn tại của loài sinh vật này, mặc dù tất nhiên là một số vẫn còn hoài nghi.

Trong văn hóa dân gian bản địa, nó được gọi là N’ha-a-itk, hoặc quỷ hồ. Khu vực mặt hồ mà gần đây nhất người ta nhìn thấy con quái vật này tương thích với địa điểm hiện diện của nó trong các câu chuyện dân gian. Phát hiện lần đầu tiên được ghi lại bởi một người da trắng là vào năm 1872, bà John Allison.

Các người dân địa phương sẽ phải cúng tế cho Ogopogo nếu họ bắt buộc phải đi qua lãnh thổ của nó bằng xuồng, bởi vì người ta biết rằng con quái vật đã từng tấn công người.

Một người dân địa phương nói rằng nó chỉ là một dòng chảy bất thường

Gấu chân cứng, kẻ ăn thịt người

Một con gấu khổng lồ với một dáng đi kỳ lạ đã được kể lại trong các truyền thuyết bản địa. Một số người nghĩ rằng những câu chuyện này chỉ là một ký ức xa xưa về voi mamút lông xoăn hay voi răng mấu (mastodons) được truyền miệng. Khi một số người bản địa lần đầu tiên nhìn thấy voi, họ sử dụng cùng một từ để biểu đạt con “gấu chân cứng”. Tuy nhiên gấu chân cứng ăn thịt người, trong khi voi ma mút lông xoăn và voi răng mẫu là động vật ăn cỏ. Thêm nữa là người ta không đề cập đến cái vòi voi.

Một giả thuyết khác là người bản địa có thể đã phát hiện ra hóa thạch của voi ma mút lông xoăn và nghĩ rằng chúng thuộc về những con gấu lớn với cấu trúc chân cứng.

Sinh vật này được gọi là Yakwawiak bởi bộ ​​lạc Algonquian phía đông bắc, từ này có thể là từ vay mượn từ tiếng Iroquoian từ Nia’gwahe, có nghĩa là “gấu to lớn”.

Ảnh minh họa cho bộ xương của Voi mamut lông xoăn.

Phải chăng người dân bản địa đã trông thấy bộ xương này và nghĩ rằng chúng thuộc về một con gấu chân cứng khổng lồ? Hay là thật sự có một con gấu chân cứng khổng lồ với dáng đi kì lạ tồn tại trong những cánh rừng Canada? (Shutterstock)

Theo Vietdaikynguyen

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

x