Hiện vật tuyệt đẹp được tìm thấy trong khu mộ của quý tộc người Xen-tơ

11/03/15, 10:02 Văn minh cổ đại

Các nhà khảo cổ học ở Pháp đang khai quật một hầm mộ rất lớn, được cho là thuộc về một người giàu có ở thế kỷ 5 trước Công Nguyên. Hầm mộ có một xe ngựa, một vạc đồng có họa tiết, một bình đựng rượu với hình vẽ các vị thần rượu nho trong Thần thoại Hy Lạp, một con dao lớn, và các hiện vật quan trọng khác.

Tay cầm của một cái vạc lớn trong ngôi mộ được trang trí hình tượng thần Anchelous, vị thần sông nước của người Hy Lạp (INRAP photo).

Các kho báu trong ngôi mộ ở vùng Champagne “phù hợp với một người thuộc tầng lớp quý tộc trong giai đoạn cuối thời kỳ Đồ Sắt đầu tiên”, Viện Nghiên cứu Khảo cổ học Dự phòng của Pháp nói với tờ Connexion, một tờ báo tiếng Anh ở Pháp. Cơ quan này cho biết, đó là một trong những phát hiện đáng chú ý nhất vào thời kỳ Đồ Sắt của người Xen-tơ kéo dài từ 800 đến 450 trước Công Nguyên.

Bài báo cho biết: “Các nhà khảo cổ học ở Viện Nghiên cứu Khảo cổ học Dự phòng Pháp (INRAP) đã tìm thấy một hầm mộ nằm dưới sâu 40m gần sát cạnh của một khuôn viên doanh nghiệp tại Lavau. Rộng gần 7.000 m2 nằm trong một hàng rào lưới sắt và hào sâu, ngôi mộ lớn hơn so với các nhà thờ ở Troyes gần đó”.

Trang Facebook của INRAP cho biết, trung tâm của hầm mộ có đường kính 40m, trong đó xe ngựa “đặt tại trung tâm của một phòng tang lễ lớn” khoảng 14 m2.

Hầm mộ khổng lồ của các hoàng tử và các nhân vật quan trọng khác. (INRAP photo)

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy chỉ một phần của bộ xương và trong khi phần còn lại của bộ hài cốt vẫn mất tích. Sau đó, họ đã tìm thấy một phần mộ khác và những cái bình đựng hài cốt, cả thi thể một phụ nữ có thể là thân nhân của ông hoàng. Các nhà khảo cổ xác định, tro hỏa táng trong bình có niên đại khoảng 1400 năm trước Công Nguyên.

Họ đang khảo sát một địa điểm mới để chuẩn bị cho việc xây dựng trung tâm thương mại mới khi phát hiện hầm mộ. Chủ tịch INRAP là Dominique Garcia cho biết, hầm mộ có thể là của một Hoàng tử, vì họ tìm thấy một con dao khổng lồ.

Giống với bất kỳ người Xen-tơ nào, Hoàng tử có vẻ rất thích uống rượu: Ông được chôn cùng một bình rượu được trang trí hình thần Dionysus, vị thần rượu nho trong Thần thoại Hy Lạp.

Các nhà khảo cổ xem xét vật lớn nhất được tìm thấy là một vạc đồng có đường kính 1m, có bốn tay cầm được trang trí những vị thần Achelous, vị thần sông có sừng trong Thần thoại Hy Lạp cổ. Cái vạc cũng có tám cái đầu sư tử. Trong vạc là một bình rượu bằng gốm với hình vẽ thần Dionysus dưới một cây nho. Họ cho biết rượu vang có thể là trung tâm trong đại tiệc của người Xen-tơ. Theo INRAP, đó là một loại rượu Hy Lạp La-tinh và là bằng chứng xác nhận sự giao lưu giữa người Xen-tơ và người dân vùng Địa Trung Hải.

Người Xen-tơ ở châu Âu: Khu màu vàng là giai đoạn Hallstatt của thời đại Đồ Sắt ở châu Âu thế kỷ 6 TCN, màu xanh nhạt là lãnh thổ trong thời kỳ phát triển nhất của người Xen-tơ vào năm 275 TCN, xanh đậm là khu vực mà ngôn ngữ Xen-tơ vẫn còn được duy trì (Zorion upload/Wikipedia Commons)

Bài báo trên tạp chí Connexion cho biết: “Tại thời điểm [diễn ra việc chôn cất], những thương nhân Địa Trung Hải đang mở rộng phạm vi kinh doanh của mình, như tìm kiếm nô lệ, kim loại quý và đồ trang sức. Người Xen-tơ kiểm soát phần lớn các tuyến đường chính dọc theo sông Seine, Rhône, Saône, Rhine và sông Danube, và họ được hưởng lợi từ các giao dịch, từ đó trở thành những nhân vật quan trọng”.

Ngày nay người Xen-tơ sống ở Brittany, Cornwall, Wales, Đảo Man và Ireland.

Bách khoa toàn thư thần thoại (The Ultimate Encyclopedia of Mythology): “Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian, người Xen-tơ đã trải rộng trên phần lớn lục địa châu Âu. Vào năm 278 TCN, một nhóm người di cư thậm chí đã thâm nhập được vào miền Đông Tiểu Á, nơi họ lấy tên mình đặt cho vùng Galatia […] Mãi cho đến khi đế chế La Mã nổi lên, người Xen-tơ vẫn là một lực lượng đáng gờm. Quân La Mã đã bị họ đánh bại vào năm 385 TCN, một sự kiện lịch sử không thể nào quên là lính lê dương đã giúp Julius Caesar chiến thắng người Xen-tơ vào giữa năm 59 và 49 TCN ở Gaul, ngày nay chính là Pháp. Dù phần lớn được sáp nhập vào Đế chế La Mã, người Xen-tơ vẫn tiếp tục thờ phụng vị thần của họ cho đến thời điểm đức tin Cơ đốc giáo được chính thức thừa nhận ở La Mã”.

Thanh Phong – Dịch từ Ancient Origins

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

x