• TINHHOANET

Hệ thống bảo quản nông sản giá rẻ sử dụng pin Mặt trời

Công ty Wakati của Bỉ vừa cho ra đời một hệ thống bảo quản nông sản bằng năng lượng Mặt trời giá rẻ, giúp tăng thời gian bảo quản trái cây và rau củ. Điều đặc biệt là hệ thống này có cấu tạo rất đơn giản và chỉ tiêu thụ mức năng lượng bằng 1% so với tủ lạnh.

Hệ thống bảo quản nông sản Wakati

Theo Liên Hợp Quốc, 45% trái cây và rau quả bị hư hỏng trước khi tiếp cận được với thị trường tiêu dùng. Điều này có nghĩa là một nửa công sức và số tiền đầu tư bỏ ra đang bị phí phạm. Thay vì cố gắng gấp đôi sản lượng để bù cho những mất mát thì một sinh viên sáng tạo người Bỉ đã quyết định giải quyết tận gốc nguyên nhân của vấn đề: lưu trữ nông sản.

Arne Pauwels đang giới thiệu về sản phẩm của mình.

Arne Pauwels, sinh viên của trường Đại học Antwerp phát hiện ra rằng, trái cây khi chưa bị thu hoạch vẫn tươi dù thời tiết ngoài trời có nóng bức và rằng chìa khóa để giữ tươi được nông sản là giữ cho chúng luôn ngậm nước. Điều này có thể giải quyết được bằng cách đặt chúng trong một môi trường ẩm ướt.

Tấm pin mặt trời và thiết bị thông gió bên trong hệ thống.

Sau một thời gian nghiên cứu, Arne đã cho ra đời hệ thống Wakati có sức chứa lên tới 150kg nông sản và được trang bị một tấm pin NLMT công suất 3W ở phía trên. Bên trong, nhóm thiết kế đặt thêm một hệ thống thông gió giúp cung cấp 200ml nước/tuần để tạo độ ẩm và duy trì độ tươi ngon cho rau củ.

Hình trên: nông sản không sử dụng Wakati. Hình dưới: nông sản sử dụng hệ thống bảo quản Wakati trong 5 ngày ở nhiệt độ 27 độ C.

Theo nhà sáng lập công ty Arne Pauwels, môi trường ẩm ướt do thiết bị tạo ra giúp bảo toàn độ tươi ngon của nông sản sau khi thu hoạch. Kết quả thử nghiệm cho thấy các loại trái cây thường chỉ tươi 1-2 ngày trong thời tiết nóng bức đã có thể giữ tươi đến 10 ngày khi sử dụng hệ thống này.

Được biết, sau khi chuyển lô hàng gồm 100 Wakati đầu tiên đến Haiti, Uganda và Afghanistan, công ty của Pauwels đang chuẩn bị sản xuất thiết bị này với số lượng lớn. Chi phí dự kiến là 100 USD/bộ.

Tổng Hợp

x