• TINHHOANET

Hé lộ kho vũ khí của IS

(TNO) Tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang sở hữu hàng loạt loại vũ khí tối tân và tinh vi, bao gồm cả súng bắn tỉa điều khiển từ xa. IS còn có khả năng tự sản xuất vũ khí.

Phiến quân IS nay còn có cả vũ khí hạng nặng như xe tăng – Ảnh: Reuters
Thông tin về kho vũ khí của IS được hé lộ nhờ các chiến binh người Kurd – lực lượng Peshmerga tại thành phố Kirkuk ở Iraq, nơi người Kurd đang nắm quyền kiểm soát. Đây cũng là nơi hoạt động mạnh mẽ của IS.
“Bọn họ (IS) có nhiều vũ khí hơn chúng tôi. Họ có mìn, thuốc nổ C4, nhiều loại súng bắn tỉa, xe bọc thép Humvee và các loại xe tăng”, Kemal Kurkuki – tư lệnh của lực lượng Peshmerga cho biết.
 
 
Họ có các loại vũ khí công nghệ cao và biết công nghệ khắp thế giới.
 
Tướng Sirwan Barzaniu, thuộc lực lượng Peshmerga
 

Nhưng đó chưa phải là những thứ đáng chú ý nhất.

Trong số các loại vũ khí mà Peshmerga mới thu giữ được của IS có cả một loại súng bắn tỉa được cải biến lại, lắp trên một bệ thép, nối với máy tính để có thể chọn mục tiêu trên máy tính và có khả năng được điều khiển từ xa.
Từ máy tính, người điều khiển có thể nâng/hạ độ cao của nòng súng, quay nòng súng, xem camera và bóp cò. Người điều khiển có thể đặt súng ở một nơi và trốn trong chỗ kín đáo nào đó để điểu khiển khẩu súng như trong các trò video game.
Thêm một vũ khí rất khác biệt khác: một loại xe tải được gia cố thêm lớp thép dày đến hơn 5 cm để xe có đủ sức mạnh lao qua các chốt kiểm soát, chỉ kích nổ quả bom bên trong khi đã tiếp cận được với mục tiêu định sẵn.
Nhiều nguồn tin cho biết quân IS còn có cả súng máy điều khiển từ xa – Ảnh: AFP
Trên nóc xe tải có khoảng trống để đặt súng máy hạng nặng. Nhưng hàng trăm thùng chất nổ C4 đặt bên trong mới là thứ nguy hiểm hơn cả. Đây chính là loại xe đánh bom tự sát chuyên dụng mà IS đã thiết kế cho mục tiêu riêng của mình. Nhận thấy chiếc xe quá nguy hiểm, lực lượng người Kurd đã cầu viện đến lực lượng Mỹ phá hủy nó bằng một cuộc không kích.
Tại tỉnh Anbar , nơi IS đang chống lại quân đội Iraq – vốn được Mỹ trang bị vũ khí, IS cũng được xài hàng Mỹ nốt! Đó là các kho vũ khí đủ loại mà IS chiếm được của quân đội Iraq. Còn ở mặt trận phía Bắc, nơi IS đánh nhau với Peshmerga, lực lượng khủng bố này lại chuyên cải biến những loại vũ khí có sẵn hoặc thậm chí chế tạo những loại vũ khí mới của riêng mình.
Fox News dẫn các nguồn tin quân sự của lực lượng Peshmerga nhận định rằng IS đã biết cách biến hóa rất linh hoạt để sử dụng vũ khí hiệu quả nhất.

Kiều Oanh

Theo Thanh Niên

x