Hé lộ cú đòn ngầm khiến miền Đông Ukraine dậy sóng

22/04/15, 15:00 Tin Tổng Hợp

TPO – Trong khi tình hình miền Đông Ukraine tạm lắng thì Mỹ và Ukraine rầm rộ tập trận ở miền Tây. Dường như, sự “yên tĩnh” giả tạo ở Ukraine chỉ là tạm thời bởi mâu thuẫn giữa Mỹ, phương Tây và Nga trên thực tế vẫn chưa thể chấm dứt.

Lính Mỹ bắt đầu huấn luyện cho Lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine

Viện trợ tiền, huấn luyện binh lính

Ngày 20/4, Mỹ công bố, sẽ cung cấp cho Ukraine thêm khoản viện trợ nhân đạo trị giá 17,7 triệu USD để mua sắm lương thực, nước uống và xây dựng nhà cửa.

Bên cạnh đó, các lính dù của Lục quân Mỹ ngày 21/4 đã bắt đầu huấn luyện cho lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Phát biểu tại buổi lễ chào đón các binh sỹ Mỹ tại quân khu Yavoriv ở miền Tây Ukraine, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết 300 binh sỹ thuộc Lữ đoàn Không vận 173 của Mỹ và binh lính Ukraine sẽ là những người chứng kiến và tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng lực lượng quân đội mới cho Ukraine.

Trước đó, Thiếu tá Jose Mendez – sỹ quan phụ trách tác chiến thuộc Lữ đoàn Không vận 173 – cho biết các binh sỹ Mỹ sẽ huấn luyện 3 tiểu đoàn gồm 900 vệ binh Ukraine trong thời gian 6 tháng để đào tạo kỹ năng chiến đấu, nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả của các binh sỹ Ukraine.

Moskva cáo buộc chương trình huấn luyện quân sự của Mỹ là “bước đi đầu tiên” để Washington tiến tới cung cấp các loại vũ khí cho quân đội chính phủ Ukraine chiến đấu với lực lượng đòi độc lập ở vùng Donbass.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng đây “sự vi phạm rõ ràng nhất” thỏa thuận ngừng bắn Minsk đạt được giữa các bên xung đột tại Minsk (Belarus) ngày 12/2 vừa qua, trong đó có điều khoản yêu cầu rút hết quân đội nước ngoài khỏi Ukraine.

Mỹ- Ukraine rầm rộ tập trận

Trước đó, ngày 20/4, quân đội Mỹ và quân đội chính phủ Ukraine chính thức bắt đầu cuộc tập trận chung được cho là nhằm đối phó với phe đối lập miền Đông Ukraine.

Quân đội Mỹ (phải) tập trận chung với quân đội Ukraine (trái) (ảnh: Reuters)

Phát biểu dưới cơn mưa tại một căn cứ quân sự ở Yavoriv, miền Tây Ukraine, Tổng thống Ukraine đã hoan nghênh sự hiện diện của Lữ đoàn 173 lính dù Mỹ.

Được biết, cuộc tập trận mang tên “Người bảo vệ Dũng cảm 2015″ nhằm huấn luyện cho khoảng 900 binh sĩ Ukraine diễn ra tại căn cứ quân sự Yavoriv phía Tây Ukraine.

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt đã tới tham dự lễ khai mạc chương trình huấn luyện quân sự này. Ông Poroshenko nhấn mạnh, đây được xem là nỗ lực về sự hợp tác giữa Ukraine và đồng minh của nước này.

Quân đội Mỹ đã từng hỗ trợ huấn luyện cho các binh sỹ Ukraine trong quá khứ, nhưng đây là lần đầu tiên Washington tập trận chung cùng Ukraine.

Bên cạnh Mỹ, Anh cũng đang triển khai khoảng 75 người đến Ukraine với sứ mệnh tương tự là hỗ trợ huấn luyện cho binh sỹ Ukraine. Tuần trước, Canada công bố nước này cũng sẽ gửi 200 người đến Ukraine vào mùa hè này.

Điện Kremlin lên tiếng

Trước diễn biến mới, Nga lo ngại cuộc tập trận có thể “gây thêm bất ổn” cho Ukraine.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý, tập trận chung giữa Mỹ- Ukraine diễn ra khi cuộc xung đột bên trong Ukraine và tình hình ở miền nam-miền đông nước này vẫn chưa được giải quyết, điều này có thể làm nảy sinh thêm vấn đề trong việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn Minsk mà các bên đã nhất trí ký kết vào ngày 12/2.

“Sự hiện diện của những chuyên gia quân sự từ các nước thứ ba không thể góp phần giải quyết cuộc xung đột và tạo ra một bầu không khí tích cực ở Ukraine, ngược lại còn làm tình hình trở nên bất ổn,” RT dẫn lời ông Peskov nói.

“Các chuyên gia quân sự nước ngoài sẽ dạy cái gì cho họ (những người lính Ukraine) – phải chăng là dạy cho họ làm thế nào để tiếp tục giết người, những người nói tiếng Nga”, người phát ngôn gay gắt nói.

Ai tiếp tay phá hoại thỏa thuận Minsk?

Chính quyền Ukraine được Washington hậu thuẫn đang cố gắng để phá hoại thỏa thuận Minsk, nếu thỏa thuận Minsk sụp đổ có thể biến khủng hoảng Ukraine thành một cuộc chiến tranh toàn diện diện giữa Mỹ và Nga, ông Stephen Cohen một sử gia người Mỹ nổi tiếng và là giáo sư nghiên cứu nước Nga tại Đại học Princeton và Đại học New York cho biết.

Nhà sử học Mỹ đưa ra bằng chứng là những đạo luật mà Tổng thống Poroshenko ký, những đạo luật trái ngược hoàn toàn so với tinh thần của thỏa thuận hòa bình Minsk. Bất chấp, trước đó chính Tổng thống Poroshenko là người phê duyệt thỏa thuận này và kể từ lúc đó chính quyền Ukraine vẫn không ngừng vi phạm thỏa thuận.

Hơn nữa, theo vị giáo sư Mỹ chỉ vài ngày trước ông Poroshenko đã cho rằng “bất cứ ý tưởng ly khai hoặc tự trị nào đều là một dạng “ung thư” có thể phá hủy Ukraine”.

Một mũi dao phá hỏng thỏa thuận hòa bình Minsk là việc mới đây Ukraine đưa ra một đạo luật xóa bỏ quá khứ Liên Xô và tôn vinh chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong nước. Trong khi đó, đa số người ủng hộ Liên Xô và chủ nghĩa Cộng sản lại là người dân ở miền Đông Ukraine.

Đặc biệt, chính quyền Ukraine đang thi hành một chính sách “tiêu diệt” các đảng đối lập như Đảng Cộng sản và Đảng các khu vực. Hai đảng lớn này bị cấm hoạt động và bất cứ ai ủng hộ họ đều có thể bị kết tội hình sự, như thế là “không dân chủ” ông Stephen Cohen lưu ý.

Nhưng chính quyền Ukraine không thể phá hoại thỏa thuận Minsk một mình, họ được “cổ vũ” từ các nghị sĩ Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Obama, cả ở Thượng viện và Hạ viện và trong cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, nhà sử học Mỹ lưu ý.

Washington vẫn tiếp tục cáo buộc Kremlin là “tác giả” của khủng hoảng Ukraine và Nga đang “xâm lược” Ukraine. Tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ và NATO không cung cấp bất kỳ bằng chứng về sự tham gia của Nga trong khủng hoảng Ukraine.

Bởi vì cáo buộc Nga tham gia vào khủng hoảng Ukraine, Mỹ và các đồng minh phương Tây tham gia vào một lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga. Tuy nhiên, trong khi Washington thúc giục EU cấm vận Nga nhiều hơn thì phần lớn đồng minh châu Âu của họ cố gắng tìm giải pháp hòa bình để giải quyết xung đột tại Ukraine.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Oleksandr Motuzyanyk vừa tố cáo phe ly khai không ngừng bắn vào các vị trí của quân đội Ukraine với các loại vũ khí bị cấm theo thỏa thuận Minsk. Ông Motuzyanyk nói, quân ly khai đã dùng pháo 120-122 ly nhiều lần bắn vào quân chính phủ.

Trong khi đó, quan chức phe ly khai lại tố cáo quân đội chính phủ dùng xe tăng và pháo nã đạn vào các vị trí của dân quân.

Theo Tiền Phong

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

x