Hãy cảnh giác, Facebook đang nắm trong tay rất nhiều thông tin về bạn

04/04/18, 08:40 Công nghệ

Người dùng mạng xã hội Facebook đang dần lưu tâm về thông tin cá nhân của họ sau bê bối rò rỉ thông tin “Cambridge Analytica” gần đây. Có thể thấy, Facebook ghi lại tất cả thông tin về người dùng mạng xã hội, nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Việc người dùng thường xuyên chia sẻ trên mạng xã hội giúp Facebook nắm giữ được nhiều thông tin cá nhân từ họ.
(Ảnh: Chicago Tribune)

1. Facebook nắm hết các thông tin bí mật của bạn

Facebook vừa công bố những thông tin về người dùng mà mạng xã hội này đang nắm giữ và sử dụng những thông tin này để phục vụ cho việc hiển thị các quảng cáo phù hợp với người dùng. Một số thông tin khiến nhiều người dùng phải giật mình khi nhận ra rằng mạng xã hội Facebook đang biết quá nhiều về họ.

Bên cạnh những thông tin cơ bản như họ tên, giới tính, ngày sinh, quốc tịch… thường được người dùng khai báo trong quá trình đăng ký tài khoản Facebook, nhiều thông tin riêng tư và cá nhân hơn được Facebook nắm giữ thông qua quá trình sử dụng mạng xã hội của người dùng. Chẳng hạn các thông tin về mối quan hệ, việc mua sắm… được người dùng chia sẻ lên Facebook đều được mạng xã hội này ghi nhận lại.

Facebook cho biết việc thu thập thông tin từ người dùng được thực hiện theo nhiều cách, thông qua các ứng dụng, dịch vụ của Facebook hoặc thậm chí thông qua các hoạt động trực tuyến khác của người dùng. Việc hầu hết các trang web ngày nay đều đặt các nút bấm “Like” và “Share” từ Facebook giúp cho mạng xã hội này có thể tiếp cận được người dùng dễ dàng hơn, cho dù họ không trực tiếp truy cập vào Facebook.

Dưới đây là những loại thông tin mà Facebook đang nắm giữ được từ phía người dùng. Nhiều thông tin có thể khiến người dùng phải bất ngờ khi không nghĩ rằng Facebook có thể biết được:

Nhận được mặt người dùng

Thuật toán nhận dạng khuôn mặt của Facebook hoạt động rất chính xác. Khi bạn upload ảnh mình lên Facebook, nó sẽ tự động tag bạn vào.

Hay coi chung, Facebook biet tat ca ve ban! hinh anh 1
Kể cả bạn đeo kính râm hoặc đội mũ, Facebook vẫn nhận ra và tag đúng chủ nhân của bức ảnh.

Biết mọi chủ đề quảng cáo nhấp vào

Điều này giúp Facebook dựng lên bức tranh chi tiết về người dùng, chẳng hạn bạn sống ở đâu, thường xem nội dung gì trên mạng, thích ca sĩ nào, bài hát gì.

Cũng từ quảng cáo trên mạng, Facebook nắm rõ thông tin người dùng thông qua các đơn vị quảng cáo.

Biết mọi liên lạc trong danh bạ điện thoại

Facebook có trong tay bản sao danh bạ điện thoại của từng người dùng, gồm tất cả số điện thoại trong danh bạ và địa chỉ e-mail (cũ và mới).

Hay coi chung, Facebook biet tat ca ve ban! hinh anh 2
Kể cả số điện thoại bạn chưa bao giờ liên hệ (nhưng vẫn có trong danh bạ), Facebook vẫn biết tường tận.

Biết mọi sự kiện người dùng được mời tham gia

Kể từ ngày đầu lập tài khoản Facebook, mạng xã hội này nắm được tất cả sự kiện xã hội người dùng tham gia, kể cả mới hoặc sự kiện đã diễn ra cách đó nhiều năm, miễn là thông tin về sự kiện đó được đăng tải trên Facebook. Dù bấm nút “on going”, “maybe” hoặc “can’t go”, tất cả đều được lưu lại. 

Có danh sách bạn bè và ngày kết bạn

Dữ liệu liên quan tới kết nối bạn bè của Facebook rất mạnh. Các thông tin ít người để ý như ngày kết bạn, người bị loại khỏi danh sách bạn bè và các yêu cầu kết bạn bị từ chối đều được Facebook lưu lại.

Ghi lại mọi thời điểm online

Mỗi khi bạn đăng nhập vào Facebook đều được ghi lại. Thông tin này bao gồm vị trí đăng nhập, thiết bị đăng nhập (smartphone hoặc máy tính), mạng sử dụng (di động hoặc Internet), trình duyệt hoặc ứng dụng sử dung.

Biết mọi sự kiện lớn trong đời

Thường người dùng không nhớ về các sự kiện này chỉ khi Facebook nhắc lại. Đó có thể là ngày bạn kết hôn, đính hôn, tốt nghiệp đại học thậm chí cả ngày sinh nhật.

Biết mọi video đã xem trên Facebook

Facebook ghi lại toàn bộ video người dùng đã xem trên mạng xã hội này. Đương nhiên, người dùng không thể nhớ đã xem cái gì. Kể cả những video mà bạn định đăng lên Facebook nhưng chưa bấm nút đăng, mạng xã hội này cũng âm thầm ghi lại.

Biết chính xác vị trí người dùng

Ngày qua ngày, Facebook ghi lại các địa điểm bạn đã online và lập thành bản đồ tất cả các nơi đã đi qua.

Hay coi chung, Facebook biet tat ca ve ban! hinh anh 4
Vị trí online của người dùng (đánh dấu đỏ) được lập thành bản đồ hoàn chỉnh.

Facebook nói rằng chỉ người dùng mới thấy thông tin này, nhưng thực tế có lựa chọn cho phép chia sẻ thông tin địa điểm với bạn bè và cả công cụ để chuyên viên phát triển phần mềm có thể tiếp cận vị trí người dùng.

Lưu lại toàn bộ tin nhắn

Facebook lưu lại toàn bộ tin nhắn người dùng gửi và nhận được. Đáng chú ý những tin nhắn này không xuất hiện trong phần Facebook Messenger và không cần người dùng cấp quyền truy cập vào tin nhắn và lịch sử cuộc gọi trên điện thoại.

Đây chính là phát hiện được trang công nghệ Ars Technica công bố gần đây, theo đó Facebook ghi lại toàn bộ dữ liệu tin nhắn thoại và lịch sử cuộc gọi của người dùng.

Lưu bản sao mọi ảnh upload lên trang

Do đó, người dùng không hề có quyền “được lãng quên”, dù xóa tài khoản Facebook. Khi sử dụng mạng xã hội này, gần quá nửa đời sống của bạn đã được tiết lộ cho Facebook.Facebook có bản sao mỗi bức ảnh người dùng upload lên mạng xã hội. Trong mỗi thư mục trên là album ảnh lưu trên Facebook. Người dùng có thể vào các album này tải ảnh về.

2. Dùng thông tin cá nhân kiểm soát chính người dùng

Điều dễ dàng nhận thấy nhất là các mẫu quảng cáo dọc hai bên trang web luôn hiển thị những thứ bạn đang tìm kiếm, hay đang có nhu cầu mua sắm. Bằng việc thu thập thông tin để khắc họa lên bức tranh về con người bạn, Facebook biết được bạn cần những gì và sẽ hiện các mẫu quảng cáo liên quan để bạn chú ý đến.

Có thể bạn chưa biết đến, nhưng Facebook phân loại đến 29.000 tiểu mục quảng cáo, để đảm bảo mọi thứ trên đời này đều được phân loại thành các mục chi tiết rõ ràng và xuất hiện đúng với đối tượng người dùng một cách chính xác nhất có thể.

Với hơn 2 tỷ người dùng thường xuyên, đây quả là một thị trường béo bở mà không doanh nghiệp hay nhà quảng cáo nào muốn bỏ qua. Không chỉ phân loại quảng cáo theo danh mục, họ còn biết được thu nhập bình quân của bạn để bán các loại sản phẩm tùy theo tầm giá.

Facebook vẫn thường nói họ sẽ bảo mật thông tin cá nhân người dùng, công ty chỉ cung cấp những thứ cần thiết để các công ty quảng cáo có thể nhắm trúng đối tượng. Nhưng chẳng ai biết họ có làm những điều gì khác việc quảng cáo nữa hay không, chưa kể đến nhiều công ty bên thứ ba lợi dụng Facebook để khai thác thông tin người dùng.

Một số dự án bí mật của Facebook đã bị phanh phui gần đây cho thấy họ đang tiến hành thí nghiệm những biện pháp sử dụng khối lượng thông tin cá nhân khổng lồ này để thao túng, kiểm soát cảm xúc cá nhân người dùng.

Không ngạc nhiên khi khối tài sản của Mark Zuckerberg đã chạm ngưỡng 40 tỷ USD và còn tiếp tục tăng nữa. Nhưng những điều này đều hợp pháp, vì bạn đã chấp nhận điều khoản sử dụng dịch vụ trước khi đăng ký trở thành thành viên của mạng xã hội tỷ người này.

Tuệ Tâm (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

x