Hành trình áp sát Triều Tiên của cụm tàu sân bay Mỹ

20/04/17, 12:05 Chưa phân loại

Ngay khi nhận được tín hiệu Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 6, Mỹ đã điều một cụm tàu sân bay chiến đấu đến gần Triều Tiên.

uss-carl-vinson-armee-etats-unis-coree-du-nord-af07ac-0@1x
Mỹ đã điều một cụm tàu sân bay chiến đấu đến gần Triều Tiên. (Ảnh: Lci)

Mới đây, khi tình báo Mỹ cho biết có dấu hiệu Triều Tiên đã sẵn sàng cho cuộc thử hạt nhân lần thứ 6, Nhà Trắng tuyên bố một cụm tàu sân bay chiến đấu của nước này đã được lệnh chuyển hướng tới biển Nhật Bản thay vì đến Australia như kế hoạch.

Chúng tôi đang điều một hạm đội rất mạnh“, ông Trump tuyên bố trên Fox News vào chiều 11/4. Các quan chức Nhà Trắng cho rằng việc điều tàu sân bay chiến đấu USS Carl Vinson tới gần Triều Tiên sẽ phát đi thông điệp răn đe rất mạnh đến Bình Nhưỡng, giúp Tổng thống Donald Trump có thêm lựa chọn trong việc đối phó với hành vi khiêu khích của Triều Tiên.

Theo NYTimes, vào thời điểm đó, tàu sân bay USS Carl Vinson cùng biên đội ba tàu hộ tống đang di chuyển theo hướng ngược lại để tham gia vào một đợt diễn tập chung với hải quân Australia trên Ấn Độ Dương, cách bán đảo Triều Tiên hơn 5.600 km về phía tây nam.

Nhưng lúc này, hàng loạt tờ báo và những bản tin trên khắp toàn cầu đều dẫn lại lời ông Trump và người phát ngôn Nhà Trắng về một cụm tàu sân bay chiến đấu đang “áp sát” Triều Tiên, khiến dư luận có cảm giác lực lượng hùng hậu này đang ở ngay cửa ngõ Triều Tiên, làm dấy lên nỗi lo sợ rằng ông Trump đang tính tới phương án đánh đòn phủ đầu nhắm vào lãnh đạo Bình Nhưỡng và các cơ sở hạt nhân của nước này.

Hành động này cho thấy cách giải quyết vấn đề thiên về vũ lực của ông Trump, bởi ông cũng vừa ra lệnh không kích Syria bằng tên lửa chỉ vài ngày trước đó. Cả thế giới dường như nín thở vì nguy cơ nổ ra xung đột vũ trang ở Đông Á. Mọi người thở phào khi Bình Nhưỡng quyết định không tiến hành thử hạt nhân vào “Ngày Mặt trời” 15/4.

04-2_rmfn
Tàu Carl Vinson đang di chuyển qua eo biển Sunda cách Triều Tiên hàng nghìn km. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Tuy nhiên, bức ảnh tàu Carl Vinson đang di chuyển qua eo biển Sunda, nằm giữa đảo Java và Sumatra của Indonesia, cách Triều Tiên hàng nghìn km vào ngày 15/4 được đăng tải trên website của hải quân Mỹ ngày 17/4, thư ký báo chí Nhà Trắng Spicer mô tả nhiệm vụ “răn đe Triều Tiên” của cụm tàu sân bay chiến đấu trên biển Nhật Bản.

Trang Defense News phát hiện bức ảnh này và đăng tải thông tin, khiến dư luận sửng sốt khi phát hiện ra rằng cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ vẫn còn cách quá xa so với địa điểm mà nó có thể thực sự đe dọa được Triều Tiên. Thông tin này cũng cho thấy tuyên bố mà Nhà Trắng đưa ra thực sự rất khác so với những gì diễn ra trên thực tế.

Trước yêu cầu xác minh thông tin của báo chí, các quan chức Nhà Trắng đã yêu cầu các phóng viên tìm gặp đại diện Lầu Năm Góc và giải thích rằng họ chỉ dựa vào những báo cáo được Bộ Quốc phòng cung cấp. Họ cũng tìm cách biện minh cho sự khác biệt giữa tuyên bố của mình với hoạt động thực sự của tàu Carl Vinson, cho rằng đây là hậu quả của một chuỗi sai sót của phía quân đội,

Nhà Trắng cho rằng chính Lầu Năm Góc mới là bên mắc nhiều sai sót trong sự cố này, từ việc thông báo không đúng thời điểm về hoạt động triển khai tàu sân bay của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, cho đến lời giải thích thiếu sót của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Tất cả những sai sót đó tạo nên câu chuyện không có thực rằng một hạm đội đang mở hết tốc lực hướng về vùng biển ngoài khơi Triều Tiên.

Khi Hạm đội 3 thuộc Hải quân Mỹ ra thông cáo báo chí ngày 9/4, cho biết Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, đã ra lệnh cho tàu sân bay Carl Vinson và biên đội hộ tống gồm hai khu trục hạm và một tuần dương hạm rời Singapore để lên đường tới Tây Thái Bình Dương. Theo thông lệ, Hải quân Mỹ không nêu rõ đích đến hay nhiệm vụ chính xác của đội tàu sân bay chiến đấu để đảm bảo tính bí mật quân sự.

lotniskowiec-carl-uss-atomowy-vinson

Thông báo này được đưa ra vào thời điểm ông Trump vừa kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng ở Florida, với thông điệp quan trọng là Mỹ đã hết kiên nhẫn với Triều Tiên, nếu Bắc Kinh không có hành động can thiệp để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, Washington sẽ tự mình “xử lý”.

Động thái di chuyển của cụm tàu sân bay Carl Vinson đã minh chứng cho những tuyên bố của Trump. Ngay hôm đó, tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, tuyên bố rằng việc triển khai tàu sân bay này là một động thái “khôn ngoan”, nhằm giúp tổng thống “có thêm nhiều lựa chọn” để loại bỏ mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, hải quân Mỹ đã không nói rõ rằng tàu Carl Vinson còn phải thực hiện một nhiệm vụ trước khi tiến lên phía bắc: một cuộc diễn tập chung đã được lên kế hoạch từ lâu với hải quân Australia trên vùng biển Ấn Độ Dương. Nhà Trắng dường như cũng không nắm rõ kế hoạch này, khiến nhiều người lầm tưởng rằng Carl Vinson đang “mở hết tốc lực” hướng thẳng tới Triều Tiên.

Trao đổi với NYTimes, nhiều quan chức Nhà Trắng đã thể hiện thái độ tức giận khi Lầu Năm Góc không kịp thời cải chính thông tin về lịch trình hoạt động của tàu Carl Vinson, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trong khu vực, cũng như việc các quan chức hàng đầu của chính quyền Trump đã đưa ra tuyên bố chính thức về hành trình của nó.

Tàu Carl Vinson cuối cùng cũng đang trên đường đến bán đảo Triều Tiên, dự kiến đến tuần sau mới tới đích. “Những lời lẽ đe dọa Triều Tiên được Trump và các quan chức Mỹ tung ra dựa trên thông tin thiếu chính xác không chỉ kém hiệu quả, mà còn gây hại tới Mỹ. Nhà Trắng cần phải giảm bớt giọng điệu của mình và tăng cường công tác kiểm chứng thông tin”, một độc giả bình luận trên NYTimes, nhận được nhiều ý kiến hưởng ứng nhất.

Theo VNE

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

x