• TINHHOANET

‘Hành quyết’ tội phạm ma túy ở Philippines: 1.800 người chết, xác ngổn ngang

Theo số liệu thống kê hôm 22/8 của cảnh sát Philippines, khoảng 1.800 người đã thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, sau khi ông này nhậm chức cách đây mấy tuần.

Chỉ trong vòng vài tuần, số người thiệt mạng trong chiến dịch truy quét của Philipppines đã lên tới gần 2000 người.
Người thân khóc bên thi thể một người đàn ông bị bắn chết trong chiến dịch truy quét ma túy của cảnh sát. (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa đã thông báo về những trường hợp thiệt mạng cho một ủy ban điều tra của Thượng viện. Đây là số liệu mới nhất được cập nhật kể từ thống kê ngày 1/7.

Theo đó, 712 người buôn bán và sử dụng ma túy trái phép đã chết trong các đợt săn lùng của cảnh sát. Cảnh sát cũng đang điều tra 1.067 trường hợp tử vong khác liên quan đến ma túy và xảy ra ngoài các hoạt động của cảnh sát. Như vậy, chỉ trong vòng 7 tuần từ khi ông Rodrigo Duterte lên nhậm chức Tổng thống và phát động cuộc chiến chống ma túy quy mô lớn, đã có gần 1.800 người thiệt mạng.

3

Chỉ trong vòng hơn một tháng kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức với tuyên bố sẵn sàng diệt trừ những kẻ buôn bán ma túy, lực lượng an ninh Philippines đã bắn chết và bắt giữ hàng nghìn người. Các thi thể đẫm máu nằm la liệt trên các tuyến phố ở Philippines.

2

Dẫu cho các tổ chức nhân quyền có lên tiếng về các biện pháp mạnh tay của ông Duterte và lo ngại rằng việc trấn áp tội phạm ma túy của ông đã vượt ngoài tầm kiểm soát, Tổng thống Philippines khẳng định ông sẽ không dừng lại cho đến khi đất nước này sạch bóng không còn tội phạm ma túy.

“Những tên ‘thối tha’ này đang hủy hoại con cháu của chúng ta. Tôi cảnh báo các bạn, đừng đi vào con đường này, dù cho các bạn có là cảnh sát đi chăng nữa, tôi cũng sẽ bắn chết các bạn”, ông Duterte tuyên bố.

1

Hình ảnh những thi thể bị trói tay chân, nằm ngổn ngang ở các góc phố, khu ổ chuột, nhà tạm hay thậm chí giữa đường phố đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân Philippines trong những tháng gần đây.

Theo lệnh của Tổng thống Duterte, cảnh sát Philippines được phép bắn chết những kẻ buôn bán ma túy dù chưa qua xét xử tại tòa.

4

Tổng thống Duterte nói rằng ông sẽ miễn tội cho cảnh sát nếu họ bị buộc tội vi phạm nhân quyền trong quá trình thực thi mệnh lệnh của ông. Ông thậm chí còn khuyến khích cảnh sát không chỉ bắn hạ những đối tượng buôn bán ma túy mà còn cả những người nghiện.

Lo sợ bị tiêu diệt, hàng nghìn đối tượng nghiện và buôn bán ma túy đã ra đầu thú ở các sở cảnh sát. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Duterte cam kết sẽ xóa sổ nạn buôn bán ma túy ở Philippines trong vòng từ 3-6 tháng sau khi ông lên nắm quyền.

6

Một số đối tượng có vũ khí trong tay đã đấu súng với cảnh sát khi bị vây bắt. Những đối tượng này thường bị tiêu diệt ngay sau đó. Ông Duterte thậm chí còn tuyên bố sẽ treo thưởng cho cảnh sát bắn chết tội phạm ma túy.

Trước khi nhậm chức tổng thống Philippines, ông Duterte từng là thị trưởng thành phố Davao và được nhiều người chú ý với cuộc chiến chống lại tội phạm ma túy và các băng đảng “xã hội đen”.

7

Trước tình hình này, Thượng viện Philippines đã mở phiên điều trần kéo dài 2 ngày về những vụ giết người liên quan đến cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và Nhân quyền Thượng viện Leila De Lima cáo buộc chiến dịch chống tội phạm ma túy hiện nay “đang bị lạm dụng để hợp pháp hóa hành động giết người”. Bà khẳng định có dấu hiệu cho thấy nhiều nhân viên công lực giết người vì những lý do khác rồi gán cho nạn nhân có liên quan đến ma túy để thoát tội.

“Quan ngại của tôi không chỉ xoay quanh thương vong ngày càng tăng. Điều đặc biệt gây lo lắng là cuộc chiến chống ma túy dường như là cái cớ cho một số cảnh sát và những thành phần khác được miễn truy tố sau khi phạm tội”The Philippine Star dẫn lời bà De Lima.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (ngoài cùng bên trái).
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (ngoài cùng bên trái).

Hồi tuần trước, 2 chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc kêu gọi Philippines kết thúc chiến dịch thẳng tay trấn áp đối tượng buôn lậu hoặc sử dụng ma túy trái phép. Tổng thống Duterte đã phản ứng rất giận dữ trước chỉ trích này. Ông gọi các vị chuyên gia là “ngu ngốc”, cho rằng vai trò của Liên Hợp Quốc là “vô ích”.

“Tôi sẽ chứng minh với cả thế giới rằng các ông là chuyên gia rất ngu ngốc”, Tổng thống Duterte nói. Ông cho rằng những chuyên gia của Liên Hợp Quốc ngoài việc đếm số lượng những cái chết trong chiến dịch, cần phải tính đến những người dân vô tội thiệt mạng vì ma túy.

Sau đó, ông Duterte dọa về việc rút khỏi Liên Hợp Quốc: “Tôi không muốn xúc phạm quý vị, nhưng chúng ta có thể cần quyết định rời khỏi Liên Hợp Quốc. Vì sao chúng ta phải lắng nghe những kẻ ngốc?”.

Vì câu nói ‘vạ miệng’ của Tổng thống Duterte, tại cuộc họp báo ngày 21/8, Ngoại trưởng Perfecto Yasay đã phải lên tiếng “chữa cháy”: “Phát biểu của Tổng thống Duterte chỉ là phản ánh sự bất đồng và thất vọng sâu sắc của ông. Philippines vẫn cam kết gắn bó với Liên Hợp Quốc, dù chúng tôi có nhiều điều thất vọng với cơ quan quốc tế này”.

(T/h)

x