• TINHHOANET

Hành động tưởng nhỏ nhưng có thể khiến bạn gặp rắc rối khi đi máy bay

Với những người thường xuyên đi máy bay, có lẽ ai cũng biết là phải thắt dây an toàn trong khi cất cánh và hạ cánh. Tất nhiên, đi kèm với nó là việc phải ngồi tại chỗ cũng như không được phép sử dụng nhà vệ sinh trong thời gian này.

Với những người thường xuyên đi máy bay, có lẽ ai cũng biết là phải thắt dây an toàn trong khi cất cánh hoặc hạ cánh. (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên trên thực tế, đã từng có nhiều trường hợp hành khách không tuân theo chỉ dẫn, không cài dây an toàn, cũng như di chuyển trên máy bay trong quá trình này. Và nếu bạn nghĩ điều này là bình thường thì rất tiếc, nó có thể khiến bạn bị phạt rất nặng!

Quy định an toàn bay của ngành hàng không là rất nghiêm ngặt

Nếu phải so sánh thì máy bay là phương tiện di chuyển có tỉ lệ tai nạn thấp nhất. Để làm được điều đó, các hãng hàng không buộc phải tuân thủ quy định an toàn bay rất nghiêm ngặt. Và việc di chuyển trong thời điểm máy bay cất cánh và hạ cánh đã vi phạm nghiêm trọng quy định ấy.

Nguyên do là vì quãng thời gian máy bay cất cánh, hạ cánh là thời điểm nhạy cảm, dễ xảy ra tai nạn hàng không nhất. Nếu như di chuyển trong quá trình đó, bạn không những gây nguy hiểm cho bản thân mà còn những người xung quanh nữa.

Tương tự là việc sử dụng nhà vệ sinh trong thời điểm này. Nếu như bạn không may bị “tào tháo đuổi” và đi vệ sinh mất nhiều thời gian, phi công sẽ buộc phải trì hoãn thời gian cất/hạ cánh, điều này gây tổn thất cả về thời gian lẫn kinh tế của chuyến bay. Do vậy trừ khi bất khả kháng, việc sử dụng nhà vệ sinh trong khoảng thời gian này là không được phép.

Theo Nghị định Chính phủ 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không, việc tự ý tháo dây an toàn khi đèn hiệu máy bay vẫn bật sáng là hành vi không tuân thủ quy định về an toàn chuyến bay, vi phạm trật tự, an ninh của ngành hàng không.

Hành vi này thậm chí có thể bị phạt nặng tại nước ngoài. Hàng không Đài Loan quy định mức phạt đối với hành vi này từ 10.000 đến 50.000 tệ (từ 6 đến hơn 30 triệu đồng tùy mức độ).

Một số các vi phạm phổ biến khác của hành khách như hút thuốc, sử dụng các thiết bị điện tử khi được yêu cầu không sử dụng… đều có các mức phạt được quy định cụ thể.

Tại Việt Nam, mức phạt cho trường hợp này là 3 đến 5 triệu đồng. Ở Mỹ, mức phạt là 5.000 USD (hơn 100 triệu VND). Tùy theo mức độ, bạn có thể bị cấm đi máy bay có hoặc vô thời hạn. Do đó, mỗi khi lên máy bay, bạn nên tuân thủ những hướng dẫn của tiếp viên và nghiêm túc chấp hành chúng.

Quy định được áp dụng linh hoạt

Tất nhiên trên những chuyến bay thực tế, quy định này có thể được áp dụng nới lỏng tùy trường hợp.

Ví dụ như khi máy bay đã đi vào quỹ đạo mà đèn hiệu tháo dây an toàn quên không tắt. Lúc này, bạn vẫn nên ngồi tại chỗ, nhưng quy định được nới lỏng hơn, có thể cho phép bạn tháo dây an toàn hoặc đi giải quyết ‘việc riêng’ của mình (tất nhiên vẫn là khi chuyến bay không rơi vào tình huống khẩn cấp).

Nhưng trường hợp tiếp viên ngăn không cho bạn đi vệ sinh khi đèn hiệu vẫn đang sáng, thì vì sự an toàn của chuyến bay, tốt nhất là bạn nên chấp hành. Các hãng hàng không đánh giá việc không tuân thủ hiệu lệnh hướng dẫn an toàn chuyến bay của tiếp viên là hành vi nghiêm trọng vì liên quan đến an toàn của nhiều người.

TinhHoa tổng hợp

 

x