• TINHHOANET

Hàng trăm bác sĩ Canada khiếu nại khi được tăng lương

Gần đây, hơn 500 bác sĩ và 162 sinh viên y khoa ở Quebec, Canada đã cùng ký một lá thư phản đối việc Bộ Y tế tăng lương cho bác sĩ.

Kết quả hình ảnh cho Bác sĩ
Ảnh minh họa (Ảnh: CNBC)

Theo Tạp chí Tài chính, Liên đoàn Y tế Quebec hồi tháng 2 đã đạt được thoả thuận với chính phủ để tăng lương của 10.000 chuyên gia y tế thêm 1,4% mỗi năm, từ 4,7 tỷ USD hiện nay lên 5,4 tỷ USD vào năm 2023.

Tuy nhiên, tính trung bình, mức lương của các bác sỹ tỉnh Quebec vốn đã khá cao, khoảng 403.537 USD/năm. Do đó, 213 bác sĩ đa khoa, 184 chuyên gia, 149 bác sĩ nội trú và 162 sinh viên y khoa của tỉnh này muốn số tiền dùng trong việc tăng lương cho họ được trả lại cho hệ thống y tế công.

Lá thư viết: “Chúng tôi, các bác sĩ Quebec, những người tin vào hệ thống y tế công, phản đối việc tăng lương gần đây do liên đoàn y tế thương lượng”.

Các bác sĩ này cũng nói rằng, họ cảm thấy bị xúc phạm khi được tăng lương trong khi y tá có mức lương thấp hơn nhiều và các bệnh nhân đang còn gặp nhiều khó khăn.

Nội dung bức thư được công bố vào ngày 25/2 có đoạn: “Việc tăng lương này càng gây sốc bởi các y tá, nhân viên y tế và các chuyên gia khác của chúng tôi ở đây vẫn đang phải đối mặt với điều kiện làm việc rất khó khăn, còn bệnh nhân thì sống thiếu sự tiếp cận với các dịch vụ y tế cần thiết do sự cắt giảm mạnh mẽ chi ngân sách trong những năm gần đây và việc tập trung quyền lực trong tay Bộ Y tế. Dường như thứ duy nhất không bị cắt giảm là thù lao của các bác sĩ chúng tôi”.

Trên website của chính phủ tuyên bố: “Canada có một hệ thống y tế công bao phủ rộng khắp cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết theo nhu cầu, chứ không phải theo khả năng chi trả”.

Tuy vậy, thay vì vui mừng bởi được tăng thu nhập, 213 bác sĩ đa khoa, 184 chuyên gia, 149 bác sĩ y khoa và 162 sinh viên ngành y muốn khoản tiền lương tăng thêm kia của họ được trả lại cho hệ thống này.

Các bác sĩ chia sẻ thêm rằng họ mong muốn các nguồn lực của hệ thống y tế được phân phối tốt hơn: “Chúng tôi tin rằng có một cách để phân phối lại các nguồn lực của hệ thống y tế Quebec nhằm tăng cường sức khỏe cho người dân và đáp ứng được các nhu cầu của người bệnh mà không đẩy những người lao động vào đường cùng”.

Đồng thời, các bác sĩ ở Quebec cũng yêu cầu hủy bỏ phần lương tăng thêm cho họ và các nguồn lực của hệ thống y tế cần phải phân phối tốt hơn nữa để đảm bảo lợi ích của các nhân viên chăm sóc sức khỏe và cung cấp dịch vụ y tế khác sao cho xứng đáng với người dân Quebec.

Tượng tự, Médecins Québécois pour le Régime Public (MQRP), tổ chức đại diện cho nhiều bác sĩ và những luật sư về mảng sức khỏe công, cũng đã đăng tải bức thư chung nói trên, và cũng đã công bố một bức thư ngày 17/2 phản đối việc tăng lương 500 triệu USD cho các bác sĩ chuyên khoa. Tổ chức này gọi đó là sự tăng lương “không đúng đắn”.

Bộ trưởng Y tế Canada Gaétan Barrette khẳng định đã biết lá thư thỉnh nguyện ngay khi nó ra đời. Ông Barrette nói: “Nếu họ cảm thấy được trả lương quá cao, thì cứ để tiền lại. Tôi đảm bảo sẽ sử dụng chúng rất hữu ích”. 

Trong báo cáo của Viện Thông tin Y tế Canada tháng 9/2017, Bộ Y tế chi trả cho một bác sĩ lâm sàng Canada trung bình: 260.924 USD/năm (khoảng 6 tỷ VNĐ); một bác sĩ gia đình: 211.717 USD/năm (khoảng 4,8 tỷ VNĐ); và chuyên gia phẫu thuật: 354.915 USD/năm (khoảng 8 tỷ VNĐ).

Tuy nhiên, theo Viện Thông tin Sức khỏe, con số trên mới chỉ là tổng tiền lương chưa bao gồm thù lao mà mỗi bác sĩ được trả cho mỗi ca phẫu thuật. Tháng 5/2016, một bác sĩ đã công khai chi phí để hành nghề bác sĩ gia đình của mình. Anh cho hay, dù kiếm được 231.033 USD, nhưng sau khi trừ đi các chi phí anh chỉ còn lại được 136.906 USD, và đó mới là số tiền trước thuế và chưa trừ các khoản phúc lợi.

Hồng Liên (t/h)

x